[Cập nhật mới] Instagram khác gì Facebook? Đâu là mạng xã hội được người dùng quan tâm hiện nay

Tại Việt Nam, Instagram và Facebook được coi là hai kênh mạng xã hội có lượng người dùng đông đảo và được yêu thích nhất hiện nay. Instagram có rất nhiều tính năng đặc biệt khác hẳn Facebook và những tính năng này tạo nên những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và tuyệt vời cho người dùng.

Vì thế Instagram khác với Facebook? Đâu là những mạng xã hội được người dùng quan tâm hiện nay? Cùng Fchat tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Về hai mạng xã hội Instagram và Facebook

Trước khi đi vào so sánh Instagram và Facebook, bạn cần có những kiến ​​thức nhất định về hai mạng xã hội này. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Facebook và Instagram bạn cần biết như:

Về Facebook

Facebook được thành lập bởi MarkZuckerburg vào tháng 2 năm 2004 và được coi là trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay với gần 2 tỷ người dùng. Khi đăng ký sử dụng Facebook, người tham gia có thể chia sẻ hầu hết mọi thứ từ hình ảnh, tin nhắn, video, lời thoại,… mọi lúc, mọi nơi. Ưu điểm nổi bật của mạng xã hội được nhiều người dùng yêu thích này là tích hợp đa ngôn ngữ để mọi người trên thế giới có thể kết nối và tìm thấy nhau mà không phải lo lắng về khoảng cách và sự khác biệt về địa lý. ngôn ngữ.

Ngoài chức năng kết nối người dùng, bạn còn có thể sử dụng Facebook để kinh doanh online rất hiệu quả. Thông qua các thuật toán quảng cáo tối ưu của Facebook, bạn có thể quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình đến đúng đối tượng, giúp bạn tăng doanh số bán hàng.

Instagram khác với facebook

Giới thiệu về Instagram

Instagram là một ứng dụng mạng xã hội được thành lập bởi Kevin Systrom. Bằng cách đăng ký sử dụng Instagram, người dùng có thể chia sẻ ảnh và video từ điện thoại thông minh của mình với những người theo dõi họ hoặc với một nhóm bạn bè được chọn. Khi bạn đăng ảnh hoặc video lên Instagram, ảnh hoặc video đó sẽ được hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của bạn và những người theo dõi bạn sẽ thấy bài đăng của bạn trong nguồn cấp dữ liệu của riêng họ. Đồng thời, bạn cũng sẽ thấy các bài đăng từ những người dùng khác mà bạn theo dõi.

Năm 2010, Instagram nhanh chóng trở thành một trong những mạng xã hội phát triển nhất lúc bấy giờ. Năm 2012, Instagram được Facebook mua lại và chỉ sau 1 năm sáp nhập, mạng xã hội này đã có bước phát triển vượt bậc, vượt qua cả Twitter hay Pinterest. Hiện nay, Instagram được xem là mạng xã hội, kênh truyền thông hiệu quả được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng để tiếp thị, quảng bá thương hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Cách thêm Instagram vào Facebook trên máy tính, điện thoại.

Instagram khác với Facebook?

Để có thể so sánh Instagram với Facebook, bạn cần xác định các vấn đề sau:

đối tượng người dùng

instagram khác với facebook

Facebook ra đời trước nên được nhiều người dùng biết đến hơn và bạn sẽ tìm thấy nhiều bạn Facebook hơn trên Instagram. Instagram được giới trẻ hoặc người của công chúng (diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ,…) sử dụng nhiều trong khi Facebook được mọi lứa tuổi sử dụng, không phân biệt già trẻ.

Làm thế nào nó hoạt động

Facebook là mạng xã hội phổ biến cho phép người dùng tạo hồ sơ trực tuyến, chia sẻ ảnh và video, gửi tin nhắn và tương tác với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp trên một nền tảng chung. Ngoài ra, bạn có thể tạo và tham gia các nhóm trên Facebook, mua sắm, chia sẻ ảnh và video, tạo sự kiện, v.v. Về Instagram, mạng xã hội này cho phép người dùng đăng ảnh và video. với các hiệu ứng chỉnh sửa tự động để tạo ra những khoảnh khắc đẹp nhất của bạn.

thuật toán

Tại một thời điểm, những điều cơ bản của thuật toán cho nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội đề cập đến việc xác định bài đăng nào được xem bởi đối tượng nào và theo thứ tự nào. Các bài đăng sẽ xuất hiện theo thứ tự chúng được xuất bản, nhưng điều này gây khó chịu cho những người dùng theo dõi hàng trăm tài khoản.

