[Cập nhật] 20+ cách tăng tương tác Facebook miễn phí mà bạn cần biết

Trên Facebook, các hoạt động tiếp cận ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Số lượng người tham gia và bài đăng đăng tải ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, đồng thời cũng xuất hiện nhiều người sử dụng mạng xã hội một cách không chuyên nghiệp, góp phần làm giảm tính hiệu quả của việc tương tác trên Facebook. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để tăng tương tác trên Facebook miễn phí mà vẫn hiệu quả, đặc biệt nâng cao số lượng lượt like trên Facebook?

Có thể bạn đang muốn chia sẻ giá trị cho cộng đồng thông qua Facebook, tuy nhiên, số lượng tương tác trên mạng xã hội và ngoài đời thực của bạn lại rất thấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 20 cách đơn giản để tăng tương tác facebook lên tới 100%.

Những lý do khiến tương tác Facebook giảm

Dưới đây là những lý do chính khiến lượt tương tác trên trang Facebook của bạn giảm:

 • Số lượng người dùng Facebook ngày càng tăng và họ yêu cầu cao hơn – điều này đòi hỏi bạn phải tạo sự khác biệt, cung cấp nhiều nội dung thú vị và sáng tạo hơn để thu hút sự quan tâm của người xem.
 • Sự tham gia của nhiều nhà bán lẻ, công ty khiến khả năng nhận diện thương hiệu bị giảm.
 • Số lượng bài đăng của người dùng tăng cao, làm cho bảng tin trở nên cạnh tranh hơn.
 • Facebook có ý định giảm lượng tương tác của người dùng để ép các nhà quảng cáo và chuyên gia marketing trên Facebook phải chi tiêu nhiều hơn cho quảng cáo để đạt được mức tiếp cận cao hơn với khách hàng tiềm năng.

>> Xem thêm: Phần mềm auto tương tác facebook miễn phí

Những cách tăng tương tác Facebook miễn phí hiệu quả nhất

Hạn chế đăng bài với mục đích bán hàng

Hầu hết người truy cập vào trang Fanpage Facebook của bạn không có ý định mua hàng. Họ đến đó để tìm hiểu về sản phẩm, đọc nội dung thú vị và nghiên cứu kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm của bạn. Do đó, bạn không nên chào hàng quá nhiều trong nội dung của mình để tránh bị facebook bóp tương tác.

Hạn chế đăng bài với mục đích bán hàng

Một ví dụ điển hình về sáng tạo nội dung trên facebook là Durex. Cách Durex truyền tải thông điệp thông minh, hợp thời, hài hước và tế nhị. Khi đọc nội dung, bạn chỉ thấy được thông tin thú vị mà không thấy sự quảng bá mạnh mẽ của sản phẩm mới.

Hãy tạo ra những nội dung mới và độc đáo

Để tăng lượt tương tác trên Facebook, bạn cần liên tục tạo ra nội dung mới để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Dù bạn cung cấp nội dung hữu ích, nhưng lặp lại những chủ đề quá nhiều lần sẽ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán và không muốn quan tâm đến nội dung của bạn nữa.

Hãy thay đổi và sáng tạo nội dung liên tục để giữ chân người xem. Bạn có thể áp dụng một số cách tạo nội dung tăng tương tác trên Facebook như:

 • Gây tò mò
 • Gây tranh cãi
 • Kích thích sự đồng cảm
 • Hài hước
 • Truyền động lực
 • Chia sẻ kiến thức
 • Đánh giá (du lịch, phim, món ăn,…)

Hãy tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn

Việc tạo ra nội dung độc đáo, hài hước và bổ ích không đảm bảo mang lại hiệu quả nếu bạn không hiểu rõ nhu cầu và sở thích của đối tượng mục tiêu. Để tăng tương tác trên Fanpage Facebook, bạn cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu.

Sử dụng công cụ Facebook Insights để tìm hiểu thông tin về khách hàng mục tiêu. Công cụ này cho phép bạn xác định người dùng quan tâm đến bài viết nào và cung cấp thông tin chi tiết về độ tuổi, giới tính, vị trí, ngôn ngữ, nghề nghiệp và nhiều thông tin khác.

