[Mới] Microsoft có thể chi 30 tỷ USD mua TikTok

TikTok và Microsoft vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng nhưng giá trị của thương vụ này, theo CNBC, có thể vào khoảng 10 đến 30 tỷ USD.

Nếu thương vụ thành công, Microsoft đã đồng ý với chính phủ Mỹ về việc đưa mã nguồn của TikTok từ Trung Quốc sang Mỹ trong vòng một năm. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin được cho là người đặc biệt tham gia vào quá trình đàm phán.

Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hoàn tất trong ba tuần tới, trước hạn chót là ngày 15 tháng 9.

Rất ít công ty Hoa Kỳ có đủ khả năng chuyển một lượng lớn dữ liệu Tiktok sang hệ thống của riêng họ trong một năm, chưa nói đến việc trả hàng tỷ đô la cho việc mua lại. Microsoft, vì thế, là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất. Microsoft có khả năng chuyển mã nguồn của phần mềm TikTok, có thể lên tới 15 triệu dòng, trong thời gian đã hứa.

TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin tại Trung Quốc.  Ảnh: Reuters

TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Microsoft cũng xác nhận trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 2/8 rằng họ đã có cuộc đàm phán với ByteDance – công ty mẹ của Tiktok tại Trung Quốc để đàm phán mua lại mảng kinh doanh của công ty này. ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Microsoft hiện cũng là người mua duy nhất xuất hiện.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cấm ứng dụng này, đồng thời phản đối ý tưởng mua lại TikTok của Microsoft. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với CEO Satya Nadella của Microsoft, ông đã thay đổi quyết định. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho công ty Mỹ, nếu không sẽ phải dừng hoạt động tại nước này.

Theo giới phân tích, thỏa thuận giữa Tiktok và Microsoft nếu thành công sẽ mang lại lợi thế cho cả hai bên.

TikTok đã trở nên rất phổ biến với những người trẻ tuổi sở hữu điện thoại thông minh. Do đó, thương vụ này có thể giúp Microsoft kiểm soát một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng nhất tại Mỹ. Nếu kết thúc, từ một hãng công nghệ không hấp dẫn người dưới 25 tuổi, Microsoft có thể hợp thời hơn. “Microsoft được coi là công ty mẹ. Họ đang cố gắng thay đổi điều đó”, Dan Ives, giám đốc điều hành và nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết.

Với hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ, TikTok nếu trực thuộc hãng công nghệ lớn vẫn có thể giữ vững vị thế của mình. Microsoft cũng có thể cung cấp những thứ mà các đối thủ cạnh tranh trong ngành công nghệ không có. Đó là hòa bình ở Washington. Amazon, Facebook và Google đã phải bước đi cẩn thận trong bối cảnh giám sát chống độc quyền. Do đó, việc thực hiện một thương vụ “bom tấn” với những doanh nghiệp bất ổn về chính trị cũng kém hấp dẫn hơn.

Cuộc trò chuyện của Nadella với Trump tạm thời xoa dịu lo ngại của Tổng thống về TikTok với an ninh quốc gia. Mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ là ứng dụng này giúp Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân của người Mỹ. Tuy nhiên, theo thông báo của Microsoft, doanh nghiệp này sẽ đảm bảo tất cả thông tin cá nhân của người dùng Mỹ trên TikTok sẽ vẫn ở Mỹ.

Minh Sơn (theo CNBC,Bloombergg)


Viết một bình luận