[Mới] Microsoft có thể chi 30 tỷ USD mua TikTok

TikTok và Microsoft vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng, nhưng giá trị của thương vụ này, theo CNBC, có thể từ 10 đến 30 tỷ USD.

Nếu thương vụ thành công, Microsoft đã đồng ý với chính phủ Mỹ để đưa mã nguồn của TikTok từ Trung Quốc sang Mỹ trong vòng một năm. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin được cho là đặc biệt tham gia vào các cuộc đàm phán.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc trong ba tuần tới, trước thời hạn ngày 15 tháng 9.

Rất ít công ty Hoa Kỳ có thể đủ khả năng chuyển một lượng lớn dữ liệu Tiktok sang hệ thống của riêng họ trong một năm, chưa nói đến việc trả hàng tỷ đô la cho việc mua lại. Do đó, Microsoft là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất. Microsoft có khả năng chuyển mã nguồn của phần mềm TikTok, có thể lên đến 15 triệu dòng, trong thời gian đã hứa.

TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin ở Trung Quốc.  Ảnh: Reuters

TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Microsoft cũng xác nhận trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 2/8 rằng họ đã có cuộc đàm phán với ByteDance – công ty mẹ của Tiktok tại Trung Quốc để đàm phán mua lại hoạt động kinh doanh của công ty này. ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Microsoft hiện cũng là người mua duy nhất xuất hiện.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cấm ứng dụng này, đồng thời phản đối ý tưởng mua lại TikTok từ Microsoft. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, ông đã thay đổi quyết định. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Theo giới phân tích, thỏa thuận giữa Tiktok và Microsoft nếu thành công sẽ mang lại lợi thế cho cả hai bên.

TikTok đã trở nên rất phổ biến với những người sở hữu điện thoại thông minh trẻ tuổi. Do đó, thương vụ này có thể giúp Microsoft kiểm soát một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng nhất tại Mỹ. Nếu hoàn thành, từ một công ty công nghệ không hấp dẫn người dưới 25 tuổi, Microsoft có thể hợp thời hơn. Dan Ives, giám đốc điều hành kiêm nhà phân tích tại Wedbush Securities cho biết: “Microsoft được xem như một công ty mẹ. Họ đang cố gắng thay đổi điều đó”.

Với hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ, TikTok nếu thuộc về một công ty công nghệ lớn vẫn có thể duy trì được vị thế của mình. Microsoft cũng có thể cung cấp những thứ mà các đối thủ trong ngành công nghệ không có. Đó là hòa bình ở Washington. Amazon, Facebook và Google đã phải bước đi cẩn thận trong bối cảnh bị giám sát chống độc quyền. Vì vậy, thực hiện một thương vụ “bom tấn” với những doanh nghiệp bất ổn về chính trị cũng kém hấp dẫn hơn.

Cuộc trò chuyện của Nadella với ông Trump đã tạm thời xoa dịu những lo ngại của Tổng thống về TikTok với an ninh quốc gia. Mối quan tâm của chính phủ Mỹ là ứng dụng này giúp Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người dân Mỹ. Tuy nhiên, theo thông báo của Microsoft, doanh nghiệp này sẽ đảm bảo rằng tất cả thông tin cá nhân của người dùng Mỹ trên TikTok sẽ vẫn ở Mỹ.

Minh Sơn (theo CNBC, Bloombergg)

Viết một bình luận