[Mới] TikTok gửi dữ liệu ứng viên về Trung Quốc

TikTok gửi dữ liệu nhạy cảm của người xin việc đến một máy chủ ở Trung Quốc, nhưng chỉ tiết lộ dữ liệu này cho người nộp đơn ở một số quốc gia nhất định.

Một số ứng viên xin việc trên TikTok cho biết Thương nhân trong cuộc về sự bất thường trong URL điều hướng trên trang web của công ty. Ban đầu, họ có thể đăng ký vào trang tuyển dụng của TikTok. Để theo dõi tiến độ ứng dụng của họ, họ đăng nhập vào trang Career.tiktok.com qua email, số điện thoại hoặc qua tài khoản LinkedIn, Facebook.

Khi đăng nhập bằng Facebook, hộp thoại ủy quyền cho “TikTok Career” sẽ tự động chuyển hướng đến một trang web có trụ sở tại Trung Quốc với tên miền cổng-tiktok.kundou.cn.

Ứng viên đăng nhập trang tuyển dụng của TikTok bằng Facebook sẽ được chuyển đến trang web có đuôi .cn.  Ảnh: Business Insider.

Ứng viên đăng nhập trang tuyển dụng của TikTok bằng Facebook sẽ được chuyển đến một trang web có đuôi .CN. Hình ảnh: Thương nhân trong cuộc.

Công ty Kundou trong URL này được quản lý gián tiếp bởi ByteDance (công ty mẹ của TikTok), có trụ sở chính tại Bắc Kinh. Nó cũng hỗ trợ phần mềm phụ trợ tuyển dụng của ByteDance. Kundou chưa bao giờ xuất hiện trong sơ đồ tổ chức của ByteDance. Công ty cũng không đề cập đến hoạt động của mình tại Trung Quốc.

Dựa theo Thương nhân trong cuộc Không chỉ những ứng viên đăng nhập bằng Facebook mà toàn bộ dữ liệu của ứng viên xin việc đều được chuyển đến Kundou thông qua trang web tuyển dụng của TikTok.

Alan Woodward, Giáo sư An ninh mạng tại Đại học Surrey, Vương quốc Anh, cho biết: “Đây là ví dụ điển hình về một thực thể không minh bạch trong việc chuyển dữ liệu của họ cho bên thứ ba. TikTok đã chứng minh dữ liệu của người dùng được lưu giữ bên ngoài Trung Quốc, trên các máy chủ ở Singapore, nhưng không có thông tin của các ứng cử viên.”

Ngày 16/12, TikTok lặng lẽ gỡ chuyển hướng URL sau khi bị ứng viên và giới truyền thông phát hiện. Công ty đã không bình luận rõ ràng về điều này. Dựa theo Thương nhân trong cuộctrong một số tài liệu, TikTok nói rằng họ sẽ gửi dữ liệu của người đăng ký đến Trung Quốc, nhưng không phải tất cả người đăng ký đều có thể tiết lộ điều này.

Tại Hoa Kỳ, những người nộp đơn được thông báo rằng dữ liệu của họ sẽ được chuyển đến ByteDance Inc. (có trụ sở tại Cayman Islands, Vương quốc Anh), TikTok Inc. (có trụ sở tại Hoa Kỳ) và Funnico Inc. (có trụ sở tại Delaware, Hoa Kỳ) – công ty này là không có trong sơ đồ tổ chức của ByteDance. Trước khi được công ty Trung Quốc mua lại vào năm 2016, Funnico được biết đến với cái tên Flipagram.

Trong tài liệu dài năm trang, TikTok không đề cập đến việc chia sẻ dữ liệu này với bất kỳ công ty nào ở Trung Quốc. Nhưng ngay sau khi đăng nhập bằng Facebook, đường truyền của thí sinh ở Mỹ sẽ dẫn đến một URL của Trung Quốc.

