[Mới] TikTok lại gặp rắc rối

Châu MỹHai dân biểu Hoa Kỳ đã gửi một lá thư đến Ủy ban Thương mại Liên bang FTC, yêu cầu một cuộc điều tra về hoạt động dữ liệu của TikTok.

Trong một lá thư gửi cho Chủ tịch FTC Lina Khan, các thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner và Marco Rubio đã kêu gọi FTC mở một cuộc điều tra về các hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok. “Với lượng lớn thông tin sai lệch của TikTok liên quan đến bảo mật dữ liệu, xử lý dữ liệu và quản trị công ty, chúng tôi yêu cầu bạn có hành động kịp thời về vấn đề này”, bức thư viết.

Ảnh: BuzzFeed

Hình ảnh: BuzzFeed

Động thái mới được đưa ra sau báo cáo ngày 17 tháng 6 về BuzzFeed, nêu chi tiết cách các kỹ sư ByteDance có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok. Các đoạn ghi âm mà trang web này thu được bao gồm 14 cuộc trò chuyện của 9 nhân viên TikTok, cho thấy các kỹ sư ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng ở Mỹ, ít nhất là kể từ tháng 9. Năm 2021 đến tháng 1 năm 2022. Sau báo cáo này, làn sóng hoài nghi đối với mạng video ngắn xuất hiện ngày càng nhiều ở Mỹ.

Brendan Carr, ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC), vào cuối tháng 6 đã yêu cầu Apple và Google xóa TikTok khỏi App Store và Play Store. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn kêu gọi TikTok ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về những gì nó đã làm.

Đầu tháng này, một nhóm thượng nghị sĩ đã viết thư cho Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew, yêu cầu câu trả lời liên quan đến các hoạt động bảo mật dữ liệu của ứng dụng ở Mỹ.

Đáp lại, cuối tuần trước, ông Chew xác nhận rằng các nhân viên ở Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng khẳng định thông tin này không được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Công ty cũng đang làm việc với Oracle để thực hiện “các biện pháp kiểm soát bảo mật dữ liệu nâng cao mới, sẽ có trong tương lai gần”.

Bảo Lâm (theo dõi The Verge)

Viết một bình luận