[Mới] Những nguyên nhân giúp TikTok thành công

TikTok là ứng dụng do Trung Quốc sản xuất đầu tiên đạt được thành công vang dội ở thị trường nước ngoài, sánh ngang với Facebook, Snapchat hay Instagram.

Vào đầu tháng 3 năm 2019, ứng dụng video ngắn TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, đã vượt mốc một tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu trên cả hai nền tảng iOS và Android. Ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng đang thịnh hành ở các khu vực như Bắc Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Trong ứng dụng này, mọi người nhảy và hát nhép theo các bài hát. Mỗi video có thời lượng rất ngắn, chỉ khoảng chục giây và có thể lồng ghép nhiều hiệu ứng bắt mắt. Theo công ty nghiên cứu SensorTower, TikTok là ứng dụng không phải trò chơi được tải xuống nhiều thứ tư trong năm 2018 và là ứng dụng không phải trò chơi số một ở Mỹ vào tháng 1 năm 2019. Những kết quả ấn tượng này khiến nó trở thành ứng dụng do Trung Quốc sản xuất đầu tiên làm mưa làm gió trên thế giới. .

TikTok cũng được so sánh ngang hàng với những tên tuổi lớn của Mỹ như Facebook, Snapchat, Instagram và YouTube. Ngay cả nhân vật được theo dõi nhiều nhất trên YouTube, PewDiePie, cũng nói về TikTok hàng ngày trong các video của mình.

TikTok là ứng dụng video ngắn thành công nhất trên thế giới.

TikTok là ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới.

Thành công ở nước ngoài của TikTok cũng gây bất ngờ cho nhiều người ở Trung Quốc, vì ngay cả nền tảng truyền thông xã hội và nhắn tin thống trị của nước này, WeChat vẫn được coi là một “hiện tượng”.

WeChat, “siêu ứng dụng” được tích hợp nhiều tính năng do Tencent phát triển có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng ngày. Nó cho phép người dùng trò chuyện, đọc tin tức, chơi trò chơi và đặt đồ ăn trực tuyến. WeChat đã cố gắng mở rộng ra quốc tế vào năm 2012, trước khi TikTok (còn được gọi là Douyin ở Trung Quốc) ra đời. Tuy nhiên, nó đã không thể lặp lại thành công của thị trường nội địa.

Xie Pu, người sáng lập trang web công nghệ Techie Crab, cho biết: “TikTok là một nền tảng nội dung trước tiên, sau đó là một nền tảng truyền thông xã hội. Nó khác với WeChat”. “Âm nhạc và khiêu vũ là một dạng ngôn ngữ quốc tế”.

Xie cũng cho rằng WeChat khi thâm nhập vào các thị trường mới đã không làm tốt công việc bản địa hóa, khiến nó không phù hợp với người dùng phương Tây. Trong khi đó, WhatsApp và Line tham gia sân chơi sớm hơn WeChat.

Vì sao TikTok 'làm mưa làm gió' khắp thế giới

Video ngắn là một tính năng của TikTol, rất dễ lan truyền trên mạng xã hội.

Tất nhiên, việc TikTok đột ngột trở thành ngôi sao toàn cầu không phải là câu chuyện thành công trong một sớm một chiều. Bytedance, công ty phát triển ứng dụng này, đã phải trải qua một quá trình thử nghiệm và sai sót lâu dài trước khi có thể chinh phục thị trường nước ngoài. Cuối cùng, chức năng chỉnh sửa sáng tạo và dễ sử dụng của ứng dụng, cho phép người dùng tùy chỉnh video với nhiều hiệu ứng đặc biệt, đã được đền đáp.

Bên cạnh đó, TikTok cũng phải đối mặt với các vấn đề về quyền riêng tư cũng như yêu cầu bảo vệ người dùng trẻ như các nền tảng truyền thông xã hội khác. Vào tháng 7 năm 2018, công ty đã tung ra một số tính năng được nâng cấp như cài đặt quyền riêng tư nâng cao, xóa tài khoản, quyền truy cập vào tin nhắn riêng tư và kiểm soát của phụ huynh.

