[Mới] Sai lầm khi học ‘kinh nghiệm cuộc sống’ trên TikTok

Học cách pha vôi tôi với bột giặt tẩy nốt ruồi trên TikTok, chị Vũ Oanh (Bình Dương) bị nhiễm trùng nhẹ.

“Khi tìm kiếm các cách trị nốt ruồi, tôi có xem một video chia sẻ kinh nghiệm dân gian có thể trộn vôi sống với bột giặt thành hỗn hợp sền sệt, sau đó bị thương vào nốt ruồi và bôi lên, nốt ruồi sẽ biến mất”. Oanh, 22 tuổi, kể lại.

Ảnh: Rappler

Hình ảnh: Rappler

Vài giờ sau khi làm như vậy, nốt ruồi bắt đầu sưng và mưng mủ. Phải mất gần một tuần, vết thương mới lành nhưng nốt ruồi vẫn không biến mất mà lan rộng và lồi hẳn lên.

Thực tế, các bác sĩ cho biết không có cách tẩy nốt ruồi tại nhà an toàn. Tiến sĩ Ross Perry, giám đốc y tế của Cosmedics Skin Clinics, cho biết: “Việc này phải được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hoặc những người có trình độ chuyên môn khác được đào tạo và biết họ đang làm gì. BBC.

Nguyễn Hồng (Lâm Đồng), cũng cho biết đã học được một phương pháp giảm cân trên TikTok bằng cách hạn chế uống nước. Trong video, “chuyên gia mạng” cho biết bạn có thể giảm 0,5-0,8 kg mỗi ngày nếu không uống nước trong vòng 24 đến 72 giờ. Tuy nhiên, hơn nửa ngày không uống nước, anh Hồng cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi, tụt huyết áp. Sau đó cô lập tức bổ sung nước và “bấm nút” phương pháp giảm cân này.

Thời gian qua, nhiều video trên TikTok lan truyền nội dung mang tính “kinh nghiệm sống” nhưng thực chất là chưa được kiểm chứng, hoặc nội dung sai sự thật. Ví dụ, vào đầu năm nay, các mẹo công nghệ về sạc nhanh và tăng bộ nhớ được coi là sai lầm.

Không chỉ ở Việt Nam, việc tìm kiếm và áp dụng các thủ thuật từ TikTok vào cuộc sống cũng rất phổ biến ở nước ngoài. Gabby Brauner, 27 tuổi, đến từ Arizona, cho biết cô đã lên mạng để xem một đoạn video ngắn đang cố gắng bảo quản sáu quả bơ vì sợ chúng chín cùng một lúc. Sau đó, cô đã tìm thấy một clip hướng dẫn cách ngâm bơ trong nước lạnh và để trong tủ lạnh, nhưng vài ngày sau, bơ bị hỏng.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết làm như vậy là một ý tưởng tồi. Bên cạnh việc khiến bơ nhanh hỏng hơn, việc ngâm bơ trong nước có thể gây ra vi khuẩn và mầm bệnh trên bề mặt trái cây, chẳng hạn như salmonella và listeria, gây hại cho đường tiêu hóa.

Theo khảo sát của Google hồi đầu năm, hàng triệu người đã chuyển từ Google sang TikTok để tìm kiếm thông tin, trong đó cao nhất là nhóm 18-24 tuổi, chiếm 40%. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, tỷ lệ sử dụng TikTok để tìm kiếm thông tin vào năm 2021 đã tăng lên 29%, cao hơn so với tỷ lệ 22% vào năm 2020.

Thông tin chưa được xác minh

Giống như các mạng xã hội lớn khác, TikTok có rất nhiều tin tức giả mạo và nội dung chưa được xác minh. Tuy nhiên, theo WSJmức độ thiên vị của nó cao hơn nhiều so với các nền tảng khác vì nội dung chủ yếu là video.

Xuất phát điểm của TikTok là một ứng dụng video giải trí. Thuật toán của nền tảng này dựa trên những gì người dùng tìm kiếm, hay nói cách khác là sở thích của mỗi người để hiển thị kết quả mà không cần biết đúng hay sai.

Kaylee Fagan, nhà nghiên cứu thói quen công nghệ của Shorenstein cho biết: “Khi bạn nhập một cụm từ hoặc đặt một câu hỏi quan trọng trên TikTok, phần lớn kết quả bạn nhận được không phải từ các tổ chức, cơ quan hoặc chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng của họ. Trung tâm tại Đại học Harvard, nhận xét.

Ví dụ: nếu bạn nhập “lũ quét” vào trường tìm kiếm của TikTok chẳng hạn, các video hiện ra hầu hết là nội dung do người dùng ghi lại, video đã chỉnh sửa hoặc clip được cắt ghép từ các kênh tin tức. Trong khi đó, Google sẽ lấy thông tin từ các nguồn chính thức như weather.gov.

TikTok không cho phép người sáng tạo liên kết đến các trang web trong phụ đề video. Người dùng chỉ có thể tính toán độ tin cậy từ nội dung bên trong cũng như ngày giờ đăng. Tuy nhiên, chúng có thể là thông tin cũ hoặc đã được chỉnh sửa với mục đích của người đăng video.

“Trên TikTok, đôi khi bạn phải sẵn sàng chấp nhận thông tin sai lệch. Người sáng tạo không chịu trách nhiệm về điều đó”, Abbie Richards, một nhà nghiên cứu độc lập chuyên về thông tin sai lệch độc lập trên TikTok, cho biết. kiểm tra lại.

Theo đại diện TikTok, khi phát hiện video không đúng sự thật, người dùng có thể nhấn và giữ video đó và chọn mục để báo cáo hành vi sai trái và nhóm kiểm duyệt sau đó sẽ xem xét. Nếu xác định video có hại, họ sẽ xóa video đó khỏi nền tảng.

Scott Talan, giáo sư truyền thông tại Đại học Mỹ, cho biết người dùng nên cân nhắc việc tìm kiếm và theo dõi những gì đang diễn ra trên TikTok, đặc biệt là khi liên quan đến chăm sóc sức khỏe và tài chính cá nhân. . “Nếu ai đó nói rằng họ đang sử dụng TikTok để biết thông tin, tôi hơi lo lắng về những gì họ nhận được,” Talan nói.

Bảo Lâm sợi tổng hợp

Viết một bình luận