[Mới] Chứng nghiện TikTok ở giới trẻ

Cô con gái học lớp 7 của anh Dũng bắt đầu có biểu hiện tâm lý bất thường sau thời gian ở lì trong phòng, chủ yếu để lướt TikTok.

“Dạo này con gái tôi hay ở trong phòng, ít xuống sân chơi với các bạn. Có hôm cháu xem TikTok đến khuya, bố mẹ phải tịch thu điện thoại mới chịu đi ngủ”, anh nói. Chị Hoàng Dung (TP.HCM) kể.

Mỹ Anh, sinh viên năm nhất một trường đại học ở Đà Nẵng, cho biết ở nhà cũng lướt TikTok mà không ra ngoài. “Ban đầu tôi chỉ xem cho vui, nhưng càng xem càng thấy nhiều video hay. Có khi tôi xem đến tắt máy mới chịu dừng”, cô nói.

Theo chị Hoàng Dung, do con phải học online trong khi chị vẫn đi làm nên chị cho con dùng smartphone. “Thời kỳ dịch bệnh, thấy con hạn chế ra ngoài nên tôi cũng không khắt khe việc cháu lướt mạng xã hội. Mãi đến khi phát hiện con có những biểu hiện bất thường, cả nhà mới bắt đầu hoang mang. ” cô ấy nói. biết.

Dựa theo SCMP, không giống như các mạng xã hội khác, TikTok có thuật toán riêng để hiển thị các video được cá nhân hóa nhằm giữ chân người dùng trên nền tảng của họ lâu nhất có thể. “Trên các ứng dụng khác, nhiều người có thể xem một số video nổi bật giống nhau, nhưng dữ liệu do thuật toán For You đề xuất cho mỗi người là duy nhất và phù hợp với cá nhân đó”, TikTok giải thích trên trang web của mình. Blog.

Cách thức hoạt động cụ thể của thuật toán TikTok vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2020, TikTok tiết lộ công cụ đề xuất nội dung của họ được phát triển dựa trên ba yếu tố: tương tác của người dùng trên ứng dụng (chẳng hạn như việc họ thích video hay theo dõi tài khoản). các thuật ngữ nhất định), các yếu tố của video mà người dùng xem (chẳng hạn như âm thanh, thẻ bắt đầu bằng #) và bối cảnh liên quan đến người dùng (chẳng hạn như họ có xu hướng chọn ngôn ngữ nào, ở quốc gia nào, loại thiết bị họ đang sử dụng) ).

Nhờ cơ chế hiển thị video “gây nghiện”, TikTok trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất năm 2021 trên kho ứng dụng App Store và Google Play theo thống kê của Sensor Tower. Tính đến tháng 7 năm 2021, TikTok cũng đã được tải xuống hơn ba tỷ lần – một cột mốc mà trước đây chỉ Facebook mới đạt được.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại rằng việc đắm chìm trên TikTok có thể khiến tâm lý trẻ bất ổn. Chị Dung cho biết, chị nhận thấy cô con gái 14 tuổi có những cử chỉ lạ trên các ngón tay. “Thời gian đầu, tôi hay chạm đầu ngón cái vào ngón trỏ khi gặp câu hỏi khó hoặc khi căng thẳng. Mấy ngày nay, tôi liên tục lặp lại hành động đó trong vô thức, kể cả khi đang ăn cơm”, chị kể. Dũng nói. “Khi đề cập đến một nhóm phụ huynh, một số cũng cho biết con cái họ thỉnh thoảng có những biểu hiện vô thức như mím môi, nháy mắt hay nhếch mép khi nói chuyện. Những đứa trẻ này đều dành nhiều thời gian xem video trên điện thoại, đặc biệt là từ các ứng dụng như TikTok.”

Thuật toán đề xuất video của TikTok được cho là có tác động xấu đến tâm lý trẻ em.  Ảnh: WSJ

Thuật toán đề xuất video của TikTok được cho là có tác động xấu đến tâm lý trẻ em. Hình ảnh: WSJ

Tiến sĩ Donald Gilbert, nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati (Mỹ), nói với WSJ rằng trung bình cứ 8 trẻ đến đây thăm khám năm ngoái thì có một trẻ mắc chứng rối loạn vận động. Một nửa trong số họ đã hồi phục hoàn toàn sau quá trình điều trị, bao gồm cả liệu pháp tránh xa TikTok. Các bác sĩ cho rằng các video trên TikTok không chỉ liên quan đến chứng rối loạn vận động mà còn liên quan đến chứng rối loạn ăn uống khi các video về chế độ ăn kiêng khắc nghiệt tràn lan.

Đầu tháng 3, tổng chưởng lý của 8 bang ở Mỹ thông báo đang tiến hành điều tra TikTok, liên quan đến những rủi ro mà nền tảng này có thể gây ra cho sức khỏe tâm thần của giới trẻ. “Giống như nhiều bậc cha mẹ và người yêu trẻ, tôi lo ngại về tác động tiêu cực mà mạng xã hội này gây ra đối với trẻ em và thanh thiếu niên”, Tổng chưởng lý Vermont TJ Donovan nói.

Đại diện của TikTok khẳng định chính sách của nền tảng này luôn quan tâm đến sức khỏe của giới trẻ, đồng thời cho biết họ đang tìm cách để người dùng kiểm soát nhiều hơn nội dung họ xem, có thể bao gồm: Chặn nội dung họ không muốn.

Dựa theo Bưu điện New York, cho đến nay vẫn chưa có giải pháp nào giải quyết triệt để vấn đề. Mạng xã hội luôn ưu tiên lợi nhuận, vì vậy họ không thể chờ đợi sự thay đổi của họ. Thay vào đó, cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn cho con cái tuổi teen của mình. Các bác sĩ và giáo sư thần kinh học cũng khuyên nên để trẻ em tránh xa mạng xã hội trước khi chúng đến tuổi vị thành niên và nhận thức đầy đủ về tác hại của các video trên đó.

Thiên Ân


Viết một bình luận