[Mới] TikTok âm thầm phát triển Deepfake

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đã xây dựng một tính năng cho phép người dùng tạo nội dung Deepfake của riêng họ.

Dựa theo TechCrunch, một đoạn mã được tìm thấy trên ứng dụng yêu cầu người dùng quét khuôn mặt của họ để ghép chúng vào các video khác. Tính năng có tên “Hoán đổi khuôn mặt” này có sẵn trên cả TikTok và Douyin (ứng dụng tương tự tại thị trường Trung Quốc).

Tính năng Hoán đổi khuôn mặt cho phép người dùng tự quét, chọn video và đặt khuôn mặt của mình vào cơ thể của người nào đó trong clip

Tính năng này cho phép người dùng quét, chọn video và đặt khuôn mặt của họ lên cơ thể của ai đó trong clip.

“Hoán đổi khuôn mặt” hoạt động bằng cách quét sinh trắc học khuôn mặt của người dùng từ nhiều góc độ, tương tự như quá trình thiết lập ứng dụng nhận dạng khuôn mặt như Face ID của Apple. Sau đó, người dùng có thể chọn video mà họ muốn đối mặt và chia sẻ hoặc tải video về thiết bị của mình. Trên video sẽ có hình mờ để phân biệt.

Dù tìm thấy đoạn mã trên ứng dụng nhưng đại diện TikTok đã lên tiếng phủ nhận. Họ giải thích tính năng này áp dụng cho người dùng Douyin và chỉ khả dụng ở Trung Quốc. Đoạn mã trên sau đó cũng bị xóa khỏi ứng dụng.

Việc đưa Deepfake vào mạng xã hội video đông đúc như Tik Tok có thể khiến vấn nạn tin tức giả mạo bùng nổ trong khi các chuyên gia vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người dùng khỏi bóng ma Deepfake.


Khương Nha

Viết một bình luận