[Cập nhật mới] Bán chéo là gì? Cách x2 doanh thu từ nghệ thuật Cross selling

Bạn đã bao giờ nghe đến Bán chéo trong kinh doanh chưa? Đây là một phương pháp xúc tiến bán hàng rất hiệu quả được nhiều doanh nghiệp hàng đầu áp dụng thành công. Vì thế Bán chéo là gì?? Lợi ích của việc bán chéo đối với doanh nghiệp là gì? Và làm thế nào để bán chéo hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé!

Bán chéo là gì?

bán chéo (bán chéo) là một chiến thuật bán hàng được thiết kế để tạo ra nhiều doanh thu hơn bằng cách giới thiệu và bán thêm các mặt hàng có liên quan cho những mặt hàng mà khách hàng đã mua trước đó.

Mục tiêu của bán chéo là tăng số lượng và giá trị đơn đặt hàng mà doanh nghiệp có thể bán. Những câu hỏi phổ biến liên quan đến bán chéo như “những người đã mua sản phẩm này cũng đã mua”, “bạn cũng có thể thích sản phẩm này…”

Sự khác biệt giữa Bán chéo và Bán thêm là gì?

Bán chéo hay bán thêm đều nhằm mục đích tăng doanh thu, lợi nhuận cho người bán và nâng cao trải nghiệm mua hàng của khách hàng bằng cách tạo ra các giá trị gia tăng.

Bán chéo là gì?

Tuy nhiên, bán chéo tập trung vào việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm bổ sung, liên quan đến sản phẩm khách hàng đã mua hoặc cam kết mua, trong khi bán thêm khuyến khích khách hàng mua phiên bản cao cấp hơn. hoặc trả thêm tiền để nâng cấp tính năng của sản phẩm cùng loại.

Có thể bạn quan tâm: Tích điểm mua hàng – Phương pháp giữ chân khách hàng hiệu quả.

Lợi ích của bán chéo là gì?

Tăng doanh số và lợi nhuận

Bán chéo giúp tăng doanh thu và doanh số của doanh nghiệp bằng cách thúc đẩy khách hàng mua nhiều hơn. Khách hàng sẽ được giới thiệu những sản phẩm có liên quan hoặc có tính năng bổ sung cho sản phẩm họ đã mua. Sau đó, họ sẽ được khuyến khích và thuyết phục mua những chất bổ sung này.

Bán chéo là gì?

Giảm chi phí bán hàng thông qua bán chéo

Chi phí bán hàng là một trong những khoản chi phí lớn đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào cũng cần chi nhiều hơn để tiếp thị, thu hút khách hàng. Thông qua bán chéo, các công ty có thể giảm chi phí quảng cáo sản phẩm của họ. Thay vào đó, các dòng sản phẩm bổ sung sẽ được giới thiệu đến khách hàng hiện tại dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Giải pháp hiệu quả để tăng sự hài lòng và tỷ lệ giữ chân khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng là rất quan trọng nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài. Nó giúp bạn tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng. Thông qua bán chéo, bạn sẽ cố gắng giới thiệu và thuyết phục khách hàng hiện tại sử dụng sản phẩm của mình nhiều hơn.

Bán chéo là gì?

Điều này làm tăng trải nghiệm mua hàng, mức độ hài lòng và phát triển cảm giác gắn bó và lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Hiểu khách hàng hơn

Thông qua quá trình bán chéo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu thực tế và mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn có thể thu thập thông tin, dữ liệu liên quan từ khách hàng để thiết lập chính sách cũng như cải tiến sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Quảng bá sản phẩm và mang đến sự thuận tiện, linh hoạt cho khách hàng

Bán chéo là công cụ quảng bá sản phẩm hiệu quả. Bạn sẽ giới thiệu đến khách hàng nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau của thương hiệu, trong đó có một số sản phẩm mà trước đây khách hàng chưa biết đến. Những người này, sau khi biết các tính năng và sản phẩm mới, có thể giới thiệu chúng cho những người khác. Đây là cách quảng bá sản phẩm đến nhiều người đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất.

Bán chéo là gì?

Ngoài ra, bán chéo cũng sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ với khách hàng. Khách hàng sẽ được giới thiệu tất cả các sản phẩm và dịch vụ khác nhau tùy theo nhu cầu mà không cần phải tìm đến các thương hiệu khác. Điều này giúp tăng tính chuyên nghiệp cho thương hiệu, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi, giữ chân khách hàng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: 6 Cách tăng doanh số bán hàng online đơn giản mà hiệu quả.

Chiến lược bán chéo hiệu quả – x2 doanh thu

Cung cấp sản phẩm và dịch vụ phù hợp

Cung cấp quá nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ cùng một lúc có thể tạo ra sự nhầm lẫn và làm giảm sự chú ý của khách hàng. Bán thêm và bán chéo cần chú ý, chỉ nên bán một số mặt hàng mang lại lợi ích rõ ràng cho khách hàng.

Khi bạn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp, hữu ích cho khách hàng của mình, tự nhiên mối quan hệ của bạn với khách hàng sẽ được cải thiện và cơ hội bán các sản phẩm và dịch vụ khác sẽ tự phát sinh.

Thiết lập thời gian bán chéo

Bán thêm và bán chéo thường diễn ra vào cuối chu kỳ bán hàng, khi người mua đã cam kết mua hàng. Điều này có thể hiệu quả, nhưng tốt hơn hết là kết hợp bán thêm và bán chéo vào toàn bộ trải nghiệm của khách hàng.

Cùng với đó, bạn nên đặt những câu hỏi thăm dò khách hàng trong suốt quá trình bán hàng để hiểu được nhu cầu thực sự của họ. Làm như vậy sẽ giúp bạn xác định các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng, đồng thời nắm bắt các cơ hội bán thêm và bán chéo hiệu quả.

Cung cấp đặc quyền độc quyền cho khách hàng thân thiết

Bạn nên cung cấp các đặc quyền cho khách hàng thân thiết khi bán hàng, đặc biệt là khi bán thêm, bán chéo. Quý khách mua nhiều sẽ được ưu đãi nhiều hơn. Nhà bán hàng cần tận dụng tốt các chương trình này để tăng tỷ lệ bán chéo và bán thêm hiệu quả.

Bán chéo là gì?

Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng sau khi hoàn tất quá trình bán hàng. Việc này có thể thực hiện thông qua email cá nhân, cuộc gọi, tin nhắn để hỏi thăm khách hàng. Nó sẽ giúp khách hàng cảm thấy rằng bạn quan tâm. Bạn cũng có thể nhận được những phản hồi, đóng góp về sản phẩm, dịch vụ của mình từ khách hàng, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và kịp thời.

Bán chéo không phải lúc nào cũng tốt?

Không phải khách hàng nào cũng có nhu cầu mua thêm sản phẩm. Bạn nên cân nhắc và nhìn nhận thời điểm khách hàng có nhu cầu sử dụng TPCN và sản phẩm đó có thực sự giúp ích cho khách hàng hay không, tránh tư vấn ồ ạt đôi khi sẽ phản tác dụng và gây khó khăn. chịu cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả.

kết thúc

Hi vọng qua bài viết trên có thể giúp các bạn kinh doanh hiểu rõ Bán chéo là gì? và vận dụng linh hoạt, từ đó xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng, tìm kiếm cơ hội đột phá doanh thu, thúc đẩy bán hàng hiệu quả.

Phần mềm quản lý bán hàng

Viết một bình luận