[Mới] TikTok bị cấm ở nhiều quốc gia châu Á

Thu thập thông tin trái phép, nội dung độc hại và chết người là những lý do khiến TikTok bị cấm ở Bangladesh, Indonesia và gần đây là Ấn Độ.

Ứng dụng video ngắn TikTok của Trung Quốc không còn hiển thị trên App Store hoặc Google Play ở Ấn Độ, sau khi bị tòa án nước này cấm. Đây được coi là thất bại tiếp theo của nhà phát triển Bytedance, trong nỗ lực khai thác người dùng tại thị trường đông dân thứ hai thế giới.

Ấn Độ không phải là quốc gia châu Á đầu tiên cấm TikTok. Đầu tháng 7/2018, chính phủ Indonesia đã cấm ứng dụng chia sẻ video ngắn này vì chứa nhiều nội dung khiêu dâm, không phù hợp.

Đến giữa tháng 2/2019, TikTok tiếp tục bị cấm ở Bangladesh cũng như bị phạt 5,7 triệu USD tại Mỹ vì thu thập trái phép thông tin của người dùng trẻ em.

TikTok đã bị cấm ở Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh.

TikTok đã bị cấm ở Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh.

TikTok là ứng dụng cho phép người dùng tạo và chia sẻ các đoạn video ngắn với các hiệu ứng đặc biệt, rất phổ biến ở Ấn Độ nhưng bị một số chính trị gia cho là không phù hợp với văn hóa nước này. Vào đầu tháng 4, một tòa án ở bang Tamil Nadu, miền nam nước này đã yêu cầu chính phủ liên bang cấm TikTok vì nó quảng cáo nội dung khiêu dâm. Chính phủ liên bang sau đó đã gửi thư yêu cầu Apple và Google tuân thủ lệnh của tòa án liên bang, theo một quan chức của Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ.

Trước đó, ngày 17/10/2018, một người đàn ông 24 tuổi ở thành phố Chennai đã bị cáo buộc tự tử sau khi bị nhiều người dùng TikTok quấy rối vì đăng video mặc quần áo phụ nữ.

Vào ngày 22 tháng 2 năm 2019, một sinh viên đại học đã thiệt mạng và hai người bạn của anh ta bị thương nặng, do anh ta vừa đi xe máy vừa quay video để đăng TikTok và đã đâm vào ô tô.

Và vào ngày 13 tháng 4, một thanh niên 19 tuổi ở Delhi đã vô tình bị bạn của mình bắn bằng súng lục khi họ đang sử dụng nó để quay video TikTok.

TikTok bị cấm ở nhiều quốc gia vì chứa nội dung độc hại hoặc ảnh hưởng đến giới trẻ.

TikTok bị cấm ở nhiều quốc gia vì chứa nội dung độc hại hoặc ảnh hưởng đến giới trẻ.

Google đã chặn quyền truy cập vào TikTok trên Cửa hàng Google Play ở Ấn Độ vào ngày 16 tháng 4 và Apple đã chặn vào ngày 17 tháng 4. Trong một tuyên bố, Google cho biết họ tôn trọng và tuân thủ luật pháp địa phương. Apple không có sẵn bình luận. Người phát ngôn của TikTok ở Ấn Độ cũng từ chối bình luận về việc gỡ bỏ ứng dụng.

Công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower cho biết TikTok đã được tải xuống hơn 240 triệu lần ở Ấn Độ vào tháng Hai. Truyện cười, clip và cảnh quay liên quan đến ngành công nghiệp điện ảnh Bollywood là những nội dung chiếm ưu thế. nền tảng video ngắn ở quốc gia này. Bên cạnh đó là những video hát nhép và nhảy theo điệu nhạc.

Nhà phát triển Bytedance đã kháng cáo, cho rằng lệnh cấm đi ngược lại quyền tự do ngôn luận. Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 4. Trong đơn kháng cáo, công ty lập luận chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ nội dung TikTok bị cho là không phù hợp hoặc khiêu dâm.

Bảo Nam (dựa theo Reuters)

Viết một bình luận