[Mới] TikTok lại gặp rắc rối

MỹHai dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư tới Ủy ban Thương mại Liên bang FTC, yêu cầu điều tra các hoạt động dữ liệu của TikTok.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch FTC Lina Khan, các thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner và Marco Rubio đã kêu gọi FTC mở một cuộc điều tra về các hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok. “Với số lượng lớn thông tin sai lệch của TikTok liên quan đến bảo mật dữ liệu, xử lý dữ liệu và quản trị doanh nghiệp, chúng tôi yêu cầu bạn có hành động nhanh chóng về vấn đề này”, bức thư viết.

Ảnh: BuzzFeed

Hình ảnh: Buzzfeed

Động thái mới được đưa ra sau báo cáo ngày 17 tháng 6 của Buzzfeed, trình bày chi tiết cách các kỹ sư ByteDance có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok. Các bản ghi mà trang này thu được chứa 14 cuộc trò chuyện của 9 nhân viên TikTok, cho thấy các kỹ sư ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng ở Mỹ, ít nhất là kể từ tháng 9. 2021 đến tháng 1 năm 2022. Sau báo cáo này, làn sóng hoài nghi đối với mạng video ngắn xuất hiện ngày càng nhiều ở Mỹ.

Brendan Carr, ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hồi cuối tháng 6 đã yêu cầu Apple và Google gỡ bỏ TikTok khỏi App Store và Play Store. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn kêu gọi TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ về những gì nó đã làm.

Đầu tháng này, một nhóm thượng nghị sĩ đã viết một lá thư cho Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew, yêu cầu câu trả lời liên quan đến các hoạt động bảo mật dữ liệu của ứng dụng ở Hoa Kỳ.

Đáp lại, cuối tuần trước, ông Chew xác nhận nhân viên tại Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng khẳng định thông tin không được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Công ty cũng đang hợp tác với Oracle để triển khai “các biện pháp kiểm soát bảo mật dữ liệu nâng cao mới, sẽ ra mắt trong tương lai gần”.

Bảo Lâm (dựa theo bờ vực)


Viết một bình luận