Instagram khác với Facebook

Do đó, các kênh truyền thông xã hội sử dụng thuật toán để cung cấp cho người dùng trải nghiệm đầy đủ hơn, nơi họ có thể xem các bài đăng về chủ đề họ thích và giảm bớt các vấn đề họ không quan tâm. trái tim. Dưới đây là các yếu tố quyết định thứ hạng của một bài đăng, không cần chạy quảng cáo.

Thuật toán Facebook

 • Bạn bè và gia đình: Bài đăng từ những người mà người dùng biết như bạn bè và gia đình xếp hạng cao hơn. Điều này rất quan trọng vì nó có nghĩa là các bài đăng từ các thương hiệu của công ty sẽ bị giảm hạng để ưu tiên cho các bài đăng từ bạn bè của người dùng cá nhân.
 • Tương tác: Có bao nhiêu lượt thích, bình luận và chia sẻ bài đăng.
 • Khuyến khích tương tác: Các bài đăng có khả năng bắt đầu cuộc trò chuyện sẽ xếp hạng cao hơn. Ví dụ: nội dung bài đăng có câu hỏi gợi ý người dùng bình luận và trả lời.
 • Hình ảnh và video: Bài đăng có hình ảnh hoặc video xếp hạng cao hơn và bài đăng chỉ có văn bản.
 • Bài viết “mồi chài” bị tụt hạng: Bài viết mang tính chất quấy rối, làm phiền người khác bằng các hành động như Tags bị xếp hạng thấp.
 • Các bài đăng quảng cáo bị giảm hạng: Các bài đăng cố gắng thúc đẩy mọi người mua sản phẩm/dịch vụ hoặc tham gia các sự kiện sẽ bị giảm hạng. Ngoài ra, Facebook cũng kiểm tra các bài đăng để hạn chế các quảng cáo hiện có và loại bỏ các quảng cáo không chính thức.

Thuật toán của Instagram

 • Engagement: Có bao nhiêu lượt “thả tym” và comment ở mỗi bức ảnh.
 • Relevantly: Bài đăng của bạn có phù hợp với người dùng mục tiêu hay không.
 • Mối quan hệ: Bài đăng từ tài khoản mà người dùng tương tác thường xuyên hơn được xếp hạng cao hơn.
 • Tính kịp thời: Các bài đăng gần đây hơn xếp hạng cao hơn.
 • Tìm kiếm hồ sơ: Bài đăng từ tài khoản mà người dùng tìm kiếm thường xuyên được xếp hạng cao hơn.
 • Chia sẻ trực tiếp: Bài đăng từ tài khoản mà người dùng chia sẻ trực tiếp với người khác được xếp hạng cao hơn và người nhận bài đăng được chia sẻ sẽ tăng xếp hạng trên bài đăng của chính họ.
 • Thời gian dành cho bài viết: Mức độ xếp hạng cũng phụ thuộc vào thời gian dừng trên mỗi bài viết.

Bảo vệ

Facebook cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn quyền riêng tư để bạn có thể thay đổi quyền riêng tư, trạng thái và hoạt động của mình cho mỗi bài đăng. Bạn cũng có thể xử lý các cài đặt bảo mật thời gian khác. Trong Instagram, bạn có thể đặt tài khoản của mình ở chế độ công khai hoặc riêng tư mà không cần cài đặt quyền riêng tư cho từng bài đăng.

Instagram khác với Facebook

Thời gian gần đây, có rất nhiều trường hợp dữ liệu người dùng bị rò rỉ, bị hack từ các ứng dụng mạng xã hội, nhà cung cấp dịch vụ và kể cả các công ty lớn như Facebook, Google, Zalo, Instagram,… Do đó, việc bảo mật thông tin người dùng đang là vấn đề nhức nhối hiện nay điều đó đòi hỏi những người đứng đầu của hai mạng xã hội này phải giải quyết ngay lập tức.

Số lượng người sử dụng các ứng dụng công nghệ như mạng xã hội như Facebook, Instagram… ngày càng tăng. Theo chia sẻ của các chuyên gia an ninh mạng hiện nay, mỗi ứng dụng đều có điểm yếu và rủi ro tiềm ẩn riêng. Rủi ro có thể đến từ hệ thống mạng bị lỗi, mã độc hoặc do lỗi của con người trong quá trình vận hành… Vì vậy, không có ứng dụng hay website nào là an toàn tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách liên kết Instagram với Facebook.

Tiếp thị hiệu quả

Với Instagram

Về bản chất, Instagram hiệu quả hơn đối với Tiếp thị trực tiếp vì mức độ tương tác của khách hàng, giao tiếp nhận thức, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới, mua sắm so sánh và tiếp thị người ảnh hưởng. Hơn thế nữa, Instagram là mạng xã hội được giới trẻ đặc biệt yêu thích.

instagram khác với facebook

Instagram tập trung vào khám phá, quan sát và ít tương tác hơn mặc dù tỷ lệ tương tác rất cao. Đối với những người thuộc thế hệ 1980-1998, Instagram được coi là nơi lý tưởng để khám phá các xu hướng mới và theo dõi các nghệ sĩ mới, cũng như theo dõi những người mà họ ngưỡng mộ. Instagram thống trị các ngành như thời trang, làm đẹp, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc, nhiếp ảnh và tin tức về người nổi tiếng.

Đặc biệt, Instagram hiện được coi là mảnh đất màu mỡ cho Influencer Marketing và truy cập miễn phí. Người dùng trên Instagram có nhiều khả năng tích cực truy cập hơn để tìm kiếm các đề xuất sản phẩm, trái ngược với Facebook, nơi họ chủ động bỏ qua chúng.

Một lợi thế khác của Instagram là sự tham gia của khách hàng. Theo một nghiên cứu của Forrester năm 2014, tỷ lệ tương tác của Facebook là 0,7%, trong khi Instagram vượt trội hơn với 4,21%. Đồng thời, theo nghiên cứu của Selfstartr, chỉ có 32% người dùng Facebook thường xuyên tương tác với các thương hiệu, trong khi Instagram là 68%. Do đó, bạn có thể nhận ra rằng Instagram đang được chú ý nhiều hơn Facebook.

Với Facebook

Với quảng cáo trả tiền, Facebook vẫn được coi là nơi tốt nhất cho khả năng hiển thị theo nhóm tuổi, quảng bá sản phẩm. Với Facebook, người dùng có thể dễ dàng chuyển đến trang web của bên thứ ba, chẳng hạn như cửa hàng trực tuyến.

instagram khác với facebook

Trong khi đó, Instagram cấm chia sẻ liên kết trong bài đăng, nhận xét và bất kỳ liên kết bên ngoài nào chỉ xuất hiện trong tiểu sử của bạn; các bước bổ sung cần thiết để truy cập trang web của bạn khiến việc tạo lưu lượng truy cập trở nên khó khăn hơn.

Theo Selfstartr, có tới 93% nhà tiếp thị sử dụng Facebook, so với 36% của Instagram. Hơn nữa, 40% người dùng Facebook không thích tương tác với các doanh nghiệp hoặc thương hiệu, họ thích “kết nối thân mật” hơn.

Đó là lý do tại sao Facebook cố gắng tạo tương tác cá nhân và chia sẻ nội dung với những người bạn biết. Nhưng sự khác biệt rõ ràng nhất giữa tiếp thị trên Facebook và Instagram là xem xét hiệu suất theo thời gian. Tiếp thị không phải trả tiền trên Facebook đã giảm 63% kể từ năm 2012, trong khi đó tăng 115% trên Instagram trong cùng khoảng thời gian.

bản tóm tắt

Mỗi mạng xã hội đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn mạng xã hội phù hợp nhất cho mình. Hi vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn biết Instagram khác với Facebook? Mạng xã hội được người dùng quan tâm hiện nay là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng

Viết một bình luận