[Mới] Thế hệ triệu phú trẻ nổi lên từ TikTok

MỹTikTok, một trong những nền tảng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, đang trở thành cơ hội kiếm tiền từ sở thích của nhiều bạn trẻ.

Theo thống kê từ TikTok, cứ ba người Mỹ sử dụng điện thoại thông minh thì có một người là người dùng TikTok. Vì lý do này, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ mất an ninh quốc gia, nhiều hãng quảng cáo vẫn coi TikTok là nơi lý tưởng để quảng bá sản phẩm.

Nhiều TikTokers có khả năng kiếm hàng triệu đô la mỗi năm nhờ nền tảng này.  Ảnh: TikTok.

Nhiều TikTokers có khả năng kiếm hàng triệu đô la mỗi năm nhờ nền tảng này. Hình ảnh: TikTok.

Với khoảng 690 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu, nền tảng TikTok được hầu hết những người sáng tạo nội dung coi là vô song trên thị trường về mức độ lan truyền, lượt theo dõi và cơ sở liên kết phát triển cá nhân. TikTok trở thành ngôi nhà mới dành cho những người có ảnh hưởng ngày càng tăng, những người đã nổi tiếng trên YouTube và Instagram. Hầu hết trong số họ thậm chí không đủ tuổi để uống bây giờ.

Từ sở thích đến kiếm tiền

Michael Le, 20 tuổi, chuyên đăng các video khiêu vũ giải trí trên TikTok, nhận được 42,5 triệu người theo dõi và hơn 1,2 tỷ lượt thích cho các video của mình. Le mới mua một căn nhà ở Los Angeles sau khi chuyển đến từ Florida.

Hiện Lê sống và làm việc cùng 7 người khác trong nhóm, gồm mẹ và các anh trai. “Tôi cảm thấy khá ổn về tài chính. Tôi nghĩ mình đã có một bước đi thông minh. Bây giờ tôi có tổng tài sản bảy con số,” anh nói.

Nguồn thu nhập chính của Le đến từ quan hệ đối tác thương hiệu trên TikTok, với thu nhập dao động từ 20.000 đến 50.000 USD cho mỗi bài đăng. Lê đã hợp tác với các thương hiệu như Amazon Prime Video, Bliss Skincare, Bang Energy, Postmate, Safeguard Soap và Tums.

“Thực sự là ngẫu nhiên, với bất kỳ thương hiệu nào quyết định hợp tác với tôi. Tôi thực sự cởi mở với mọi thứ. Nếu một thương hiệu muốn quảng bá sản phẩm, tôi thường sẽ cho họ biết liệu nó có quá thương mại hóa hay không và tôi sẽ Hãy cho họ biết ý kiến ​​của tôi. Nếu họ vẫn giữ nguyên kế hoạch ban đầu, tôi có thể tăng mức thù lao. Nhưng nếu điều gì đó quá gượng ép với tôi, tôi sẽ không làm”, Lệ nói.

Micheal Lê.  Ảnh: Instagram.

Micheal Lê. Hình ảnh: Instagram.

Số lượng người theo dõi càng lớn thì số tiền cho một quảng cáo tương ứng càng cao. Mối quan hệ giữa người sáng tạo và thương hiệu là đôi bên cùng có lợi, đặc biệt là với các thương hiệu lâu đời hoặc lâu đời. Trong trường hợp của Lê, chính anh là người đã giới thiệu công ty nước tăng lực Bang Energy cho TikTok sau nhiều năm làm việc thông qua YouTube.

Hành trình trở thành ngôi sao TikTok nổi tiếng của Loren Gray cũng tương tự như vậy. Gray, ca sĩ 18 tuổi cũng vừa mua nhà ở Los Angeles, có 49,8 triệu người theo dõi trên ứng dụng TikTok. Đối với các bài đăng quảng cáo một lần, cô ấy tính phí từ 20.000 đến 40.000 đô la, mặc dù điều đó phụ thuộc vào mức độ hào hứng của cô ấy về sự hợp tác.

