[Mới] Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích TikTok

Thượng nghị sĩ Josh Hawley bác bỏ tuyên bố “hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc” do TikTok đưa ra trong một bức thư gửi Quốc hội Hoa Kỳ.

“TikTok tuyên bố họ không lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ ở Trung Quốc. Nghe hay đấy. Nhưng chỉ cần một cơ quan chính thức gõ cửa cơ quan mẹ của họ ở Trung Quốc, tất cả dữ liệu đó sẽ bị chuyển vào tay của Chính quyền Bắc Kinh ”, Hawley, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, cho biết trong phiên điều trần về bảo mật dữ liệu cá nhân của người Mỹ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm qua.

Tuyên bố trên được Hawley đưa ra sau khi Tổng giám đốc TikTok Mỹ Vanessa Pappas ngày 4/11 gửi thư tới các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ, khẳng định hoạt động của công ty “không bị ảnh hưởng bởi chính phủ Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley

Thượng nghị sĩ Josh Hawley phát biểu tại Nhà Trắng vào tháng Bảy. Tấm ảnh: Reuters.

Bức thư cho biết công ty lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trong nước và dữ liệu sao lưu được lưu trữ tại Singapore. TikTok cũng cho biết họ sẽ thuê một công ty kiểm toán của Mỹ để phân tích các biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng của ứng dụng.

Hawley trước đó đã yêu cầu đại diện của TikTok ra điều trần trước Quốc hội Mỹ để làm rõ những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật xuất phát từ các quy định nghiêm ngặt do Trung Quốc đặt ra để kiểm duyệt thông tin và sử dụng dữ liệu. cho dù người dùng của ứng dụng này. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty từ chối xuất hiện.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10.  Ảnh: Reuters.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10. Tấm ảnh: Reuters.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về ứng dụng video TikTok do Trung Quốc sở hữu về các mối đe dọa an ninh quốc gia bị nghi ngờ. Động thái này diễn ra sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi tình báo Mỹ xem xét các rủi ro an ninh do TikTok và các nền tảng nội dung có trụ sở tại Trung Quốc khác đang hoạt động tại Mỹ gây ra.

TikTok là một ứng dụng được ra mắt vào năm 2016 bởi công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và đã được tải xuống hơn một tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Hiện tại, TikTok có khoảng 110 triệu người dùng ở Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận