[Mới] TikTok tăng ‘vận động hành lang’ tại Mỹ

TikTok được cho là đang thành lập một nhóm vận động hành lang với những nhân vật “khủng” để phản đối lệnh cấm sắp tới của chính phủ Mỹ.

Dựa theo Thời báo New YorkTikTok – công ty thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) – đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp và quan chức Mỹ rằng công ty dành “lòng trung thành” cho Mỹ chứ không phải Trung Quốc.

TikTok đang tăng cường vận động hành lang để tránh việc không thể hoạt động ở Mỹ.  Ảnh: AFP.

TikTok đang tăng cường vận động hành lang để tránh việc không thể hoạt động ở Mỹ. Hình ảnh: AFP.

Cụ thể, TikTok được cho là đã thuê một đội gồm 35 người để “lobby” với định hướng trên. Nhiều người trong số họ đang giữ vai trò quan trọng trong chính phủ Mỹ, thậm chí một số người còn được mô tả là có “mối quan hệ sâu sắc với Tổng thống Donald Trump”.

Trong ba tháng qua, nhóm đã thay mặt ByteDance và TikTok tổ chức ít nhất 50 cuộc họp với các thành viên của Quốc hội và các nhà lập pháp, bao gồm cả các quan chức trong các ủy ban hàng đầu, chẳng hạn như thương mại, luật và tình báo.

Các cuộc họp đều được “sắp đặt” với màn trình bày “điệu nghệ” vẽ sơ đồ tổ chức của TikTok. Tuy nhiên, biểu đồ này cho thấy TikTok không hoạt động ở Trung Quốc, hầu hết các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty đang cư trú tại Mỹ, là công dân Mỹ. Ví dụ, Giám đốc điều hành mới Kevin Mayer hiện đang sống ở Los Angeles.

Ngoài ra, nhóm này cũng phải nhấn mạnh TikTok là ứng dụng giải trí, không chứa nội dung liên quan đến chính trị. Cũng không có tính năng giám sát và theo dõi của chính phủ bên trong ứng dụng. Nhóm cũng phải nhấn mạnh rằng độ tuổi sử dụng ứng dụng chủ yếu là thanh thiếu niên.

ByteDance đã chi 300.000 USD cho hoạt động vận động hành lang trong 3 tháng đầu năm 2020, gấp đôi so với quý 4 năm 2019 và tương đương 2/3 số tiền đã chi trong cả năm 2019. Tuy quy mô hoạt động không lớn bằng của Amazon. , Facebook hay Google, giới quan sát cho rằng động thái của công ty Trung Quốc là một “hành động tự vệ khó tin”.

Mỹ ngày càng tỏ ra mạnh tay với TikTok, thậm chí ám chỉ khả năng cấm ứng dụng này trong thời gian tới. Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đang cân nhắc cấm TikTok vì lo ngại ứng dụng này là công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc, trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định sẽ cứng rắn với ứng dụng này.

Nhiều quan chức Mỹ khác cũng ủng hộ lệnh cấm TikTok. Ngay cả Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, đã gọi CEO TikTok Mayer là “con rối của Mỹ” trong một cuộc phỏng vấn với kinh doanh cáo.

Trong hầu hết các cáo buộc, ByteDance phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh. Công ty cũng nhấn mạnh rằng TikTok không có sẵn ở Trung Quốc, thay vào đó nó có phiên bản riêng mang tên Doiyin. Ngoài ra, các máy chủ của TikTok cũng được đặt tại Virginia (Mỹ) và Singapore.

Bảo Lâm


Viết một bình luận