“Nếu tôi thực sự yêu thích một thương hiệu, nhưng nó không nhiều như tôi thường kiếm được, thì đôi khi việc xây dựng mối quan hệ hợp tác với họ trong tương lai cũng rất đáng. Bạn phải quyết định cẩn thận vì có thể bạn không muốn có quá nhiều mối quan hệ đối tác. Bạn phải có chọn lọc,” cô nói.

Ngoài công việc là ngôi sao TikTok, Grey còn là nghệ sĩ thu âm ký hợp đồng với Capitol Records từ năm 2018. Các ca khúc của cô như Nữ hoàng, một mình Bánh đều là những giai điệu phổ biến trong các video truyền thông xã hội này.

“Tôi có một lượng khán giả tương tác trên mạng xã hội nhưng âm nhạc là một trò chơi hoàn toàn khác. Với âm nhạc ở đây, bạn lan truyền nhưng hầu như không có người nghe tích cực nào. Tôi chắc chắn rằng Chắc chắn đã có một khởi đầu tốt nhờ TikTok, nhưng tôi vẫn phải xây dựng con đường của riêng tôi,” Gray nói.

Loren Gray.  Ảnh: Celebzz.

Loren Gray. Hình ảnh: Chúc mừng.

Giống như hầu hết các nền tảng giải trí khác, các ngôi sao bắt đầu đăng nội dung cho mục đích giải trí, nhiều người trong số họ bắt đầu với nhạc.ly tiền thân của TikTok. Le đã đăng nội dung trên Musical.ly từ năm 2015, nhưng không có nhiều sức hút như trên TikTok hiện nay.

“Những người sáng tạo TikTok ngày càng chuyên nghiệp hơn, tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn hơn. Trước đây tôi chỉ dùng TikTok để đăng lại video từ Instagram và YouTube để quảng cáo chéo. Sau đó, lần đầu tiên tôi tự làm nội dung TikTok tại nhà, lượng người theo dõi của tôi tăng từ 600.000 lên một triệu trong một tuần. Điều đó đã thay đổi quan điểm của tôi mãi mãi”, Le chia sẻ.

Sự phát triển tương lai

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường người sáng tạo nội dung đang bùng nổ, vào tháng 7 năm nay, TikTok đã thành lập một quỹ trị giá 200 triệu USD, cho phép những người sáng tạo từ 18 tuổi trở lên kiếm tiền từ nội dung thông qua quảng cáo trên nền tảng này. Theo quy định của quỹ, những người dưới 18 tuổi vẫn có thể kiếm tiền trên TikTok thông qua các giao dịch cá nhân, nhưng không thể tiếp cận nguồn vốn từ TikTok.

Le và một số người có ảnh hưởng trên TikTok đã được cấp quyền truy cập sớm vào quỹ người sáng tạo. Anh ấy cho biết đã làm việc với một người quản lý tại TikTok để hoàn thành các giao dịch càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, ngay cả khi chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của TikTok, cơ hội để các nhà sáng tạo kiếm tiền trực tiếp từ đây vẫn còn khá nhỏ. Giống như các đối thủ khác, mô hình kinh doanh của TikTok chủ yếu dựa vào quảng cáo. Dựa theo Thông tin, năm 2019, TikTok đã kiếm được khoảng 300 triệu USD doanh thu trên toàn cầu và dự kiến ​​sẽ kiếm được 500 triệu USD chỉ riêng tại Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, con số này vẫn còn khiêm tốn khi so sánh với doanh thu của công ty mẹ ByteDance. ByteDance dự kiến ​​sẽ kiếm được 27 tỷ đô la doanh thu quảng cáo trong năm nay.

Evan Horowitz, Giám đốc điều hành của công ty sáng tạo Movers + Shakers có trụ sở tại Los Angeles cho biết: “TikTok là một nền tảng dành cho Thế hệ Z, với phần lớn trong số họ vẫn dưới 18 tuổi. Lần đầu làm việc với một thương hiệu chắc chắn sẽ rất đáng nhớ.”

