[Mới] Sai lầm khi học ‘kinh nghiệm cuộc sống’ trên TikTok

Học cách trộn vôi với bột giặt để tẩy nốt ruồi trên TikTok, Vũ Oanh (Bình Dương) bị nhiễm trùng nhẹ.

“Khi tìm cách trị nốt ruồi, tôi thấy một video chia sẻ kinh nghiệm dân gian có thể trộn vôi sống với bột giặt thành hỗn hợp sền sệt, sau đó lấy nốt ruồi bị thương rồi bôi lên, nốt ruồi sẽ biến mất”. Oanh, 22 tuổi kể lại.

Ảnh: Rappler

Hình ảnh: Rappler

Vài giờ sau khi làm như vậy, nốt ruồi bắt đầu sưng tấy và mưng mủ. Phải mất gần 1 tuần vết thương mới lành nhưng nốt ruồi không biến mất mà lan rộng, lồi hẳn ra.

Trên thực tế, các bác sĩ cho biết không có cách tẩy nốt ruồi nào an toàn tại nhà. Tiến sĩ Ross Perry, giám đốc y tế của Cosmedics Skin Clinics, cho biết: “Điều này phải được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hoặc người có trình độ chuyên môn khác đã được đào tạo và biết họ đang làm gì. BBC.

Nguyên Hồng (Lâm Đồng) cũng cho biết học được cách giảm cân trên TikTok là hạn chế uống nước. Trong video, “chuyên gia mạng” nói rằng bạn có thể giảm 0,5-0,8 kg mỗi ngày nếu không uống nước trong vòng 24 đến 72 giờ. Tuy nhiên, hơn nửa ngày không uống nước, Hồng cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi, tụt huyết áp. Sau đó, cô lập tức bổ sung nước và “kích” phương pháp giảm cân này.

Thời gian qua, nhiều video trên TikTok lan truyền nội dung là “kinh nghiệm sống” nhưng thực chất chưa được kiểm chứng, hoặc nội dung sai sự thật. Ví dụ, đầu năm nay, các mẹo công nghệ về sạc nhanh và tăng bộ nhớ bị coi là sai lệch.

Không chỉ ở Việt Nam, việc tìm kiếm và áp dụng các mẹo từ TikTok vào cuộc sống còn phổ biến ở nước ngoài. Gabby Brauner, 27 tuổi, đến từ Arizona, cho biết cô đã lên mạng xem một đoạn video ngắn cố gắng bảo quản 6 quả bơ vì sợ chúng chín cùng lúc. Sau đó, chị tìm được clip hướng dẫn cách ngâm bơ vào nước lạnh rồi cho vào tủ lạnh nhưng vài ngày sau bơ bị hư.

Người phát ngôn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết làm như vậy là một ý tưởng tồi. Bên cạnh việc làm bơ nhanh hỏng hơn, việc ngâm bơ trong nước có thể khiến vi khuẩn và mầm bệnh trên bề mặt quả, chẳng hạn như salmonella và listeria, gây hại cho đường tiêu hóa.

Theo khảo sát của Google hồi đầu năm, hàng triệu người đã chuyển từ Google sang TikTok để tìm kiếm thông tin, trong đó cao nhất là nhóm 18-24 tuổi, chiếm 40%. Trong khi đó, theo số liệu từ Pew Research Center, tỷ lệ sử dụng TikTok để tìm kiếm thông tin trong năm 2021 đã tăng lên 29%, cao hơn so với tỷ lệ 22% của năm 2020.

Thông tin chưa được kiểm chứng

Giống như các mạng xã hội lớn khác, TikTok có rất nhiều tin giả và nội dung chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, theo WSJmức độ sai lệch của nó cao hơn nhiều so với các nền tảng khác vì nội dung chủ yếu là video.

Xuất phát điểm của TikTok là một ứng dụng video giải trí. Thuật toán của nền tảng dựa trên những gì người dùng tìm kiếm, hay nói cách khác là dựa trên sở thích của mỗi người để hiển thị kết quả mà không cần biết kết quả đó đúng hay sai.

“Khi bạn nhập một cụm từ hoặc đặt một câu hỏi quan trọng trên TikTok, phần lớn kết quả bạn nhận được không phải từ các tổ chức, cơ quan hoặc chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng của họ,” Kaylee Fagan, nhà nghiên cứu thói quen công nghệ của Trung tâm Shorenstein cho biết. tại Đại học Harvard, nhận xét.

Ví dụ, nếu bạn nhập “flash lũ” vào trường tìm kiếm của TikTok chẳng hạn, các video hiện ra chủ yếu là nội dung do người dùng quay, video đã qua chỉnh sửa hoặc cắt ghép từ các kênh tin tức. Trong khi đó, Google sẽ lấy thông tin từ các nguồn chính thức như weather.gov.

TikTok không cho phép người tạo liên kết đến các trang web trong phụ đề video. Người dùng chỉ có thể tính toán độ tin cậy từ nội dung bên trong cũng như ngày giờ đăng tải. Tuy nhiên, chúng có thể là thông tin cũ hoặc đã được chỉnh sửa theo mục đích của người đăng video.

“Trên TikTok, đôi khi bạn phải sẵn sàng chấp nhận thông tin sai lệch. Người sáng tạo không chịu trách nhiệm về điều đó”, Abbie Richards, nhà nghiên cứu độc lập chuyên về thông tin sai lệch độc lập trên TikTok, cho biết. ôn tập.

Theo đại diện TikTok, khi phát hiện video sai sự thật, người dùng có thể nhấn giữ video và chọn mục báo cáo vi phạm, sau đó đội ngũ kiểm duyệt sẽ xem xét. Nếu họ xác định video đó có hại, họ sẽ xóa video đó khỏi nền tảng.

Scott Talan, giáo sư truyền thông tại Đại học Mỹ, cho biết người dùng nên cân nhắc việc tìm và theo dõi những gì đang diễn ra trên TikTok, đặc biệt khi liên quan đến chăm sóc sức khỏe và tài chính cá nhân. . “Nếu ai đó nói rằng họ đang sử dụng TikTok để lấy thông tin, tôi hơi lo lắng về những gì họ đang nhận được,” Talan nói.

Bảo Lâm tổng hợp


Viết một bình luận