[Mới] TikTok mất nửa năm không dẹp được thử thách trộm xe

Xuất hiện cách đây 6 tháng, thử thách Kia Challenge vẫn đang là trào lưu độc hại trên TikTok khi có thể biến bất kỳ ai thành kẻ trộm.

Ngày 12/7/2022, một tài khoản TikTok đã đăng video ghi lại các bước khởi động xe Kia chỉ bằng cáp USB. Video này đã bị xóa sau hai tuần, nhưng đã trở thành một kiểu thử thách lan truyền trên mạng xã hội, khi nhiều người làm theo để kiểm tra tính khả thi. Thậm chí, nhiều người còn đột nhập vào ô tô của người khác để quay video.

Dựa theo BloombergĐến nay, TikTok tiếp tục lan truyền hàng loạt video thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, trong khi những hashtag liên quan như Kia Challenge hay Kia Boy Challenge trở thành từ khóa thịnh hành. Nhân vật trong video hầu hết là thanh thiếu niên hướng dẫn mở khóa một số dòng xe Kia, Hyundai bằng cách dùng tuốc nơ vít tháo phần ngoài ổ khóa, dùng cáp USB cắm vào chốt để mở.

Cáp USB được cắm vào và mở khóa xe thay vì chìa khóa.  Ảnh: Donut Media/YouTube

Cáp USB được cắm vào và mở khóa ô tô thay vì chìa khóa. Hình ảnh: Truyền thông bánh rán/YouTube

Hầu hết các mẫu xe Kia và Hyundai trong video đều là mẫu cũ, không được trang bị chip vi tính chống trộm trong hệ thống khóa. Tuy nhiên, Kia Challenge đang trở thành trào lưu độc, “dẫn đường” cho hàng loạt vụ trộm xe. TikTok cũng đã dán nhãn cảnh báo: “Tham gia hoạt động này có thể gây thương tích cho bạn hoặc người khác”. Tuy nhiên, nền tảng video ngắn của ByteDance không đề cập đến nguy cơ bị đánh cắp.

Hyundai đã xác nhận có xảy ra tình trạng trộm xe và dự kiến ​​tung ra bản cập nhật phần mềm để ngăn chặn. Trong khi đó, Kia cũng đang thử nghiệm phần mềm bảo mật mới. Cả hai cho biết họ sẽ cung cấp khóa vô lăng cho các mẫu xe dễ bị tổn thương và có kế hoạch tích hợp công nghệ khóa cố định chống trộm vào các mẫu xe mới.

Dựa theo Bloomberg, rất khó thống kê chính xác có bao nhiêu tên trộm đã áp dụng hướng dẫn trên TikTok để trộm xe. Tuy nhiên, những vụ trộm như vậy đang gia tăng. Theo công bố của Highway Loss Data Institute vào cuối năm ngoái, các mẫu xe Kia và Hyundai ra mắt từ năm 2015 đến 2019 đã bị đánh cắp gần gấp đôi so với các mẫu xe khác. Cảnh sát ở Quận Cook, Illinois trong một cuộc phỏng vấn với CNBC Tháng 9 năm 2022 xác nhận các vụ trộm một số mẫu xe đã qua sử dụng đã tăng 800%, trong khi cảnh sát ở Florida và California ghi nhận sự gia tăng các vụ trộm xe cũ.

Bảo Lâm


Viết một bình luận