Không chỉ vậy, nhà phát triển này còn nổi tiếng với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và BigData vào các sản phẩm lớn của mình. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về hành vi và thị hiếu của người dùng, từ đó cá nhân hóa cho từng đối tượng.

Dễ sử dụng, hiệu ứng đa dạng là những yếu tố cơ bản giúp TikTok dễ tiếp cận người dùng.

Dễ sử dụng, hiệu ứng đa dạng là những yếu tố cơ bản giúp TikTok dễ tiếp cận người dùng.

Zhang Yiming, người sáng lập kiêm CEO của Bytedance, từng chia sẻ: “Vào cuối năm 2014, chúng tôi đã do dự về việc có nên tiếp tục làm các video ngắn hay không. “Chúng tôi thấy Tencent và Meipai đăng quảng cáo trên tàu điện ngầm và cũng là thành công ban đầu của Kuaishou, một ứng dụng tương tự như TikTok. Chúng tôi nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ xu hướng video ngắn và không chắc mình có đủ năng lượng để tiếp tục làm việc với nó”.

Nhưng Zhang và các đồng nghiệp của mình đã kiên trì và đã thành công. Hai năm sau, 2016, vị CEO trẻ tuổi này nhận ra mình phải tiếp tục thúc đẩy xu hướng video ngắn, không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Đây cũng là bước ngoặt dẫn đến hàng loạt quyết định thâu tóm các công ty nổi tiếng ở nước ngoài.

Vào tháng 2 năm 2017, Bytedance đã mua lại ứng dụng video Flipgram của Hoa Kỳ. Cùng năm đó, công ty tiếp tục mua lại ứng dụng hát nhép nổi tiếng music.ly. Các nhà phân tích cho rằng tốc độ phát triển nhanh chóng của TikTok trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ, phần lớn bị ảnh hưởng bởi các thương vụ mua bán và sáp nhập nói trên. Chúng giúp TikTok rút ngắn thời gian, giảm chi phí và giảm bớt khó khăn trong việc mở thị trường mới cũng như nhanh chóng thích nghi với một nền văn hóa khác.

Tencent đã cố gắng đi xuống con đường này bằng cách cố gắng mua lại WhatsApp vào đầu năm 2014. Tuy nhiên, công ty đã bị Facebook vượt mặt khi đưa ra mức giá gấp đôi và cùng một thỏa thuận ngầm, theo một báo cáo của Tencent. Bloomberg.

Quản lý người dùng trẻ và đảm bảo quyền riêng tư là một thách thức lớn đối với TikTok hiện nay.

Quản lý người dùng trẻ và đảm bảo quyền riêng tư là một thách thức lớn đối với TikTok hiện nay.

Ngoài ra, một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của TikTok chính là sự khác biệt về nội dung. Người dùng Douyin và TikTok được giữ tách biệt với nhau để ngăn nội dung “có vấn đề” được tạo ra ở nước ngoài bị người dùng Trung Quốc xem. Nói một cách đơn giản, người dùng Douyin không thể xem các video được đăng trên TikTok. Ngược lại, như với WeChat, người dùng có thể nhắn tin cho nhau ở bất cứ nơi nào tải ứng dụng xuống, ở Trung Quốc hay Mỹ.

Tuy nhiên, sự phổ biến ở nhiều khu vực khác nhau cũng mang đến những thách thức mới, điển hình là sự chú ý của các cơ quan quản lý địa phương. Tháng trước, TikTok đã bị phạt 5,7 triệu đô la vì tuyên bố thu thập bất hợp pháp thông tin như tên, địa chỉ email và vị trí của người dùng dưới 13 tuổi. để bảo vệ con cái của họ.

Bảo Nam (dựa theo SCMP)

Viết một bình luận