[Mới] TikTok tăng ‘vận động hành lang’ tại Mỹ

TikTok được cho là đang thành lập một nhóm vận động hành lang với các nhân vật “lớn” để phản đối các lệnh cấm sắp tới của chính phủ Mỹ.

Dựa theo Thời báo New YorkTikTok – công ty thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) – đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp và quan chức Mỹ rằng công ty dành sự “trung thành” cho Mỹ chứ không phải Trung Quốc.

TikTok đang tăng cường vận động hành lang để tránh không thể hoạt động ở Mỹ.  Ảnh: AFP.

TikTok đang tăng cường vận động hành lang để tránh không thể hoạt động ở Mỹ. Hình ảnh: AFP.

Cụ thể, TikTok được cho là đã thuê một đội gồm 35 người để “vận động hành lang” với định hướng trên. Nhiều người trong số họ đang đóng những vai trò quan trọng trong chính phủ Mỹ, và một số người thậm chí còn được mô tả là có “mối quan hệ sâu sắc với Tổng thống Donald Trump”.

Trong ba tháng qua, nhóm đã tổ chức ít nhất 50 cuộc họp thay mặt cho ByteDance và TikTok với các thành viên của Quốc hội và các nhà lập pháp, bao gồm các quan chức trong các ủy ban hàng đầu như thương mại, luật và tình báo.

Các cuộc họp đều được “dàn dựng” với cách trình bày “điêu luyện”, vẽ nên sơ đồ tổ chức của TikTok. Tuy nhiên, biểu đồ này cho thấy TikTok không hoạt động tại Trung Quốc, hầu hết các giám đốc điều hành cấp cao nhất của công ty đang cư trú tại Mỹ, là công dân Mỹ. Ví dụ, Giám đốc điều hành mới Kevin Mayer của nó hiện đang sống ở Los Angeles.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng phải nhấn mạnh rằng TikTok là ứng dụng giải trí, không chứa nội dung liên quan đến chính trị. Cũng không có tính năng giám sát và theo dõi của chính phủ bên trong ứng dụng. Nhóm nghiên cứu cũng phải nhấn mạnh rằng nhóm tuổi sử dụng ứng dụng chủ yếu là thanh thiếu niên.

ByteDance đã chi 300.000 USD cho các hoạt động vận động hành lang trong ba tháng đầu năm 2020, gấp đôi so với quý 4 năm 2019 và tương đương 2/3 số tiền chi trong cả năm 2019. Mặc dù quy mô hoạt động không lớn như Amazon nhưng Facebook hay Google, giới quan sát cho rằng động thái của công ty Trung Quốc là một “hành động phòng thủ đáng kinh ngạc”.

Mỹ đang ngày càng tỏ ra mạnh tay với TikTok, thậm chí còn “bóng gió” về khả năng cấm ứng dụng này trong thời gian tới. Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đang cân nhắc cấm TikTok vì lo ngại ứng dụng này là công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc, trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định sẽ cứng rắn với ứng dụng này.

Nhiều quan chức Mỹ khác cũng ủng hộ lệnh cấm TikTok. Ngay cả Peter Navarro, một cố vấn thương mại của Nhà Trắng, đã gọi Giám đốc điều hành TikTok Mayer là “một con rối của Mỹ” trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business.

Trong hầu hết các cáo buộc, ByteDance phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh. Công ty cũng nhấn mạnh rằng TikTok không có sẵn ở Trung Quốc, thay vào đó nó có phiên bản riêng với tên gọi Doiyin. Ngoài ra, máy chủ TikTok cũng được đặt tại Virginia (Mỹ) và Singapore.

Bảo Lâm

Viết một bình luận