[Mới] TikTok được vinh danh vì đóng góp phòng chống Covid-19

TikTok Việt Nam được Bộ Y tế vinh danh với nhiều đóng góp trong việc phòng chống bệnh Covid-19 nhờ chuỗi chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “Vui nhà vẫn vui” và “Ơn giời cậu đây rồi”.

Cuối tháng 12 vừa qua được trao tặng bằng khen cho TikTok Việt Nam về “thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Đây là nền tảng sáng tạo được Bộ Y tế vinh danh với nhiều đóng góp. Góp phần truyền thông mang tính đột phá và tích cực trong suốt một năm chịu tác động kinh tế – xã hội do đại dịch gây ra.

Lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ TikTok Awards Vietnam 2020. Đây là nơi tôn vinh những chiến dịch, nhà sáng tạo, nội dung, trào lưu mang ý nghĩa tích cực trong cộng đồng trong năm qua.

Đại diện Bộ Y tế tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan trọng trong hoạt động tuyên truyền phòng chống bệnh Covid-19.  Ảnh: TikTok.

Đại diện Bộ Y tế tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan trọng trong hoạt động tuyên truyền phòng chống bệnh Covid-19. Hình ảnh: TikTok.

Năm 2020 là một năm đáng nhớ không chỉ với những thách thức về sức khỏe cộng đồng mà còn là của tinh thần lạc quan, sáng tạo để cùng nhau vượt qua mọi thử thách. Trên hành trình đẩy lùi Covid-19, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích và được thế giới ghi nhận. Điều này bao gồm các đóng góp từ các nền tảng truyền thông xã hội, điển hình là TikTok.

Các nỗ lực và hoạt động phòng ngừa và truyền thông Covid-19 đã được nền tảng này triển khai sớm. TikTok đã phối hợp với Bộ Y tế mở tài khoản chính thức @ICT_anti_nCoV bắt đầu từ ngày 4/2/2020 để cập nhật thông tin về dịch một cách nhanh chóng và gần gũi với người xem. Chỉ sau một thời gian ngắn, tài khoản này đã có hơn 1,1 triệu lượt thích và theo dõi, thu hút hàng triệu lượt tương tác thông qua nhiều nội dung video sáng tạo.

Nền tảng này cũng đã phối hợp với Bộ Y tế khởi xướng nhiều chiến dịch cung cấp thông tin và kết nối cộng đồng trước đó. Nổi bật là chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “Kiến thức phòng chống dịch” giúp nâng cao ý thức phòng chống dịch cho cộng đồng ngay khi dịch Covid-19 bắt đầu lây lan. Chiến dịch “Ơn giời cậu đây rồi” với hàng nghìn video tôn vinh và tiếp thêm sức mạnh cho những người làm công tác y tế tuyến đầu, hay “Vẫn vui ở nhà”, “Vẫn đẹp ở nhà” khuyến khích cộng đồng sống hạnh phúc trong thời kỳ xã hội xa cách. lễ hội…

Tiết mục Vũ điệu rửa tay (#vudieuruatay) đã giành chiến thắng ở hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2020. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” (#vudieuruatay) đã giành chiến thắng ở hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2020. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Loạt chiến dịch chống Covid-19 trên TikTok

Ấn tượng lớn nhất là chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” với vũ điệu độc đáo trên nền nhạc Ghen Co Vy sôi động. Trào lưu nhanh chóng thu hút hơn 11 tỷ lượt xem trong thời gian ngắn, lan tỏa thông điệp bảo vệ sức khỏe. Chiến dịch sáng tạo này không chỉ phủ sóng trong nước mà còn vươn ra thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ chống dịch toàn cầu.

Chỉ một ngày sau khi ra mắt, “Vũ điệu rửa tay” đã được MC John Oliver nhắc đến và trình diễn vũ điệu với những bước rửa tay điêu luyện trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver trên kênh HBO (Mỹ). Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới cũng cover điệu nhảy. Ý nghĩa và tầm ảnh hưởng đặc biệt này đã giúp chiến dịch giành được giải thưởng “Chiến dịch của năm” tại Lễ trao giải TikTok Việt Nam 2020.

Ghen Co Vy – ca khúc cổ động phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế – cũng đoạt giải “Âm nhạc của năm” tại sự kiện vinh danh nhờ ca từ gợi nhớ đến sự nguy hiểm của Covid-19 cũng như phần lời. kêu gọi rửa tay thường xuyên … Giai điệu bắt tai và ca từ dễ nhớ đã giúp tác phẩm nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong nước cũng như trên thế giới. Từ Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc… đến trường quay BFM TV (Pháp) đều vang lên bài hát bằng tiếng Anh.

Trong khi đó, chiến dịch “Ơn giời cậu đây rồi” kêu gọi cộng đồng người dùng gửi những thông điệp yêu thương, tri ân đến đội ngũ y, nhân viên y tế trên tuyến đầu phòng chống dịch. Chiến dịch cũng được chia sẻ rộng rãi trên nền tảng, thu hút hơn 1,3 tỷ lượt xem.

Mặt khác, TikTok còn khởi xướng các chiến dịch quảng bá, kêu gọi cộng đồng hãy ở nhà và chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc trong quá trình làm việc tại nhà. Thử thách “Ở nhà vẫn vui” đạt con số kỷ lục 1,6 triệu video, 11 tỷ lượt xem trên TikTok. Trong khi đó, “Em đẹp ở nhà” có sức lan tỏa mạnh mẽ không kém với 669 triệu video và 4,3 tỷ lượt xem.

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ, bài hát

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ, ca khúc “Ghen Co Vy” đã được vinh danh ở hạng mục “Âm nhạc của năm”. Hình ảnh: TikTok Việt Nam.

Cam kết thường trực với cơ quan y tế

Ông Nguyễn Lâm Thành – Giám đốc Chính sách TikTok Việt Nam cho biết, bằng khen của Bộ Y tế ghi nhận nỗ lực của không chỉ TikTok, mà còn của cộng đồng hàng chục triệu người dùng Việt Nam trên nền tảng video ngắn.

TikTok cũng được coi là nhân tố quan trọng hỗ trợ nhiều tổ chức và quốc gia trên thế giới trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Đáng chú ý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mở tài khoản và phát động chiến dịch “Move for Mental Health” trên TikTok. Nền tảng này đã nhanh chóng phản hồi và kêu gọi những người sáng tạo nội dung cũng như các chuyên gia y tế chia sẻ cách chăm sóc sức khỏe tâm thần của họ với cộng đồng. Loạt video có hashtag đã thu hút hơn 2,1 tỷ lượt xem trên nền tảng này.

Đo lường hiệu quả của nhiều chiến dịch hợp tác khác cũng cho thấy nền tảng mang đến làn gió mới chia sẻ những thông điệp lạc quan và tích cực hơn đến xã hội, trong bối cảnh đại dịch đang ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội toàn cầu. .

Minh Anh

Viết một bình luận