[Mới] TikTok nói Mỹ dọa cấm nếu cổ đông Trung Quốc không rút lui

Một đại diện của TikTok cho biết chính quyền Biden yêu cầu các cổ đông Trung Quốc bán cổ phần, nếu không công ty sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter ngày 15/5 cho biết điều kiện này mới được Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) thuộc Bộ Tài chính Mỹ nêu ra với công ty. Đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Joe Biden đe dọa áp đặt lệnh cấm đối với TikTok.

TikTok, một ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, đang được CFIUS xem xét vì lo ngại về an ninh quốc gia do lo ngại dữ liệu người dùng có thể được chuyển đến Bắc Kinh. TikTok hiện có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ.

“Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu, việc thoái vốn không giải quyết được vấn đề. Việc thay đổi quyền sở hữu sẽ không tạo ra bất kỳ hạn chế mới nào đối với luồng dữ liệu hoặc quyền truy cập”, tuyên bố cho biết. Oberwetter nói.

“Cách tốt nhất để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia là bảo vệ minh bạch các hệ thống và dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ tại trụ sở chính ở Hoa Kỳ, dưới sự giám sát và xác minh của bên thứ ba,” Oberwetter nói. nhấn mạnh.

Nhà Trắng từ chối bình luận về câu chuyện này. 60% cổ phần của ByteDance thuộc sở hữu của các nhà đầu tư toàn cầu, 20% thuộc sở hữu của nhân viên và 20% thuộc sở hữu của những người sáng lập.

Logo TikTok trên điện thoại.  Ảnh: Reuters.

Logo TikTok trên điện thoại. Hình ảnh: Reuters.

Đây được cho là động thái mạnh mẽ nhất trong hàng loạt động thái gần đây của giới chức và nhà lập pháp Mỹ đối với TikTok. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng cấm ứng dụng này vào năm 2020, nhưng đã bị tòa án chặn lại.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew sẽ điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần tới. Không rõ liệu Bắc Kinh có chấp thuận bất kỳ hoạt động thoái vốn nào khỏi TikTok hay không. Bất kỳ lệnh cấm nào của Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với những rào cản pháp lý đáng kể.

CFIUS từ năm 2020 đã khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok. Hai bên cũng đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho các nỗ lực bảo mật thông tin và phủ nhận việc chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc.

Vào ngày 1 tháng 3, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cho phép chính quyền Biden cấm TikTok và các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia. Vào ngày 7 tháng 3, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Thune đã trình bày luật tương tự.

Warner cho biết: “100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok 90 phút mỗi ngày. “Họ lấy dữ liệu của người Mỹ, không giữ an toàn. Nhưng điều khiến tôi lo lắng hơn là TikTok có thể trở thành công cụ tuyên truyền”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết ông sẽ tiếp tục làm việc với cả hai bên về dự luật, đồng thời kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để đưa dự luật lên Tổng thống Biden.

Đức Trung (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận