[Mới] Nhà Trắng khuyên TikTok hoạt động như công ty Mỹ

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kudlow gợi ý rằng TikTok nên tách khỏi công ty mẹ ở Trung Quốc và hoạt động như một công ty độc lập của Mỹ.

“Chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng tôi nghĩ TikTok nên tách khỏi công ty mẹ do Trung Quốc điều hành và hoạt động như một công ty Mỹ độc lập”, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên. nhân viên tại Washington vào ngày 16 tháng 7, nhưng từ chối bình luận khi được hỏi liệu các công ty Mỹ có thể mua TikTok hay không.

Kudlow khẳng định động thái như ông đề xuất sẽ là lựa chọn tốt hơn cho TikTok trong bối cảnh hiện tại, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tháng đề cập ý định cấm nền tảng vốn được nhiều người trẻ ưa chuộng và một số ứng dụng Trung Quốc khác. như Wechat.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow phát biểu tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, Mỹ, ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow phát biểu tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, Mỹ, ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok như một cách để trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cũng cảnh báo vào ngày 12/7 rằng Trump sẽ “thẳng tay” với các ứng dụng Trung Quốc.

Khi được hỏi về bình luận của Kudlow, người phát ngôn của TikTok cho biết công ty sẽ “không tham gia vào các hoạt động đầu cơ trên thị trường” và nhắc lại tuyên bố tuần trước rằng công ty mẹ ByteDance đang “đánh giá những thay đổi trong cấu trúc kinh doanh của TikTok”, cam kết tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. và an ninh.

Ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok của Tập đoàn ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới. TikTok luôn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh, khẳng định giám đốc điều hành của họ là người Mỹ.

Hãng nghiên cứu eMarketer ước tính TikTok có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết vào ngày 15 tháng 7 rằng Washington đang nghiên cứu các rủi ro an ninh quốc gia từ các ứng dụng như TikTok và WeChat và sẽ có “hành động” về vấn đề này trong những tuần tới.

Cùng ngày, NYTimes đưa tin chính quyền Trump đang xem xét các hành động chống lại các công ty Trung Quốc như TikTok, theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty. các công ty của các quốc gia khác “trước những mối đe dọa bất thường”.

Mai Lâm (Dựa theo Thời báo New York)


Viết một bình luận