[Mới] Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích TikTok

Thượng nghị sĩ Josh Hawley bác bỏ tuyên bố “hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc” của TikTok trong một bức thư gửi quốc hội Hoa Kỳ.

“TikTok tuyên bố họ không lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ ở Trung Quốc. Điều đó nghe có vẻ hay. Nhưng chỉ cần một quan chức gõ cửa công ty mẹ của họ ở Trung Quốc, tất cả dữ liệu đó sẽ được chuyển vào tay chính quyền Bắc Kinh “, Hawley, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho biết trong phiên điều trần về sự an toàn của dữ liệu cá nhân của người Mỹ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngày hôm qua.

Tuyên bố được Hawley đưa ra sau khi Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas ngày 4/11 gửi thư tới các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ, khẳng định hoạt động của công ty “không bị ảnh hưởng bởi chính phủ Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley

Thượng nghị sĩ Josh Hawley phát biểu tại Nhà Trắng vào tháng Bảy. Hình chụp: Reuters.

Bức thư cho biết công ty lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ ở trong nước và dữ liệu sao lưu được lưu trữ ở Singapore. TikTok cũng cho biết họ sẽ thuê một công ty kiểm toán của Hoa Kỳ để phân tích các biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng của ứng dụng.

Hawley trước đó đã yêu cầu đại diện của TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ để làm rõ những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật xuất phát từ các quy định nghiêm ngặt do Trung Quốc đặt ra để kiểm duyệt thông tin và sử dụng dữ liệu. cho dù người dùng của ứng dụng này. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty từ chối xuất hiện.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10.  Ảnh: Reuters.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10. Hình chụp: Reuters.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra ứng dụng video TikTok do Trung Quốc sở hữu vì nghi ngờ có mối đe dọa an ninh quốc gia. Động thái này được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi tình báo Hoa Kỳ xem xét các rủi ro bảo mật do TikTok và các nền tảng nội dung khác có trụ sở tại Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ gây ra.

TikTok là một ứng dụng do công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt vào năm 2016 và đã được tải xuống hơn một tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. TikTok hiện có khoảng 110 triệu người dùng tại Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận