[Mới] TikTok – Microsoft – ‘ván bài’ có lợi cho các bên

Trung Quốc phản đối việc Mỹ buộc TikTok phải thoái vốn nhưng đây có thể là thương vụ có lợi cho cả TikTok và Microsoft.

Tuần trước, Microsoft đã thông báo rằng họ đang làm việc với ByteDance và chính phủ Mỹ về một thỏa thuận mua cổ phần và hoạt động của TikTok tại quốc gia này. Tổng thống Donald Trump ngày 3/8 cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải chấm dứt hoạt động tại Mỹ.

“Việc bán TikTok cho Microsoft sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên trong một tình huống vốn đã rất tồi tệ. Đây được coi là một chiến thắng của Trump, trong khi Microsoft có một sản phẩm có tiềm năng và đang phát triển rất nhanh, và ByteDance có kết cục ít rủi ro nhất”, Tony nhận xét Verb, đồng sáng lập của Greater Bay Ventures & Advisors.

Tòa nhà MRA ở Bắc Kinh, Trung Quốc.  Hình ảnh: Wikipedia.

Tòa nhà MRA ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh: Wikipedia.

Thỏa thuận này sẽ mang lại cho Microsoft quyền sở hữu cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Tập đoàn này đã có chỗ đứng vững chắc và có nhiều ảnh hưởng ở Trung Quốc, cho phép mua một phần TikTok mà không sợ phản ứng tiêu cực từ Trung Quốc.

Edith Yeung, người đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Trung Quốc trong nhiều năm thông qua công ty đầu tư mạo hiểm của mình cho biết: “Microsoft rất được cộng đồng công nghệ Trung Quốc tôn trọng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến trí tuệ nhân tạo”. 500 công ty khởi nghiệp.

Sự hiện diện của Microsoft tại Trung Quốc có thể thấy khắp ngành công nghệ nước này, với hàng loạt lãnh đạo của nhiều công ty lớn đến từ các tập đoàn của Mỹ. Giám đốc điều hành Zhang Yiming của ByteDance, công ty sở hữu TikTok, từng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft từ năm 2008-2009. Hongjiang Zhang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Công nghệ của ByteDance, là một trong những người sáng lập Microsoft Research Asia (MRA).

CTO Alibaba Wang Jian là một trong những thành viên đầu tiên của MRA, trong khi trưởng bộ phận nghiên cứu AI của Tencent đã làm việc cho Microsoft hơn 10 năm trước khi rời đi vào năm 2017. Xu Li, đồng sáng lập kiêm CEO SenseTime và Yin Qi, người sáng lập. và Giám đốc điều hành của Megvii, cả hai đều làm việc tại MRA.

Kai-Fu Lee, người điều hành Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Microsoft tại Trung Quốc (MRC) khi còn sơ khai, hiện là một trong những chuyên gia AI hàng đầu thế giới. Ông từng giữ các vị trí lãnh đạo tại Apple và Silicon Graphics, hiện đang điều hành Sinovation Ventures chuyên đầu tư vào các dự án AI và cũng là người có tiếng nói quan trọng trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc.

“Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành tin rằng Microsoft là lựa chọn tốt nhất để mua TikTok, vì ít nhất tập đoàn của Mỹ có đủ kiến ​​thức về AI để hiểu những gì ByteDance đang làm. Nhiều ứng dụng phổ biến của ByteDance dựa trên thuật toán AI, chúng học hỏi từ thói quen của người dùng và Yeung nói thêm.

Tổng thống Trump cũng xác nhận rằng thỏa thuận TikTok là một chiến thắng, và gây bất ngờ khi ông yêu cầu rằng thỏa thuận mang lại doanh thu đáng kể cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ. “Một phần đáng kể của số tiền giao dịch sẽ phải chuyển vào kho bạc của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã thực hiện thỏa thuận này. Họ không có quyền trừ khi chúng tôi cho phép họ”, Trump nói thêm.

Một số chuyên gia cho rằng Microsoft sẽ chi khoảng 40 – 50 tỷ USD cho việc mua lại, nhưng số tiền khổng lồ này sẽ giúp tập đoàn Mỹ sở hữu một trong những nền tảng mạng xã hội phát triển nhanh nhất thế giới. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Đây là một cơ hội hiếm có với mức giá dễ chấp nhận.

Bill Gates (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015. Ảnh: AFP.

Bill Gates (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015. Ảnh: AFP.

Tin tức về thương vụ tiềm năng này đã nâng giá trị của công ty lên gần 80 tỷ USD vào tuần trước, cho thấy nhiều nhà đầu tư thích ý tưởng mua lại TikTok. Ives ước tính rằng giá trị của TikTok có thể vượt qua 200 tỷ đô la trong vòng vài năm tới nếu nó duy trì tốc độ tăng trưởng người dùng và tương tác hiện tại.

Rich Robinson, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Bán một phần TikTok cũng có thể được coi là một thắng lợi lớn đối với ngành công nghệ Trung Quốc. 50 tỷ USD không phải là một số tiền nhỏ”. công nghiệp phát triển phần mềm của đất nước.

ByteDance đã thu hút khoảng một tỷ người dùng trên toàn thế giới, thu về hàng chục tỷ đô la nhờ TikTok vào năm 2019 và cũng là nền tảng mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc đạt được bước đột phá trên thị trường quốc tế. “Đó là tất cả những chiến thắng, tiếc là chúng đã bị chính trị hóa”, Giáo sư Robinson nói.

ĐiHở?p tiếng anh sợi tổng hợp

Viết một bình luận