[Mới] TikTok được ví như ‘cocaine kỹ thuật số’

Trung bình mỗi người “lướt” 26 video trên TikTok mỗi phiên, đủ để mạng xã hội này thu về một nguồn dữ liệu khổng lồ.

TikTok, nền tảng video ngắn thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, hiện được Facebook coi là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất. Trên đó, người dùng có thể tìm thấy vô số video có độ dài chỉ 15 giây với đủ thể loại từ truyện cười, pha nguy hiểm, thủ thuật, điệu nhảy cho đến những kênh truyền tải kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. . Tuy nhiên, đằng sau những video triệu lượt xem hay nội dung hấp dẫn là một lượng lớn dữ liệu được thu thập.

Ảnh: Bloomberg

Hình ảnh: Bloomberg

Hai vấn đề của TikTok

Theo nghiên cứu độc lập của giáo sư Scott Galloway tại Đại học New York, một người trung bình lướt TikTok trong 11 phút – thời gian đủ để xem 26 video, mỗi video 25 giây.

Galloway cho biết, sau bữa trưa tại nhà một người bạn hồi đầu năm, chủ nhà ra hiệu cho anh xem cậu con trai 11 tuổi. “Cậu bé đang nằm nghiêng trên chiếc ghế dài, đặt điện thoại ngay trước mặt. Suốt một giờ sau đó, khuôn mặt của cậu bé như bị mê hoặc, không có dấu hiệu của sự sống ngoài đôi mắt mở to và những ngón tay thường xuyên chạm vào màn hình”, Galloway mô tả. “Tôi thậm chí còn nghĩ đến cảnh người nghiện ma túy.”

Theo anh, có hai vấn đề trong cảnh quay này. Đầu tiên là tính chất gây nghiện của TikTok đã lên một tầm cao mới và được ví như “cocaine kỹ thuật số”.

Nhà báo John Koetsier’s Forbes đồng ý với quan điểm này. Anh cho biết mình đã trải nghiệm TikTok và thấy mạng xã hội này “đáng sợ đến mức đáng sợ”.

“Tôi tải ứng dụng về để làm quen, tìm hiểu về nó và bắt đầu xem những đoạn video ngắn 15 giây. Một giờ sau, tôi tái mặt, lắc đầu và tự hỏi buổi chiều của mình đã đi đâu”, Koetsier nói. “Theo một nghĩa nào đó, tôi đã bị nghiện ngay từ lần thử đầu tiên.”

Theo ông, thuật toán của TikTok có thể được so sánh với cờ bạc, điều mà các nền tảng khác như Facebook và Instagram không có. Gần đây, hai mạng xã hội trực thuộc Meta vừa bắt đầu tung ra video ngắn tính năng Reels, trong khi YouTube cũng bổ sung thêm Shorts.

Vấn đề thứ hai là TikTok được cho là đang biến thế hệ nghiện video thành mỏ vàng dữ liệu. Trên thực tế, mọi nền tảng mạng xã hội đều giám sát người dùng để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt thông qua hoạt động trực tuyến của họ. Nhưng TikTok còn làm được nhiều hơn thế.

Theo Galloway, 26 video trong mỗi lần lướt TikTok là con số hoàn hảo để có thể thu thập dữ liệu chi tiết hơn từ người dùng so với các công ty khác. Mỗi video tạo ra “tín hiệu nhỏ”, như cuộn, tạm dừng, đánh giá, thích, nhận xét về video, chia sẻ và theo dõi người tạo cũng như thời lượng đã xem trước khi tiếp tục.

“Đó là vô số tín hiệu được thu thập,” Người giám hộ bình luận. “Nếu dữ liệu là dầu mới, TikTok cung cấp dầu chất lượng cao nhất mà thế giới từng thấy.”

Kết quả nghiên cứu từ The Wrap Như đầu năm nay đã cho thấy, TikTok có thể vượt qua ứng dụng App Store và Google Play sàng lọc mã, và thậm chí âm thầm tùy chỉnh hành vi và khả năng của ứng dụng. Điều này cho phép công ty và các bên thứ ba truy cập vào tất cả dữ liệu người dùng – điều mà các nền tảng trước đó như Facebook, Twitter hay YouTube không thể làm được.

TikTok phủ nhận vấn đề, nói rằng nó tuân theo các quy tắc của Google và Apple trên các cửa hàng ứng dụng.

Khả năng gây nghiện của TikTok

Theo số liệu của Omni Core Agency vào tháng 3, người dùng TikTok chủ yếu thuộc thế hệ trẻ khi có tới 43% ở độ tuổi từ 18 đến 24 và chỉ 3,4% trên 55 tuổi, nữ chiếm 57%.

Tuy nhiên, mối đe dọa của TikTok đối với các mạng xã hội lớn như Facebook không chỉ đơn giản là về tỷ lệ nam nữ hay độ tuổi, mà là về mức độ hấp dẫn. Trong một thế giới giàu thông tin, sự chú ý trở thành tiền bạc. “Sự chú ý là một nguồn tài nguyên hữu hạn, vì vậy sự cạnh tranh giữa họ đã trở thành một trò chơi có tổng bằng không. Một người càng được chú ý nhiều thì người khác càng kém hấp dẫn.” Người giám hộ bình luận.

Trong cuộc đua này, TikTok đang chiến thắng. Theo dõi Forbes, từ năm 2020, người dùng mạng video ngắn dành trung bình 52 phút mỗi ngày trên ứng dụng, 90% trong số đó truy cập ứng dụng nhiều hơn một lần mỗi ngày. Sau hai năm, con số trên được coi là lớn hơn gấp nhiều lần.

Bí mật của TikTok là thuật toán bí mật. Theo các chuyên gia, hầu như không có thuật toán AI nào toàn diện hơn mạng xã hội video ngắn này. Trong khi Facebook yêu cầu người dùng phải xây dựng toàn bộ trang cá nhân và cung cấp thông tin cá nhân để làm điều đó, TikTok chỉ cần các thuật toán.

“TikTok giống như đọc được linh hồn của bạn. Nó giống như một loại tiên tri kỹ thuật số. Thuật toán này có thể khám phá các tầng lớp trong tâm trí của bạn, có những điều bạn thậm chí không biết về nó”, một chuyên gia nhận xét. Mashable.

Bảo Lâm

Viết một bình luận