[Mới] TikTok bị nghi kiểm duyệt thông tin về Hong Kong

Các chuyên gia lo ngại rằng TikTok đang bị tác động để định hình dư luận liên quan đến các cuộc biểu tình.

Trong khi các hashtag liên quan đến biểu tình ở Hong Kong đang tràn lan trên Twitter, Facebook, Instagram… thì các nền tảng chia sẻ do Trung Quốc phát triển lại khá im ắng, trong đó có TikTok.

TikTok là mạng xã hội và ứng dụng chia sẻ video được phát triển bởi ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. Nó đã trở thành một ứng dụng di động phổ biến dành cho giới trẻ ở Mỹ với hơn 110 triệu lượt tải xuống. Với những hình ảnh động vui nhộn, tiểu phẩm do người dùng sáng tạo trên nền các bài hát nổi tiếng, ứng dụng nhanh chóng trở thành nền tảng thành công nhất của Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Nó cũng trở thành hiện tượng toàn cầu với số lượt tải lên tới 1,3 tỷ lượt, giữ vị trí ứng dụng được tải nhiều nhất trong 18 tháng theo công ty nghiên cứu thị trường Senor Tower (Mỹ). Trong hai năm qua, người dùng Mỹ đã chia 37 triệu USD đầu tư vào tiền ảo để tặng những người sáng tạo nội dung trên TikTok – cách kiếm tiền chính của công ty.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu bày tỏ lo ngại TikTok có thể trở thành vũ khí của Trung Quốc trong cuộc chiến thông tin, định hình góc nhìn của người dùng Mỹ đối với các sự kiện ngoài đời thực. Rohan Midha, CEO của công ty tiếp thị PBYB (Anh) chuyên điều phối các thỏa thuận giữa TikTok và KOLs (những người có ảnh hưởng), cho biết: “Hầu hết người dùng ứng dụng này là trẻ nên dễ dàng điều hướng nhận thức của họ”.

Ảnh: TechCrunch.

Hình ảnh: TechCrunch.

ByteDance tin rằng dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ được lưu trữ ở quốc gia sở tại. Các chính sách kiểm duyệt và nội dung được áp dụng ở đây do một nhóm điều hành ở Hoa Kỳ thực hiện, không phải bởi chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, mỗi khi báo chí yêu cầu phỏng vấn những giám đốc điều hành đó, ByteDance đều từ chối.

ByteDance giải thích TikTok chỉ là nơi giải trí, không liên quan đến chính trị, khán giả chỉ quan tâm đến nội dung tích cực, vui vẻ nên các chủ đề nhạy cảm như biểu tình ở Hong Kong không xuất hiện trên nền tảng này. .

Hiểu cách kiểm duyệt video trên TikTok rất khó vì lý do dẫn đến quyết định xóa nội dung cũng vô cùng mơ hồ. Họ không cung cấp thông tin về lý do xóa video cũng như không cung cấp bất kỳ công cụ nào hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ tương tự cho các nhà nghiên cứu bên ngoài. Họ chỉ nói rằng họ sử dụng con người và thuật toán để kiểm duyệt. Năm ngoái, một giám đốc công ty cho biết họ đã thuê 10.000 nhân viên chỉ để gắn cờ và xóa nội dung vi phạm, sau khi chính quyền Trung Quốc cho biết TikTok có “nội dung không phù hợp”.

Tháng trước, Facebook, Twitter và YouTube đã xóa hàng loạt tài khoản đưa tin sai sự thật về các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Giới quan sát cho rằng TikTok cũng có thể dùng lý do tương tự để tác động đến cách nhìn của thế giới.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 6 với các cuộc biểu tình trên đường phố để phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hồng Kông đưa nghi phạm đến các khu vực không có hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. màu xanh lá. Hầu hết các cuộc biểu tình đều diễn ra ôn hòa, nhưng có lúc người biểu tình đụng độ với cảnh sát, xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp và tấn công Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Đức Trí (dựa theo Bưu điện Washington)


Viết một bình luận