[Mới] TikTok được vinh danh vì đóng góp phòng chống Covid-19

TikTok Việt Nam được Bộ Y tế vinh danh có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nhờ chuỗi chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “Vui nhà vẫn vui” và “Cảm ơn người hùng”.

Bằng khen cho TikTok Việt Nam vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19” được trao vào cuối tháng 12. Đây là nền tảng sáng tạo được Bộ Y tế vinh danh với nhiều đóng góp. Góp phần truyền thông đột phá, tích cực trong một năm chịu ảnh hưởng kinh tế – xã hội của đại dịch.

Lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ TikTok Awards Vietnam 2020. Đây là nơi tôn vinh các chiến dịch, nhà sáng tạo, nội dung, xu hướng có ý nghĩa tích cực trong cộng đồng trong năm qua.

Đại diện Bộ Y tế tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan trọng trong hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.  Ảnh: TikTok.

Đại diện Bộ Y tế tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan trọng trong hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Hình ảnh: TikTok.

Năm 2020 là một năm đáng nhớ không chỉ với những thách thức đối với sức khỏe cộng đồng, mà còn với tinh thần lạc quan, sáng tạo để cùng nhau vượt qua mọi thử thách. Trên hành trình đẩy lùi Covid-19, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và được thế giới ghi nhận. Điều này bao gồm những đóng góp từ các nền tảng truyền thông xã hội, điển hình là TikTok.

Các nỗ lực, hoạt động truyền thông phòng chống dịch Covid-19 đã được nền tảng này triển khai từ rất sớm. TikTok đã phối hợp với Bộ Y tế mở tài khoản @ICT_anti_nCoV chính thức bắt đầu từ ngày 4/2/2020 để cập nhật thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, gần gũi với người xem. Chỉ sau một thời gian ngắn, tài khoản này đã có hơn 1,1 triệu lượt thích và theo dõi, thu hút hàng triệu lượt tương tác nhờ nội dung video đa dạng, sáng tạo.

Nền tảng cũng đã phối hợp với Bộ Y tế khởi xướng nhiều chiến dịch cung cấp thông tin và kết nối cộng đồng trước đó. Nổi bật là chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “Kiến thức phòng dịch” giúp nâng cao ý thức phòng chống dịch cho cộng đồng ngay khi dịch Covid-19 bắt đầu lây lan. Chiến dịch “Ơn người anh hùng” với hàng nghìn video tôn vinh, tiếp thêm sức mạnh cho các bác sĩ tuyến đầu, hay “Ở nhà vẫn vui”, “Ở nhà vẫn đẹp” nhằm động viên cộng đồng sống vui trong thời gian giãn cách xã hội. lễ hội…

Chiến dịch Vũ điệu rửa tay (#vudieuruatay) đã giành chiến thắng ở hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2020. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” (#vudieuruatay) đã giành chiến thắng ở hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2020. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Chuỗi chiến dịch chống Covid-19 trên TikTok

Gây ấn tượng lớn nhất là chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” với vũ điệu độc đáo trên nền nhạc Ghen Cô Vy sôi động. Trào lưu nhanh chóng thu hút hơn 11 tỷ lượt xem trong thời gian ngắn, lan tỏa thông điệp bảo vệ sức khỏe. Chiến dịch sáng tạo này không chỉ phủ sóng trong nước mà còn vươn ra thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ chống dịch toàn cầu.

Chỉ một ngày sau khi ra mắt, “Vũ điệu rửa tay” đã được MC John Oliver nhắc đến và trình diễn vũ điệu với những bước rửa tay điêu luyện trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver của kênh HBO (Mỹ). Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới cũng cover điệu nhảy này. Ý nghĩa và tầm ảnh hưởng đặc biệt này đã giúp chiến dịch giành được giải thưởng “Chiến dịch của năm” tại TikTok Awards Vietnam 2020.

Ghen Cô Vy – ca khúc cổ động phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế – cũng giành giải “Âm nhạc của năm” tại sự kiện vinh danh nhờ phần lời cũng như lời bài hát nhắc nhở về sự nguy hiểm của dịch Covid-19. kêu gọi rửa tay thường xuyên… Giai điệu bắt tai, ca từ dễ nhớ đã giúp tác phẩm nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong nước cũng như trên thế giới. Từ Hội Chữ thập đỏ, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc… đến hãng phim BFM TV (Pháp) đều vang lên bài hát bằng tiếng Anh.

Trong khi đó, chiến dịch “Cảm ơn người hùng” kêu gọi cộng đồng người dùng gửi những thông điệp yêu thương, tri ân đến các y, bác sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch. Chiến dịch cũng được chia sẻ rộng rãi trên nền tảng, thu hút hơn 1,3 tỷ lượt xem.

Mặt khác, TikTok khởi xướng các chiến dịch quảng bá, kêu gọi cộng đồng ở nhà và chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc khi làm việc tại nhà. Thử thách “Ở nhà vẫn vui” đạt con số kỷ lục 1,6 triệu video, 11 tỷ lượt xem trên TikTok. Trong khi đó, “Ở nhà vẫn xinh” có sức lan tỏa mạnh mẽ không kém với 669 triệu video và 4,3 tỷ lượt xem.

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ, bài hát

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ, ca khúc “Ghen Cô Vy” đã được vinh danh ở hạng mục “Âm nhạc của năm”. Hình ảnh: TikTok Việt Nam.

Cam kết sát cánh cùng cơ quan y tế

Ông Nguyễn Lâm Thành – Giám đốc Chính sách TikTok Việt Nam cho biết, bằng khen của Bộ Y tế ghi nhận những nỗ lực không chỉ của TikTok mà còn của cộng đồng hàng chục triệu người dùng Việt Nam trên nền tảng video ngắn.

TikTok cũng được coi là nhân tố quan trọng hỗ trợ nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Đáng chú ý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mở tài khoản và phát động chiến dịch “Move for Mental Health” trên TikTok. Nền tảng này đã phản hồi nhanh chóng và kêu gọi những người sáng tạo nội dung, chuyên gia y tế chia sẻ cách chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cộng đồng. Chuỗi video gắn thẻ bắt đầu bằng # đã thu hút được hơn 2,1 tỷ lượt xem trên nền tảng này.

Đo lường hiệu quả của nhiều chiến dịch hợp tác khác cũng cho thấy nền tảng này mang đến làn gió mới chia sẻ những thông điệp lạc quan và tích cực hơn cho xã hội, trong bối cảnh đại dịch đang ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội toàn cầu. .

Minh Anh


Viết một bình luận