Một trong những người sáng tạo đó là Seth O’Brien, 16 tuổi đến từ Chicago. O’Brien chuyên đăng tải các video hướng dẫn trang điểm do chính cô thực hiện và có hơn 4,2 triệu người theo dõi trên trang này. Vào tháng 9 năm 2019, chỉ với 300.000 người theo dõi, O’Brien đã được MAC mời tham dự Tuần lễ thời trang New York, nơi anh gặp gỡ những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng khác.

“Đã một năm trôi qua nhưng nhìn lại tôi vẫn không thể tin được. TikTok đã cho tôi cơ hội đó và tôi nghĩ cơ hội là dành cho tất cả mọi người. Tôi đã làm được. Tôi đã tự mình làm được 100% ở đó”, O’Brien nói.

“Không thể so sánh TikTok với bất kỳ ứng dụng nào khác”

Danh hiệu đỉnh cao thành công trên TikTok thuộc về Charli D’Amelio, 16 tuổi. TikToker với hơn 100 triệu người theo dõi này được cho là tính phí 100.000 USD cho mỗi lần quảng cáo sản phẩm. Ảnh hưởng xã hội của cô ấy cũng được phản ánh trong các cơ hội nghề nghiệp béo bở, chẳng hạn như hợp đồng với chuỗi cửa hàng Dunkin ‘, tham gia một chương trình truyền hình thực tế cùng gia đình.

Mặc dù phần lớn những người tạo TikTok khó đạt được các giao dịch xa xỉ, nhưng chắc chắn họ sẽ tiếp tục đa dạng hóa các nền tảng để tạo nội dung, chẳng hạn như khám phá thêm Triller, Likee và ứng dụng. tiếp tục đăng trên YouTube, Instagram và Snapchat.

Mong muốn đa dạng hóa này có thể xuất phát từ mối đe dọa gần đây đối với sự tồn tại của TikTok. Chính quyền Trump đã gọi ứng dụng TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia, cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập thông tin cá nhân của 120 triệu người dùng Hoa Kỳ trên ứng dụng này. Về phần mình, TikTok đã kiện chính quyền, cho rằng lệnh cấm sẽ “tước đi quyền của một cộng đồng lớn người dùng mà không có bằng chứng nào biện minh cho một hành động cực đoan như vậy”.

Bất chấp sự giám sát chặt chẽ dành cho TikTok, những người sáng tạo và đại diện của nền tảng này vẫn lạc quan về tương lai của họ. “Chúng tôi tin rằng TikTok sẽ vẫn tồn tại. Tôi nghĩ rằng vẫn có những khúc mắc, nhưng TikTok là một con mèo có 9 mạng sống – nó sẽ tiếp tục quay trở lại. Cuối cùng thì nó cũng sẽ ổn định. Chuyện gì đang xảy ra vậy?” trên TikTok đang trở nên mạnh mẽ hơn, nó thực sự sẽ tiếp tục phát triển và phát triển,” Horowitz, Giám đốc điều hành của Movers + Shakers cho biết.

Tuy nhiên, Le cho biết anh rất lo lắng cho số phận của TikTok, một phần vì 2,26 triệu người đăng ký trên YouTube và 2,3 triệu người theo dõi trên Instagram không đủ để cân bằng lại 42 triệu người theo dõi của anh. trên nền tảng này. Ông thừa nhận người dùng TikTok sẽ chuyển sang nền tảng khác nếu ứng dụng này biến mất, nhưng chắc chắn người dùng khi đó sẽ đặt ra tiêu chuẩn mới cho mạng xã hội này.

“Hiện tại tôi không thể so sánh TikTok với bất kỳ thứ gì tương tự. Phương án thay thế phải hoàn hảo, đặc biệt là đủ để cạnh tranh với thứ tốt và mang tính cách mạng như TikTok”, Le nói.

Đặng Thiện (dựa theo Tài chính yahoo)


Viết một bình luận