[Mới nhất] Mánh dùng YouTube để lưu dữ liệu miễn phí

Tài khoản GitHub DvorakDwarf viết thuật toán mã hóa dữ liệu thành video, tận dụng tính năng tải lên miễn phí của YouTube để lưu dữ liệu.

Google hiện cho phép tài khoản YouTube nói chung có thể đăng video với độ dài tối đa 15 phút, còn các tài khoản đã xác minh có thể đăng với thời lượng 12 tiếng hoặc 256 GB. Tận dụng cơ chế này, tài khoản có tên DvorakDwarf đã viết chương trình để lưu dữ liệu trên đám mây của Google thông qua thông qua video đăng trên YouTube.

Chương trình có tên Infinite Storage Glitch (ISG) được DvorakDwarf chia sẻ trên GitHub cá nhân để bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Theo đó, người dùng nén các tệp tin của mình thành một file duy nhất, sau đó dùng ISG để mã hóa thành video và đăng lên YouTube. Về mặt hiển thị, video này sẽ là một loạt pixel màu đen trắng thay đổi liên tục, trông như màn hình TV nhiễu. Khi cần truy xuất dữ liệu, người dùng sẽ tải video về và dùng phần mềm giải mã thành dữ liệu ban đầu.
Cách hiển thị của video trên YouTube chứa dữ liệu mà DvorakDwarf đã mã hóa. Ảnh: GitHub DvorakDwarf

Giải thích về cách làm của mình, DvorakDwarf cho biết các tệp tin vốn được tạo thành từ các byte dữ liệu, là những con số trong khoảng từ 0 đến 255. Những con số này có thể được biểu thị bằng pixel ở chế độ màu RGB hoặc nhị phân (đen – trắng).

Ở chế độ RGB, mỗi pixel chứa ba byte, giúp quá trình mã hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là bị ảnh hưởng bởi thuật toán nén video của YouTube, khiến file có thể hỏng khi tải lên. Cuối cùng, DvorakDwarf chọn chế độ nhị phân, với các chấm đen hoặc trắng đại diện cho 1 hoặc 0. Để giảm nguy cơ hỏng file trong, mỗi chấm sẽ có kích thước 2×2 pixel. Tuy nhiên, kích thước của file video sẽ nặng gấp bốn lần kích thước file gốc. Tức nếu muốn lưu 1 GB dữ liệu, người dùng sẽ phải tải lên YouTube một video dung lượng 4 GB.

Nhiều người đánh giá đây là cách hay để qua mặt và tận dụng hệ thống Google, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng đây không phải cách an toàn để lưu trữ dữ liệu. Cách làm này ngốn khá nhiều bộ nhớ và băng thông trong quá trình tạo và tải video. Ngoài ra, chỉ cần một điều chỉnh nhỏ trong thuật toán của YouTube cũng có thể khiến dữ liệu bị hỏng. Theo PCGamer, video dạng này không giống với nội dung thông thường trên YouTube, nên có thể dễ dàng bị nền tảng phát hiện và xóa.

DvorakDwarf cũng thừa nhận đây chỉ là một mánh để tận dụng khả năng lưu trữ miễn phí của Google, đồng thời giúp người dùng hiểu hơn về cách dữ liệu được xử lý. Trong điều khoản, YouTube cho phép đăng các video được tạo tự động từ máy tính. Tuy nhiên, hiệu ứng “nhấp nháy” có thể gây khó chịu cho người dùng và vi phạm nguyên tắc cộng đồng của nền tảng.

“Nếu YouTube gửi cho tôi yêu cầu ngừng và hủy bỏ, tôi sẵn lòng tắt phần mềm”, DvorakDwarf nói, khuyến nghị người dùng không nên sử dụng giải pháp cho các mục đích nghiêm túc.

Để lưu trữ dữ liệu miễn phí với Google, người dùng có một lựa chọn khác là tạo tài khoản mới với 15 GB miễn phí trên Drive.

Lưu Quý


Viết một bình luận