[Mới] Nhà Trắng khuyên TikTok hoạt động như công ty Mỹ

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kudlow đề nghị TikTok tách khỏi công ty mẹ ở Trung Quốc và hoạt động như một công ty độc lập của Mỹ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên: “Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng tôi nghĩ TikTok nên tách khỏi công ty mẹ do Trung Quốc điều hành và hoạt động như một công ty độc lập của Mỹ”. nhân viên ở Washington vào ngày 16 tháng 7, nhưng từ chối bình luận khi được hỏi liệu các công ty Mỹ có thể mua TikTok hay không.

Kudlow khẳng định rằng một động thái như ông đề xuất sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho TikTok trong bối cảnh hiện tại, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tháng đề cập ý định cấm nền tảng này, vốn phổ biến với nhiều người trẻ tuổi và một số người Trung Quốc khác. các ứng dụng như WeChat.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow phát biểu tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, Mỹ, ngày 28 tháng 2. Ảnh: Reuters.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 2. Hình ảnh: Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok như một cách trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm 12/7 cũng cảnh báo Trump sẽ “thẳng tay” với các ứng dụng của Trung Quốc.

Khi được hỏi về bình luận của Kudlow, người phát ngôn của TikTok cho biết công ty sẽ “không tham gia vào các hoạt động đầu cơ trên thị trường” và nhắc lại tuyên bố tuần trước rằng công ty mẹ ByteDance đang “đánh giá những thay đổi trong cấu trúc hoạt động kinh doanh của TikTok”, cam kết tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. và an ninh.

Ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok của tập đoàn ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới. TikTok luôn bác bỏ cáo buộc chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh, đồng thời khẳng định giám đốc điều hành của nó là người Mỹ.

Công ty nghiên cứu eMarketer ước tính TikTok có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 15/7 cho biết Washington đang nghiên cứu các nguy cơ an ninh quốc gia từ các ứng dụng như TikTok hay WeChat và sẽ có “hành động” liên quan đến vấn đề này trong những tuần tới.

Cùng ngày, NYTimes đưa tin, chính quyền Trump đang xem xét các hành động chống lại các công ty Trung Quốc như TikTok, theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép Tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty. các công ty của các quốc gia khác “khi đối mặt với các mối đe dọa bất thường”.

Mai Lâm (Dựa theo Thời báo New York)

Viết một bình luận