[Mới] TikTok chi 13 triệu USD vận động hành lang tại Mỹ

TikTok và công ty mẹ ByteDance được cho là đã chi hơn 13 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ mà không có kết quả.

CNBC Trích dẫn một nguồn tin am hiểu về vấn đề này, Michael Beckerman, giám đốc cấp cao của TikTok tại Mỹ, đã gọi điện cho Hạ nghị sĩ Ken Buck vào tháng 2 sau khi ông và Thượng nghị sĩ John Hawley đề xuất dự luật cấm TikTok trên toàn quốc. Mỹ.

Beckerman bác bỏ lo ngại TikTok thu thập dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời thúc đẩy sáng kiến ​​”Dự án Texas”. Đây là nỗ lực của TikTok nhằm tăng cường bảo vệ thông tin của người dùng Mỹ, nhằm xoa dịu chính phủ Mỹ về nguy cơ công ty mẹ ByteDance và chính quyền Trung Quốc truy cập dữ liệu.

Logo TikTok trên điện thoại di động trong bức ảnh chụp tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Logo TikTok trên điện thoại di động. Hình ảnh: Reuters

Lời kêu gọi nằm trong chiến dịch vận động hành lang của TikTok và ByteDance với số tiền 13 triệu USD kể từ năm 2019 trong bối cảnh nhiều nhà lập pháp Mỹ đề xuất cấm hoàn toàn ứng dụng này.

Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter không phủ nhận thông tin bị rò rỉ, đồng thời nhấn mạnh rằng công ty đang tìm cách giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư và an toàn tại Mỹ. “Nhóm ở Washington luôn tập trung vào việc cung cấp thông tin đầy đủ cho các nhà lập pháp, công chúng Mỹ và các cổ đông của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục truyền đạt tiến độ của Dự án Texas tới Quốc hội và người dân Mỹ.” cô ấy nói.

Trong phiên điều trần kéo dài gần 5 tiếng vào ngày 23/3, Giám đốc điều hành TikTok Shou Chew phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi từ các dân biểu lưỡng đảng, với nghi vấn chính liên quan đến việc gửi dữ liệu người dùng. Hoa Kỳ đến Trung Quốc và yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok nếu không nền tảng này sẽ bị cấm.

Ông Shou Chew khẳng định TikTok hoạt động độc lập với công ty mẹ ở Bắc Kinh và trụ sở chính của nền tảng được đặt tại Singapore và Los Angeles. “Điểm mấu chốt là đây là dữ liệu của Mỹ, trên đất Mỹ, của một công ty Mỹ và được giám sát bởi nhân viên Mỹ”, ông nhấn mạnh. Tuy nhiên, CEO TikTok không trả lời dứt khoát liệu nhân viên ByteDance có quyền truy cập dữ liệu người dùng Mỹ hay không, thay vào đó chỉ nói rằng “không thấy bằng chứng”.

Diệp Anh (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận