[Mới] TikTok – Microsoft – ‘ván bài’ có lợi cho các bên

Trung Quốc phản đối Mỹ ép TikTok thoái vốn, nhưng đây có thể là thương vụ có lợi cho cả TikTok và Microsoft.

Microsoft tuần trước đã thông báo rằng họ đang làm việc với ByteDance và chính phủ Hoa Kỳ về một thỏa thuận mua cổ phần và hoạt động của TikTok tại quốc gia này. Tổng thống Donald Trump hôm 3/8 cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải chấm dứt hoạt động tại Mỹ.

“Bán TikTok cho Microsoft sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên trong một tình thế vốn đã rất tồi tệ. Đây được coi là một chiến thắng cho Trump, trong khi Microsoft có một sản phẩm đầy tiềm năng và đang phát triển rất nhanh, trong khi ByteDance có kết quả ít rủi ro nhất”, Tony nhận xét Verb, đồng sáng lập của Greater Bay Ventures & Advisors.

Tòa nhà MRA ở Bắc Kinh, Trung Quốc.  Hình ảnh: Wikipedia.

Tòa nhà MRA ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh: Wikipedia.

Thỏa thuận này sẽ trao cho Microsoft quyền sở hữu cổ phần và hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand. Tập đoàn này có chỗ đứng vững chắc và nhiều ảnh hưởng ở Trung Quốc, cho phép họ mua một phần TikTok mà không sợ phản ứng tiêu cực từ Trung Quốc.

“Microsoft rất được cộng đồng công nghệ Trung Quốc tôn trọng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến trí tuệ nhân tạo”, Edith Yeung, người đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Trung Quốc trong nhiều năm thông qua công ty đầu tư mạo hiểm của mình, cho biết. 500 Khởi nghiệp.

Có thể thấy sự hiện diện của Microsoft tại Trung Quốc trong toàn ngành công nghệ nước này, với một số lãnh đạo của nhiều công ty lớn đến từ các tập đoàn Mỹ. Giám đốc điều hành Zhang Yiming của ByteDance, công ty sở hữu TikTok, từng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft từ năm 2008-2009. Hongjiang Zhang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Công nghệ của ByteDance, là một trong những người sáng lập Microsoft Research Asia (MRA).

CTO của Alibaba Wang Jian là một trong những thành viên đầu tiên của MRA, trong khi người đứng đầu bộ phận nghiên cứu AI của Tencent đã làm việc cho Microsoft hơn 10 năm trước khi rời đi vào năm 2017. Xu Li, đồng sáng lập và CEO SenseTime, và Yin Qi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Megvii, cả hai đều làm việc tại MRA.

Kai-Fu Lee, người điều hành Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Microsoft tại Trung Quốc (MRC) trong giai đoạn sơ khai, hiện là một trong những chuyên gia AI hàng đầu thế giới. Ông từng giữ các vị trí lãnh đạo tại Apple và Silicon Graphics, hiện đang điều hành Sinovation Ventures chuyên đầu tư vào các dự án AI, đồng thời cũng là người có tiếng nói quan trọng trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc.

“Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành tin rằng Microsoft là lựa chọn tốt nhất để mua TikTok, vì ít nhất tập đoàn Mỹ có đủ kiến ​​thức về AI để hiểu ByteDance đang làm gì. Nhiều ứng dụng phổ biến của ByteDance dựa trên thuật toán AI, chúng học hỏi từ thói quen của người dùng và liên tục cung cấp nội dung họ yêu thích,” Yeung nói thêm.

Tổng thống Trump cũng khẳng định thương vụ TikTok là một thắng lợi, đồng thời gây bất ngờ khi hỏi thương vụ này mang lại nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ. “Một phần đáng kể số tiền giao dịch sẽ phải được chuyển đến kho bạc Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã thực hiện thỏa thuận này. Họ không có quyền trừ khi chúng tôi cho phép họ”, Trump nói thêm.

Một số chuyên gia cho rằng Microsoft sẽ chi khoảng 40 – 50 tỷ USD cho thương vụ mua bán, nhưng số tiền khổng lồ này sẽ giúp tập đoàn Mỹ sở hữu một trong những nền tảng mạng xã hội phát triển nhanh nhất thế giới. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Đây là một cơ hội hiếm có với mức giá dễ chấp nhận.

Bill Gates (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015. Ảnh: AFP.

Bill Gates (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015. Ảnh: AFP.

Tin tức về thương vụ tiềm năng này đã nâng giá trị của công ty lên gần 80 tỷ USD vào tuần trước, cho thấy nhiều nhà đầu tư thích ý tưởng mua lại TikTok. Ives ước tính rằng giá trị của TikTok có thể vượt qua 200 tỷ USD trong vài năm tới nếu nó duy trì tốc độ tăng trưởng người dùng và tương tác như hiện tại.

“Bán một phần của TikTok cũng có thể được coi là một chiến thắng lớn cho ngành công nghệ Trung Quốc. 50 tỷ USD không phải là một số tiền nhỏ”, Rich Robinson, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết thêm rằng điều này cho thấy những tiến bộ trong công nghiệp phát triển phần mềm của đất nước.

ByteDance đã thu hút khoảng một tỷ người dùng trên toàn thế giới, thu về hàng chục tỷ USD nhờ TikTok vào năm 2019 và cũng là nền tảng mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc đạt được bước đột phá trên thị trường quốc tế. Giáo sư Robinson nói: “Đó đều là những chiến thắng, tiếc là chúng đã bị chính trị hóa.

ĐiHởp tiếng anh tổng hợp


Viết một bình luận