[Mới] Italy yêu cầu TikTok siết người dùng sau vụ bé gái tử vong

Chính quyền Ý yêu cầu TikTok chặn người dùng chưa được xác minh sau vụ bé gái 10 tuổi tử vong khi tham gia “Thử thách vô thức”.

Cơ quan giám sát quyền riêng tư dữ liệu của Ý ngày 22/1 đã yêu cầu TikTok khóa các tài khoản người dùng chưa được xác minh cho đến ít nhất là ngày 15/2. Theo cơ quan này, mặc dù TikTok đã cam kết cấm trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký tài khoản nhưng quy định này vẫn rất dễ bị lách.

Quyết định được đưa ra sau khi một bé gái qua đời tại bệnh viện ở thành phố Palermo, thủ phủ của đảo Sicily. Công tố viên Ý đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Logo của TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ vào tháng 9/2020. Ảnh: Reuters.

Logo của TikTok bên ngoài văn phòng tại Culver City, California, Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2020. Hình ảnh: Reuters.

Trước đó, nạn nhân được chị gái 5 tuổi phát hiện trong tình trạng tím tái bên cạnh chiếc điện thoại di động quay video trong phòng tắm vào ngày 20/1. Bé được cho là đã tham gia “Thử thách vô thức” trên TikTok, yêu cầu để người tham gia ngạt thở và ngất đi trong vài giây rồi đăng video lên TikTok.

Tuy nhiên, cô gái đã quấn chiếc đai quanh cổ và vô tình siết chặt gây ngạt thở. Các bác sĩ xác định bé đã chết não và gia đình quyết định đăng ký hiến tạng, sau đó rút thiết bị hỗ trợ sự sống cho bé.

Các chuyên gia đã cảnh báo “Thử thách vô thức” rất nguy hiểm, có thể gây ngất, tổn thương não và co giật, thậm chí tử vong. Người dùng TikTok được khuyến khích báo cáo bất kỳ ai quảng bá thử thách này.

Thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, TikTok nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là trong giới thanh thiếu niên. Người phát ngôn của TikTok tại Ý cho biết công ty đang phân tích thông tin nhận được từ chính quyền.

Người phát ngôn cho biết: “Quyền riêng tư và an toàn là ưu tiên tuyệt đối của TikTok và chúng tôi không ngừng nỗ lực để củng cố các chính sách, quy trình và công nghệ của mình để bảo vệ cộng đồng và người dùng trẻ tuổi của chúng tôi”. .

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận