[Mới] TikTok bị nghi kiểm duyệt thông tin về Hong Kong

Các chuyên gia lo ngại rằng TikTok đang bị ảnh hưởng để định hình dư luận liên quan đến các cuộc biểu tình.

Trong khi những hashtag liên quan đến cuộc biểu tình ở Hong Kong đang lan truyền trên Twitter, Facebook, Instagram … thì các nền tảng chia sẻ do Trung Quốc phát triển lại im hơi lặng tiếng, trong đó có TikTok.

TikTok là một ứng dụng và mạng xã hội chia sẻ video được phát triển bởi ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. Nó đã trở thành một ứng dụng di động phổ biến dành cho giới trẻ ở Mỹ với hơn 110 triệu lượt tải xuống. Với những hình ảnh động vui nhộn, những tiểu phẩm do người dùng thực hiện dựa trên các bài hát nổi tiếng, ứng dụng nhanh chóng trở thành nền tảng thành công nhất của Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Nó cũng trở thành hiện tượng toàn cầu với số lượt tải lên tới 1,3 tỷ, giữ vị trí ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong 18 tháng theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Senor Tower (Mỹ). Trong hai năm qua, người dùng Mỹ đã chia 37 triệu USD đầu tư vào tiền ảo cho những người sáng tạo nội dung trên TikTok – cách kiếm tiền chính của công ty phát triển ứng dụng này.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu bày tỏ lo ngại rằng TikTok có thể trở thành vũ khí của Trung Quốc trong cuộc chiến thông tin, định hình cách nhìn của người dùng Mỹ về các sự kiện trong đời thực. Rohan Midha, Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị PBYB (Anh), đơn vị điều phối các giao dịch giữa TikTok và KOLs (những người có ảnh hưởng), cho biết: “Phần lớn người dùng ứng dụng này là giới trẻ, vì vậy rất dễ điều hướng nhận thức của họ”.

Ảnh: TechCrunch.

Hình ảnh: TechCrunch.

ByteDance cho rằng dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ được lưu trữ ở nước sở tại. Các chính sách kiểm duyệt và nội dung được thông qua ở đây được thực hiện bởi một nhóm điều hành tại Hoa Kỳ, không bị ảnh hưởng bởi chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, mỗi khi báo chí yêu cầu phỏng vấn những giám đốc điều hành đó, ByteDance đều từ chối.

ByteDance giải thích rằng TikTok chỉ là nơi giải trí, không liên quan đến chính trị, khán giả chỉ quan tâm đến nội dung tích cực, vui vẻ nên những chủ đề nhạy cảm như biểu tình ở Hong Kong không xuất hiện trên nền tảng này. .

Để hiểu cách kiểm duyệt video trên TikTok rất khó bởi lý do quyết định gỡ bỏ nội dung cũng vô cùng mơ hồ. Họ không cung cấp thông tin về lý do xóa video, cũng như không cung cấp bất kỳ công cụ nào hỗ trợ nhiệm vụ tương tự cho các nhà nghiên cứu bên ngoài. Họ chỉ nói rằng họ sử dụng con người và thuật toán để kiểm duyệt. Năm ngoái, một giám đốc công ty cho biết họ đã thuê 10.000 người chỉ để gắn cờ và xóa nội dung vi phạm, sau khi nhà chức trách Trung Quốc cho rằng TikTok có “nội dung không phù hợp”.

Tháng trước, Facebook, Twitter và YouTube đã xóa một loạt tài khoản đưa tin sai sự thật về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Các nhà quan sát cho rằng TikTok cũng có thể sử dụng lý do tương tự để tác động đến quan điểm của thế giới.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 6 với các cuộc tuần hành trên đường phố để phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hồng Kông đưa các nghi phạm đến các khu vực không có hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. màu xanh lá. Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, nhưng có lúc những người biểu tình đụng độ với cảnh sát, xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp và tấn công Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Đức Trí (dựa theo Bưu điện Washington)

Viết một bình luận