Hãy tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn

Ví dụ: hãng Milo Việt Nam đã xác định rằng người dùng mục tiêu của họ là các bà mẹ có con trong độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi, và đã đẩy mạnh nhiều chiến dịch truyền thông trên Fanpage FB của mình như sản phẩm dành cho gia đình và chương trình tặng quà cho các bà mẹ. Hãy tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn để tạo ra nội dung phù hợp và tăng tương tác trên Fanpage.

Đăng bài trong khung giờ vàng để tăng tương tác trên Facebook

Đăng bài trong khung giờ phù hợp là một trong những cách tăng tương tác hiệu quả trên Facebook. Việc chọn khung giờ đăng bài facebook phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp tăng số lượng người tương tác với bài viết.

Mỗi người sẽ có khung giờ hoạt động trên Facebook khác nhau, vì vậy bạn cần lựa chọn khung giờ phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình. Dưới đây là các khung giờ vàng bạn nên áp dụng:

 • Sáng sớm (6-8 giờ).
 • Trưa 12-13h.
 • Chiều 14-16h.
 • Tối từ 21h00-23h-0h.

Ngoài ra, bạn nên đăng bài từ thứ 3 đến thứ 5 và tối Chủ Nhật để thu được lượng tương tác cao hơn. Bạn có thể thử nghiệm đăng bài tại nhiều khung giờ để nắm bắt thói quen của khách hàng mục tiêu thường online vào giờ nào. Từ đó, bạn có thể đăng bài vào khung giờ đó.

Đặt tiêu đề bài viết hấp dẫn thu hút tương tác trên Facebook

Mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn tin tức khác nhau xuất hiện trên Facebook, vì vậy bạn cần đặt tiêu đề bài viết hấp dẫn để thu hút người đọc. Những tiêu đề quá đơn điệu hoặc quá quen thuộc sẽ khiến người đọc lướt nhanh và không để ý đến bài viết của bạn. Đặt tiêu đề độc đáo, thú vị và theo xu hướng là cách tăng tương tác hiệu quả trên Facebook bạn nên áp dụng.

Đặt tiêu đề bài viết hấp dẫn thu hút tương tác trên Facebook

Hoạt động đều và đủ

Thường xuyên đăng bài và chia sẻ nội dung trong một khung giờ cụ thể sẽ tạo thói quen cho người dùng mong chờ bài viết của bạn. Đồng thời, phương pháp này còn giúp tăng lượng người đọc nhanh chóng và lượng tương tác cũng tăng nhiều hơn. Bạn nên hoạt động đều và đủ trên Facebook để thu hút được sự quan tâm của người đọc và tăng tương tác.

CTA (kêu gọi hành động)

Nhằm thu hút nhiều khách hàng mới, việc kêu gọi hành động là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt, kêu gọi người dùng hành động cũng là một yếu tố quan trọng giúp phát triển Fanpage Facebook.

CTA giúp tăng tương tác trên Facebook

Các bài viết theo xu hướng được kết hợp với lời kêu gọi phù hợp thường có lượt tương tác cao hơn từ 200-300% so với các bài viết thông thường khác. Để kêu gọi hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng các nút CTA hấp dẫn, bao gồm:

 • Truy cập website công ty.
 • Mua sản phẩm / xem báo giá.
 • Đặt lịch hẹn.
 • Người dùng liên hệ trực tiếp qua Messenger FB / inbox.
 • Download ứng dụng.
 • Gia nhập group bạn tạo lập trên Facebook.

Đưa ra các chương trình khuyến mãi / tặng quà miễn phí

Mọi người đều thích nhận quà, vì vậy, để thu hút sự quan tâm của khách hàng, doanh nghiệp của bạn nên cung cấp các chương trình khuyến mãi sốc hoặc tặng quà miễn phí (không cần phải quá đắt đỏ, có thể là nội dung hữu ích hoặc eBook…) để tăng sự tương tác và sự quan tâm từ phía người dùng trên facebook.

Sử dụng hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp

Việc sử dụng các bài post facebook chỉ bao gồm chữ viết sẽ khiến người đọc cảm thấy chán ngấy và không muốn đọc các bài viết khác nữa. Việc sử dụng hình ảnh hấp dẫn sẽ giúp cho nội dung của bài viết thêm sinh động và thu hút được nhiều sự tương tác từ người dùng hơn.