Tại Vương quốc Anh, chính sách quyền riêng tư dành cho người xin việc tại TikTok có nội dung: “Như bạn đã biết, chúng tôi là một phần của nhóm TikTok toàn cầu và các tác nhân trong mạng TikTok sẽ tham gia vào quá trình xử lý dữ liệu”. Tài liệu cũng không minh bạch về cách dữ liệu được gửi trở lại Trung Quốc.

Một thông báo khác trong tài liệu dài sáu trang dành cho các ứng viên ở Vương quốc Anh có nội dung: “Trụ sở chính của TikTok UK được đặt tại Trung Quốc và dữ liệu của bạn được lưu trữ ở Trung Quốc như một phần của hệ thống theo dõi ứng viên của chúng tôi”.

Tuy nhiên, thông báo rằng trụ sở chính của TikTok tại Vương quốc Anh được đặt tại Trung Quốc mâu thuẫn với thông tin đăng ký trên Companies House, Văn phòng các vấn đề doanh nghiệp của Vương quốc Anh và trên sơ đồ tổ chức của ByteDance. Kể từ khi sáp nhập vào ngày 6 tháng 5 năm 2016, TikTok UK (tên thương mại là TikTok Information Technologies UK), luôn đăng ký trụ sở chính tại London.

Chính sách quyền riêng tư của thí sinh ở châu Âu, Pháp, Đức cũng như Nhật Bản và Singapore đều đề cập đến Trung Quốc. Tuy nhiên, TikTok đã không đề cập đến thông tin này trong các thỏa thuận với các ứng viên ở Mỹ và Malaysia.

Đây cũng là điều khiến Giáo sư Woodward lo lắng. “Một khi dữ liệu của bạn nằm trong một công ty Trung Quốc, nó sẽ phải tuân theo luật pháp Trung Quốc. Nếu bạn đang giao dịch với bất kỳ công ty được kiểm soát nào từ Trung Quốc, bạn phải cẩn thận.”

TikTok thừa nhận không tiết lộ sự thật về hành động gửi dữ liệu của ứng viên đến Trung Quốc và không thể giải thích rõ ràng tại sao các chính sách quyền riêng tư ở Anh lại đề cập rằng họ có trụ sở tại Trung Quốc. Quốc gia. “Chúng tôi nhận thấy một số thông tin không chính xác và lỗi thời trong chính sách quyền riêng tư áp dụng cho quy trình tuyển dụng, chúng tôi đang cập nhật thông tin đó”, đại diện của TikTok thừa nhận.

Người này cũng khẳng định TikTok không có trụ sở chính và chưa bao giờ đặt trụ sở tại Trung Quốc. Tất cả dữ liệu người dùng được lưu trữ ở Mỹ và Singapore. “Chúng tôi đang thiết lập một trung tâm dữ liệu ở Ireland vào năm 2020 để lưu trữ dữ liệu người dùng ở Vương quốc Anh và châu Âu,” ông nói thêm. TikTok cũng đang thay đổi quy trình để dữ liệu của người đăng ký không còn được gửi đến Trung Quốc nữa.

Vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc TikTok gửi dữ liệu người dùng đến Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thừa nhận gửi dữ liệu ứng viên về nước đã đẩy TikTok vào vòng luẩn quẩn. Trong suốt năm 2020, TikTok làm mọi cách để chứng minh mình không phải gián điệp như cáo buộc của các chính trị gia Mỹ và châu Âu. Mạng xã hội này cũng luôn cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ bên ngoài Trung Quốc.

TikTok hiện có 1.600 nhân viên ở châu Âu và 1.500 nhân viên ở Mỹ. Công ty đã nói với Ủy ban Nghị viện Úc và Anh rằng họ không chuyển dữ liệu người dùng phương Tây sang Trung Quốc và hạn chế quyền truy cập của nhân viên vào dữ liệu đó.

Khương Nha (dựa theo Thương nhân trong cuộc)


Viết một bình luận