[Mới] Những nguyên nhân giúp TikTok thành công

TikTok là ứng dụng do Trung Quốc sản xuất đầu tiên đạt được thành công vang dội ở thị trường nước ngoài, được coi là sánh ngang với Facebook, Snapchat hay Instagram.

Vào đầu tháng 3 năm 2019, ứng dụng video ngắn TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, đã vượt mốc một tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu trên cả nền tảng iOS và Android. Ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng đang là xu hướng ở các khu vực như Bắc Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Trong ứng dụng này, mọi người sẽ nhảy và hát nhép theo bài hát. Mỗi video có thời lượng rất ngắn, chỉ khoảng chục giây và được lồng ghép nhiều hiệu ứng bắt mắt. Theo công ty nghiên cứu SensorTower, TikTok là ứng dụng không phải trò chơi được tải xuống nhiều thứ tư trong năm 2018 và là ứng dụng không phải trò chơi số một ở Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2019. Những kết quả ấn tượng này khiến nó trở thành ứng dụng do Trung Quốc sản xuất đầu tiên chiếm lĩnh thế giới. bão.

TikTok cũng được so sánh với những tên tuổi lớn của Mỹ như Facebook, Snapchat, Instagram và YouTube. Ngay cả nhân vật được theo dõi nhiều nhất trên YouTube, PewDiePie, cũng nói về TikTok hàng ngày trong các video của anh ấy.

TikTok là ứng dụng video ngắn thành công nhất thế giới.

TikTok là ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới.

Thành công ở nước ngoài của TikTok cũng gây ngạc nhiên cho nhiều người ở Trung Quốc, vì ngay cả nền tảng nhắn tin và truyền thông xã hội thống trị của đất nước WeChat vẫn được coi là một “hiện tượng”.

WeChat, “siêu ứng dụng” đầy đủ tính năng do Tencent phát triển có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng ngày. Nó cho phép người dùng trò chuyện, đọc tin tức, chơi game và đặt đồ ăn trực tuyến. WeChat đã cố gắng mở rộng ra quốc tế vào năm 2012, trước khi TikTok (còn được gọi là Douyin ở Trung Quốc) ra đời. Tuy nhiên, nó đã không thể lặp lại thành công của thị trường trong nước.

“TikTok trước tiên là một nền tảng nội dung, sau đó là một nền tảng truyền thông xã hội. Nó khác với WeChat”, Xie Pu, người sáng lập trang web công nghệ Techie Crab, cho biết. “Âm nhạc và khiêu vũ là một dạng ngôn ngữ quốc tế”.

Xie cũng cho rằng WeChat khi thâm nhập thị trường mới đã không làm tốt việc bản địa hóa, khiến nó không phù hợp với người dùng phương Tây. Trong khi đó, WhatsApp và Line tham gia sân chơi sớm hơn WeChat.

Vì sao TikTok 'làm mưa làm gió' khắp thế giới

Các video ngắn là một đặc điểm của TikTol, dễ lan truyền trên mạng xã hội.

Tất nhiên, việc TikTok đột ngột trở thành ngôi sao toàn cầu không phải là câu chuyện thành công chỉ sau một đêm. Bytedance, công ty phát triển ứng dụng này, đã phải trải qua một quá trình thử và sai lâu dài trước khi có thể chinh phục thị trường nước ngoài. Cuối cùng, chức năng chỉnh sửa sáng tạo và dễ sử dụng của ứng dụng, cho phép người dùng tùy chỉnh video với nhiều hiệu ứng đặc biệt, đã được đền đáp.

Bên cạnh đó, TikTok cũng phải đối mặt với các vấn đề về quyền riêng tư cũng như yêu cầu bảo vệ người dùng trẻ tuổi như các nền tảng mạng xã hội khác. Vào tháng 7 năm 2018, công ty đã triển khai một số tính năng nâng cấp như cài đặt quyền riêng tư nâng cao, xóa tài khoản, truy cập tin nhắn riêng tư và kiểm soát của phụ huynh.

