[Mới] TikTok được ví như ‘cocaine kỹ thuật số’

Trung bình mỗi người “lướt” 26 video trên TikTok mỗi phiên, đủ để mạng xã hội này thu về nguồn dữ liệu khổng lồ.

TikTok, nền tảng video ngắn thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, hiện được Facebook coi là đối thủ đáng gờm nhất. Trên đó, người dùng có thể tìm thấy vô số video có độ dài chỉ 15 giây với nhiều thể loại từ truyện cười, pha nguy hiểm, thủ thuật, điệu nhảy cho đến các kênh truyền đạt kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. . Tuy nhiên, đằng sau những video triệu lượt xem hay nội dung hấp dẫn là một lượng lớn dữ liệu được thu thập.

Ảnh:Bloomberg

Hình ảnh: Bloomberg

Hai vấn đề của TikTok

Theo nghiên cứu độc lập của giáo sư Scott Galloway tại Đại học New York, trung bình một người lướt TikTok trong một phiên kéo dài 11 phút – đủ thời gian để xem 26 video, mỗi video 25 giây.

Galloway kể, sau bữa trưa tại nhà một người bạn hồi đầu năm, chủ nhà ra hiệu cho anh trông chừng cậu con trai 11 tuổi. “Cậu bé nằm nghiêng trên chiếc ghế dài, điện thoại trước mặt. Trong một giờ tiếp theo, khuôn mặt cậu bé như bị mê hoặc, không có dấu hiệu của sự sống ngoài đôi mắt mở to và những ngón tay lướt trên màn hình bất thường”, Galloway mô tả. “Tôi còn nghĩ đến cảnh người nghiện thuốc phiện”.

Theo anh, có hai vấn đề trong phân cảnh này. Đầu tiên là tính chất gây nghiện của TikTok đã lên một tầm cao mới và được ví như “cocain kỹ thuật số”.

Nhà báo John Koetsier Forbes đồng ý với quan điểm này. Anh cho biết mình đã từng trải nghiệm TikTok và thấy mạng xã hội này “đáng sợ đến mức đáng sợ”.

“Tôi tải ứng dụng về để làm quen, tìm hiểu về nó và bắt đầu xem các video ngắn 15 giây. Một giờ sau, tôi tái mặt, lắc đầu và tự hỏi buổi chiều của mình đã đi đâu mất”, Koetsier kể. “Theo một nghĩa nào đó, tôi đã nghiện ngay từ lần thử đầu tiên.”

Theo ông, thuật toán của TikTok có thể ví như cờ bạc, điều mà các nền tảng khác như Facebook, Instagram không có. Gần đây, hai mạng xã hội thuộc Meta mới bắt đầu triển khai tính năng Câu chuyện video ngắn, trong khi YouTube cũng đã thêm Shorts.

Vấn đề thứ hai là TikTok được cho là đang biến thế hệ nghiện video thành mỏ vàng dữ liệu. Trên thực tế, mọi nền tảng mạng xã hội đều giám sát người dùng để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt thông qua hoạt động trực tuyến của họ. Nhưng TikTok còn làm được nhiều hơn thế.

Theo Galloway, 26 video trong mỗi phiên lướt TikTok là con số hoàn hảo để có thể thu thập dữ liệu chi tiết hơn từ người dùng so với các công ty khác. Mỗi video tạo ra “tín hiệu nhỏ”, như cuộn, tạm dừng, đánh giá, thích, nhận xét về video, chia sẻ và theo dõi người tạo cũng như thời lượng đã xem trước khi tiếp tục.

“Đó là vô số tín hiệu được thu thập,” người giám hộ bình luận. “Nếu dữ liệu là loại dầu mới, thì TikTok cung cấp loại dầu chất lượng cao nhất mà thế giới từng thấy.”

Kết quả nghiên cứu từ cái bọc đã chỉ ra vào đầu năm nay rằng TikTok có thể vượt qua quá trình sàng lọc mã của App Store và Google Play, thậm chí âm thầm tùy chỉnh hành vi và khả năng của ứng dụng. Điều này cho phép công ty và các bên thứ ba truy cập tất cả dữ liệu của người dùng – điều mà các nền tảng trước đây như Facebook, Twitter hay YouTube không làm được.

TikTok phủ nhận vấn đề, nói rằng nó tuân theo các quy tắc của Google và Apple trên các cửa hàng ứng dụng.

Khả năng gây nghiện của TikTok

Theo số liệu của Omni Core Agency hồi tháng 3, người dùng TikTok chủ yếu là thế hệ trẻ khi có tới 43% ở độ tuổi từ 18 đến 24 và chỉ 3,4% trên 55 tuổi, nữ chiếm 57%.

Tuy nhiên, mối đe dọa của TikTok đối với các mạng xã hội lớn như Facebook không chỉ đơn giản là về tỷ lệ nam nữ hay độ tuổi, mà là về độ hấp dẫn. Trong một thế giới giàu thông tin, sự chú ý trở thành tiền bạc. “Sự chú ý là một nguồn tài nguyên hữu hạn, vì vậy sự cạnh tranh giữa họ đã trở thành một trò chơi có tổng bằng không. Một người càng được chú ý thì càng kém hấp dẫn đối với những người khác.” người giám hộ bình luận.

Trong cuộc đua này, TikTok đang chiến thắng. Dựa theo Forbes, từ năm 2020, người dùng mạng video ngắn dành trung bình 52 phút mỗi ngày cho ứng dụng, 90% trong số đó truy cập ứng dụng nhiều hơn một lần mỗi ngày. Sau hai năm, con số trên được coi là lớn hơn gấp nhiều lần.

Bí mật của TikTok là thuật toán bí mật. Theo các chuyên gia, gần như không có thuật toán AI nào toàn diện hơn mạng xã hội video ngắn này. Trong khi Facebook yêu cầu người dùng xây dựng toàn bộ trang hồ sơ và cung cấp thông tin cá nhân thì TikTok chỉ cần các thuật toán.

“TikTok giống như đọc được tâm hồn bạn. Nó giống như một nhà tiên tri kỹ thuật số. Thuật toán này có thể khám phá các tầng tâm trí của bạn, có những thứ bạn thậm chí không biết”, một chuyên gia nhận xét. Có thể trộn.

Bảo Lâm


Viết một bình luận