TUỳ vào lĩnh vực hoạt động của bạn mà sẽ có hình ảnh đi kèm phù hợp như sau:

 • Hình ảnh hài hước và độc đáo.
 • Hình ảnh đẹp về bản thân.
 • Hình ảnh về những cảnh đẹp tuyệt vời.
 • Hình ảnh tạo ra sự kết nối tinh tế.
 • Hình ảnh về những món ăn thơm ngon kích thích giác quan.
 • Hình ảnh theo xu hướng và hot trend mới nhất nhằm đánh vào tâm lý người xem.

Sử dụng video sinh động thu hút người xem

Hiện nay, video đang là xu hướng hàng đầu trên Facebook, đặc biệt là Reels (thước phim). Và đó cũng là cách tuyệt vời để bạn tăng tương tác trên nền tảng này.

Sử dụng video sinh động để tăng tương tác

Video có thể truyền tải nội dung về sản phẩm, dịch vụ một cách sinh động, mà một bài viết thông thường khó thể làm được.

Đặc biệt, những video hài hước, đánh vào tâm lý người xem sẽ thu hút lượng tương tác đáng kể, thậm chí giúp cho video của bạn trở nên viral trên khắp mạng xã hội.

Tắt chế độ niêm yết bán hàng

Một cách tăng tương tác trên Facebook mà bạn nên lưu ý là tắt chế độ niêm yết bán hàng. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và thu hút nhiều sự quan tâm hơn.

Lý do thứ hai có thể là bài viết của bạn chứa một số từ liên quan đến bán hàng, khiến cho thuật toán của Facebook hiểu nhầm và đánh dấu bài viết của bạn là bán hàng và bị bóp tương tác.

Để tránh bị giảm tương tác, bạn nên hạn chế sử dụng các từ như sản phẩm, giá cả, bán hàng, vận chuyển, đơn hàng,… Hoặc tốt hơn, bạn nên tắt chế độ niêm yết bán hàng khi đăng bài lên Facebook.

Thường xuyên tương tác với người dùng, bạn bè facebook

Việc trả lời comment của bạn bè và người dùng follow bạn trên Facebook thường xuyên là một cách hiệu quả để tăng tương tác. Điều này còn giúp cho Facebook đề xuất những bài viết tiếp theo cho những người quan tâm đến profile, fanpage của bạn.

cách tăng tương tác trên Facebook miễn phí

Thường xuyên Livestream

Livestream trên Facebook là một cách tuyệt vời để tăng tương tác và hỗ trợ bán hàng hiệu quả. Đây là cách kết nối với khán giả của bạn trực tiếp, trò chuyện với họ và kêu gọi hành động tốt nhất. Nếu bạn có kỹ năng nói chuyện và chia sẻ thông tin thú vị, bạn sẽ thu hút được nhiều lượt xem và tăng lượng người theo dõi trên trang Facebook của mình.

Seeding luôn là “con chìa khóa” để thu hút và giữ chân khán giả trong suốt quá trình Livestream. Tuy nhiên, seeding cần được thực hiện khéo léo để tránh tình trạng gây nhàm chán hoặc phản tác dụng. Nếu không, điều này có thể làm mất uy tín và giá trị thương hiệu của bạn trong mắt người xem.

Đặt câu hỏi để thu hút tương tác

Việc đặt câu hỏi thú vị có thể tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong phần bình luận của bài viết. Điều này cũng là cách để tăng tương tác trên Facebook miễn phí được sử dụng bởi nhiều thương hiệu, fanpage lớn. Vì ai cũng muốn bảo vệ và bào chữa cho quan điểm của mình, phải không?

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể tạo nội dung facebook hấp dẫn bằng câu hỏi:

 • Bạn nghĩ gì về quan điểm này?
 • Bạn thích (A hay B hơn)?
 • Tại sao bạn muốn tham gia sự kiện / sử dụng sản phẩm này?
 • ….

Tận dụng story Facebook để tăng tương tác

Sử dụng Facebook Story cũng là một cách hiệu quả để tăng tương tác trên Facebook. Facebook Story cho phép bài viết của bạn xuất hiện ngay đầu trang News Feed của người dùng. Đặc biệt, bạn có thể thêm nội dung liên tục mà không lo bị trôi bài hay làm phiền bạn bè facebook.