Không chỉ vậy, nhà phát triển này còn nổi tiếng với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và BigData vào các sản phẩm lớn của mình. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về hành vi và thị hiếu của người dùng, từ đó cá nhân hóa cho từng đối tượng.

Dễ sử dụng, nhiều hiệu ứng là những yếu tố cơ bản giúp TikTok dễ dàng tiếp cận người dùng.

Dễ sử dụng, nhiều hiệu ứng là những yếu tố cơ bản giúp TikTok dễ dàng tiếp cận người dùng.

“Vào cuối năm 2014, chúng tôi đã do dự về việc có nên tiếp tục làm việc trên các video ngắn hay không,” Zhang Yiming, nhà sáng lập kiêm CEO của Bytedance, từng chia sẻ. “Chúng tôi thấy Tencent và Meipai đăng quảng cáo trên tàu điện ngầm và cũng là thành công ban đầu của Kuaishou, một ứng dụng tương tự TikTok. Chúng tôi nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ xu hướng video ngắn và không chắc mình có đủ nghị lực để tiếp tục làm việc với nó hay không” .

Nhưng Zhang và các cộng sự của ông đã kiên trì và thành công. Hai năm sau, 2016, chàng CEO trẻ tuổi này nhận ra mình phải tiếp tục thúc đẩy xu hướng video ngắn, không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Đây cũng là bước ngoặt dẫn đến hàng loạt quyết định thâu tóm các công ty nổi tiếng ở nước ngoài.

Vào tháng 2 năm 2017, Bytedance đã mua lại ứng dụng video Flipgram của Hoa Kỳ. Cùng năm đó, công ty tiếp tục mua lại ứng dụng hát nhép nổi tiếng là musical.ly. Các nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của TikTok trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ, phần lớn bị ảnh hưởng bởi các thương vụ mua bán và sáp nhập nói trên. Chúng giúp TikTok rút ngắn thời gian, giảm chi phí và giảm bớt khó khăn trong việc mở rộng thị trường mới cũng như nhanh chóng thích nghi với một nền văn hóa khác.

Tencent đã cố gắng đi theo con đường này bằng cách cố gắng mua lại WhatsApp vào đầu năm 2014. Tuy nhiên, công ty đã bị Facebook vượt mặt khi đưa ra mức giá gấp đôi và cùng một thỏa thuận ẩn, theo một báo cáo của Tencent. Bloomberg.

Quản lý người dùng trẻ tuổi và đảm bảo quyền riêng tư là thách thức lớn của TikTok hiện nay.

Quản lý người dùng trẻ tuổi và đảm bảo quyền riêng tư là thách thức lớn của TikTok hiện nay.

Ngoài ra, một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của TikTok chính là sự khác biệt về nội dung. Người dùng Douyin và TikTok bị cách ly với nhau để ngăn người dùng Trung Quốc xem nội dung “có vấn đề” được tạo ở nước ngoài. Nói một cách đơn giản, người dùng Douyin không thể xem các video được đăng trên TikTok. Ngược lại, như với WeChat, người dùng có thể nhắn tin cho nhau ở bất cứ nơi nào ứng dụng được tải xuống, ở Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sự phổ biến ở nhiều khu vực khác nhau cũng mang đến những thách thức mới, điển hình là sự chú ý của các cơ quan quản lý địa phương. Tháng trước, TikTok đã bị phạt 5,7 triệu USD vì khiếu nại thu thập trái phép thông tin như tên, địa chỉ email và vị trí của người dùng dưới 13 tuổi. Công ty sau đó đã đưa ra một tuyên bố, cam kết tạo ra các biện pháp bổ sung để bảo vệ người dùng, bao gồm các công cụ dành cho phụ huynh. để bảo vệ con cái của họ.

Bảo Nam (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận