[Mới] TikTok nói gì về việc sắp bị thanh kiểm tra tại Việt Nam

TikTok cho biết đã nhận được thông báo về việc kiểm tra liên ngành giữa ba bộ và mong muốn nhận được góp ý để hoạt động tốt hơn.

Hồi đáp VnExpress, Đại diện TikTok tại Việt Nam cho biết, từ đầu tháng 2, họ đã nhận được thông báo về đoàn kiểm tra liên ngành gồm Bộ TT&TT, Bộ Công Thương và Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính. làm việc với TikTok tại Việt Nam trong quý II/2023. Đây là hoạt động thanh tra theo kế hoạch của Chính phủ với các công ty hoạt động tại Việt Nam chứ không riêng gì TikTok.

“Chúng tôi rất mong được đón tiếp đoàn liên ngành vì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để TikTok lắng nghe những góp ý từ Chính phủ để có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian tới”, đại diện TikTok cho biết.

Logo ứng dụng TikTok trên điện thoại.  Ảnh: Lưu Quý

Logo ứng dụng TikTok trên điện thoại. Hình ảnh: Lưu Quý

Ngày 3/4, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện TikTok trong tháng 5, liên quan đến các nội dung. Nội dung độc hại đã liên tục xuất hiện trên nền tảng trong thời gian qua.

Theo ông, đợt thanh tra này tập trung vào các vấn đề như phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo. Ông cũng nhấn mạnh tình trạng video có nội dung xấu xuất hiện trên TikTok thời gian gần đây nhưng nền tảng này chưa tích cực xử lý, ngăn chặn.

“Bộ TT&TT đã cảnh báo, chấn chỉnh nhưng TikTok chưa có biện pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Thậm chí, thuật toán TikTok càng tạo điều kiện cho thông tin xấu độc tạo trào lưu, lan truyền mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ”, ông nói anh Độ.

Báo cáo của Data Reportal Được công bố vào đầu năm 2023, Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về lượng người dùng TikTok với gần 50 triệu người dùng. Theo khảo sát của VnExpress từ chiều 4/4 với hơn 5.000 người tham gia, 60% gặp nội dung độc hại trên TikTok, chỉ 2% không gặp. Tuy nhiên, cũng có 40% cho biết họ không sử dụng TikTok.

Theo ông Do, các nền tảng xuyên biên giới như TikTok có các tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng trên toàn cầu. “Tuy nhiên, khi vào Việt Nam, các nền tảng này phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, không chỉ bao gồm quản lý nội dung mà còn các nghĩa vụ về thuế, thanh toán và quảng cáo”, ông nói.

Khi được hỏi về việc xử lý các video có nội dung xấu, đối tác truyền thông của TikTok tại Việt Nam cho biết “vẫn đang làm việc với TikTok để có phản hồi sớm nhất”.

Theo báo cáo minh bạch của TikTok, nền tảng này đã xóa 1,7 triệu video tại Việt Nam do vi phạm chính sách trong quý 4 năm 2022, trong đó 94,9% đã được chủ động xóa. Trong nửa đầu năm 2022, TikTok nhận được yêu cầu xử lý 292 video từ Chính phủ Việt Nam, trong đó 197 video đã bị xóa, chiếm 67,5% yêu cầu.

Lưu Quý


Viết một bình luận