Tạo group facebook riêng

Tạo một nhóm trên Facebook là cách tuyệt vời để thu hút khách hàng mục tiêu. Không chỉ có thể tương tác trực tiếp với họ, bạn còn có thể hiểu được nhu cầu, hành vi và mong muốn của người dùng đối với dịch vụ/sản phẩm của mình để đưa ra chiến lược tiếp cận phù hợp trong tương lai.

>> Xem thêm: Cách đăng bài lên nhiều nhóm Facebook

Chạy quảng cáo tương tác Facebook

Quảng cáo trên Facebook là phương tiện hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng nhanh chóng, giúp tăng lượng tương tác, người theo dõi và tăng doanh số bán hàng đáng kể. Trên Facebook có một loại quảng cáo đó là quảng cáo tương tác, nhằm giúp thu hút lượng tương tác về fanpage.

Tuy nhiên, Facebook ads tốn rất nhiều chi phí và không phải ai cũng biết cách chạy quảng cáo facebook hiệu quả.

Chạy quảng cáo Facebook

Những sai lầm khi đăng bài Facebook khiến tương tác giảm

Những sai lầm khi đăng bài Facebook khiến tương tác giảm

Dưới đây là những lỗi thường gặp khi đăng bài trên Facebook làm giảm lượng tương tác mà bạn cần lưu ý:

Đăng nội dung trùng lặp

Thuật toán của Facebook rất thông minh và dễ dàng nhận ra các bài viết copy. Để tránh bị mất tương tác FB, bạn nên tạo ra những bài viết độc đáo và sáng tạo của riêng bạn. Hoặc ít nhất là mượn ý tưởng của người khác xong “xào nấu” lại thành một bài viết mới.

Đăng quá nhiều bài bán hàng

Việc đăng quá nhiều bài viết bán hàng có thể làm phiền người khác trên facebook, khiến họ bỏ theo dõi bạn hoặc đôi khi là block luôn. Người dùng tham gia Facebook để giải trí chứ không phải để mua hàng. Vì vậy, bạn cần tạo ra những bài viết hấp dẫn và lồng ghép bán hàng khéo léo để giữ được sự tương tác của người dùng khác trên facebook.

Đăng quá ít hoặc quá nhiều bài viết

Đăng quá ít bài viết sẽ khiến người dùng quên mất sự hiện diện của bạn trên Facebook. Tuy nhiên, đăng quá nhiều bài viết trong một ngày cũng không phải là cách tốt để giữ chân người dùng. Vì vậy, bạn nên đăng bài đều đặn, không quá ít cũng không quá nhiều. Một tuần đăng 3-4 bài là hợp lý nhất.

Đăng bài cẩu thả

Hãy kiểm tra lại bài viết trước khi đăng lên facebook để tránh các lỗi chính tả, ngữ pháp… Nếu bài viết của bạn có nhiều lỗi, người dùng sẽ không cảm thấy hứng thú với nội dung của bạn nữa.

Nội dung không liên quan đến thương hiệu của bạn

Bài viết trên trang Facebook của bạn nên gắn kết chặt chẽ với thương hiệu của bạn.

Ví dụ, nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing, bạn nên chia sẻ những nội dung liên quan đến lĩnh vực đó. Đừng đăng những bài viết không liên quan đến thương hiệu của bạn như cách làm đẹp, game…..

Hãy đăng những nội dung gần gũi với thương hiệu của bạn để thu hút sự quan tâm của người xem và giữ được tương tác của họ.

Lời kết

Tóm lại, để tăng tương tác trên Facebook, bạn cần phải đăng các bài viết hấp dẫn, sáng tạo, hạn chế đăng quá nhiều bài bán hàng, đăng đều đặn và đảm bảo nội dung phải phù hợp với đối tượng follow bạn. Nếu áp dụng đúng cách, Facebook của bạn sẽ có lượt tương tác khổng lồ và không hề mất chi phí đâu nhé. Chúc các bạn thành công!

Lê Thừa Phú – Tổng hợp và soạn thảo

Xem thêm:

Cách bật chế độ chuyên nghiệp trên trang cá nhân Facebook

Viết một bình luận