[Mới] Nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra ứng dụng TikTok

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu Cơ quan Tình báo Quốc gia điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc vì có nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

“Với hơn 110 triệu lượt tải xuống chỉ riêng ở Mỹ, TikTok là mối đe dọa phản gián tiềm tàng mà chúng ta không thể bỏ qua”, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton viết trong Thư gửi Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire ngày 23/10.

“Trước những lo ngại này, chúng tôi đã yêu cầu Cộng đồng tình báo tiến hành đánh giá rủi ro an ninh quốc gia đối với TikTok và các nền tảng nội dung khác của Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ và trình bày ngắn gọn về quốc gia này.” xã hội về những phát hiện này,” bức thư viết.

TikTok là một ứng dụng do công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt vào năm 2016 và đã được tải xuống hơn một tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có các hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao.

TikTok thậm chí còn tạo ra “đế chế” riêng cho các ngôi sao nổi tiếng và những người có tầm ảnh hưởng. Một số ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và các hãng thông tấn lớn của Mỹ cũng yêu thích ứng dụng này.

Ứng dụng TikTok.  Ảnh: AP.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình. Hình ảnh: ÁP.

Chính sách của TikTok nêu rõ rằng nó sẽ thu thập dữ liệu người dùng như địa chỉ IP, vị trí và thông tin về thiết bị được sử dụng.

ByteDance nói rằng dữ liệu mà ứng dụng thu thập từ người dùng Mỹ sẽ được lưu trữ ở Mỹ, nhưng nhiều người lo ngại công ty sẽ phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc, quy định các cá nhân và tổ chức phải hỗ trợ lực lượng tình báo thực hiện nhiệm vụ của họ.

Thượng nghị sĩ Schumer và Cotton lập luận rằng ByteDance sử dụng các nền tảng của mình, bao gồm cả TikTok, “như một phần của công ty trí tuệ nhân tạo sử dụng thuật toán có thể hiểu sở thích và sở thích của người dùng thông qua các tương tác lặp đi lặp lại.

Họ cũng chỉ ra rằng TikTok kiểm duyệt nội dung nhạy cảm với chính phủ Trung Quốc, chẳng hạn như các video về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Các chiến binh IS cũng sử dụng ứng dụng này để truyền bá hệ tư tưởng và chiêu mộ tân binh.

Khi vẫn còn sử dụng tên cũ là Musical.ly, TikTok đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ phạt 5,7 tỷ USD vì thu thập dữ liệu từ người dùng trẻ em mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Đây là hình phạt dân sự lớn nhất mà cơ quan từng đưa ra đối với một trường hợp bảo mật dữ liệu trẻ em.

Trong một tuyên bố đáp lại lá thư từ các thượng nghị sĩ, TikTok phủ nhận việc lưu trữ dữ liệu của Hoa Kỳ không đúng cách hoặc cho phép chính phủ Trung Quốc can thiệp vào nội dung. Công ty cho biết một nhóm điều hành của Hoa Kỳ có trụ sở tại California đã xem xét nội dung phù hợp với chính sách của đất nước.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục tham gia vào những trường hợp này và các trường hợp khác để chứng minh rằng TikTok luôn cung cấp một nền tảng đáng tin cậy để giải trí và sáng tạo,” tuyên bố cho biết.

Bức thư của các thượng nghị sĩ được đưa ra hai tháng sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co. Đây là lần thứ hai trong tháng các thượng nghị sĩ kêu gọi điều tra về TikTok và ByteDance.

Ngọc Anh (Dựa theo CBS)


Viết một bình luận