[Cập nhật mới] Hướng dẫn cách Livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả

Facebook hiện là mạng xã hội hàng đầu được đại đa số người dân Việt Nam sử dụng để chia sẻ thông tin và bán sản phẩm. Nếu bạn đang kinh doanh online và thường xuyên phải Livestream trên Facebook nhưng chưa biết làm thế nào để hiệu quả, thu hút khách hàng, tăng doanh thu. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn Cách Livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả cho người mới. Hãy xem để xem làm thế nào để làm điều đó.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi Livestream bán hàng trên Facebook?

cách phát trực tiếp trên facebook

Chuẩn bị là một trong những bước quan trọng nhất để giúp bạn tận dụng tối đa Facebook Livestream của mình. Để chuẩn bị cho một buổi Livestream bán hàng hiệu quả, bạn cần chuẩn bị:

Xác định mục đích và đối tượng của Livestream

Để buổi livestream diễn ra một cách hiệu quả nhất, trước hết bạn cần xác định mục đích của buổi live stream là gì: bán hàng, giao lưu bạn bè, giới thiệu sản phẩm, khuyến mại,… Đồng thời, bạn cũng phải xác định đối tượng khán giả, độ tuổi theo dõi, sở thích, hành vi của họ để xây dựng kế hoạch phát trực tiếp phù hợp và hấp dẫn nhất.

Có thể bạn quan tâm: Marketplace là gì? Cách bán hàng trên Marketplace Facebook.

Lên ý tưởng, phác thảo kịch bản livestream

Để có thể lên ý tưởng cũng như phác thảo kịch bản cho một buổi Livestream, bạn cần xác định rõ: chủ đề của buổi Livestream là gì? Phong cách gì? Hình thức nào…? Khi bạn có một kịch bản hay và phù hợp thì chắc chắn doanh số bán hàng sẽ tăng lên hay độ nhận diện thương hiệu cũng được lan tỏa nhiều hơn.

thiết bị phát trực tiếp

Bạn có thể Livestream bằng nhiều thiết bị khác nhau như: điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng hay dàn máy quay chuyên nghiệp… Tùy vào mục đích livestream của mình mà bạn nên chọn thiết bị cho phù hợp. Đối với những người livestream vì mục đích kinh doanh thì điện thoại di động và máy tính là những công cụ phổ biến và được ưa chuộng hơn cả bởi sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

cách phát trực tiếp trên facebook

Nếu livestream bán hàng một mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng camera trước vì khi đó chúng ta sẽ dễ dàng theo dõi, quan sát mình và những người tham gia Facebook Livestream và phản hồi lại các cam kết của khách hàng.

Nếu có đội ngũ hỗ trợ, bạn có thể livestream bằng camera sau để có chất lượng hình ảnh tốt hơn. Để quá trình phát trực tiếp diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, bạn cần đảm bảo đường truyền internet luôn mạnh để quá trình phát trực tiếp không bị gián đoạn giữa chừng.

mọi người phát trực tiếp

cách live stream bạn treo trên facebook

Livestreamer đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi họ là nhân tố giúp video của bạn thu hút nhiều lượt xem, chốt đơn hàng và củng cố hình ảnh thương hiệu nhanh chóng. Livestream là một quá trình cần phải nói liên tục nên các Livestreamer cần phải có sức khỏe tốt, giọng nói truyền cảm và chỉnh chu về phong cách, biểu cảm, đầu tóc, thần thái. Hơn nữa, các Livestreamer cần phải hiểu rõ về sản phẩm của mình thì mới có thể tư vấn cho khách hàng.

Một số thông tin về tính năng Livestream trên Facebook

Để việc Livestream trên Facebook diễn ra thuận lợi nhất, bạn cần nắm một số thông tin về tính năng Livestream Facebook sau:

 • Bạn có thể thêm mô tả, chèn biểu tượng cảm xúc, chọn bộ lọc màu mà bạn thích để chia sẻ với mọi người xung quanh.
 • Video trực tiếp trên Facebook có thể kéo dài tới 90 phút.
 • Trong quá trình phát lại video, bạn có thể thay đổi khung hình giữa camera trước và sau của thiết bị.
 • Bạn có thể sử dụng mạng internet chất lượng như wifi hoặc 4G để LiveStream Facebook.
 • Thời gian chênh lệch của các video trực tiếp sẽ là 3 giây vì đó là khoảng thời gian mà Facebook cần chuẩn bị để truyền hình ảnh trực tiếp đến người dùng. Bạn sẽ không thể sử dụng tính năng LiveStream trên Facebook nếu chất lượng mạng của thiết bị không thực sự tốt.
 • Thông báo về video bạn đang phát sẽ được gửi đến bạn bè của bạn sau khoảng 1 phút.
 • Với video trực tiếp, bạn có thể xem có bao nhiêu người đang xem video trực tiếp theo thời gian, bạn cũng có thể ghim nhận xét và cũng có thể đọc tương tác nhận xét của người dùng.
 • Với những video được phát trực tiếp, bạn sẽ có 2 quyền: cho phép đăng tải video đó lên Facebook hoặc cũng có thể từ chối đăng tải những video này.

Hướng dẫn cách Livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả

Để Livestream bán hàng trên Facebook, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Cách Livestream bán hàng trên Facebook bằng điện thoại

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook mà bạn muốn Livestream bán hàng.

Bước 2: Tại giao diện Facebook, nhấn vào phần: “Bạn đang nghĩ gì?”, chọn Video trực tiếp.

cách live stream bạn treo trên facebook

Bước 3: Đặt chế độ công khai

 • Công chúng, bạn bè, hoặc bạn bè ngoại trừ ai đó
 • Chọn phát trực tiếp trên 1 hoặc nhiều nhóm nhất định

cách live stream bạn treo trên facebook

Bước 4: Thêm một số cài đặt vào Livestream của bạn, bao gồm:

 • Mô tả nội dung Livestream, biểu tượng cảm xúc, check-in địa điểm, tag bạn bè…
 • Thêm hiệu ứng, bộ lọc.
 • Điều chỉnh máy ảnh, flash…

cách live stream bạn treo trên facebook

Bước 5: Lựa chọn Bắt đầu truyền phát video trực tiếp. Để dừng phát trực tiếp, hãy nhấp vào Kết thúc. Bạn có thể chọn lưu video hoặc không.

cách live stream bạn treo trên facebook

Cách Livestream bán hàng trên Facebook bằng máy tính

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook mà bạn muốn Livestream bán hàng.

Bước 2: Tại giao diện Facebook trên máy tính, bạn nhấn vào phần: “Bạn đang nghĩ gì?”, chọn Video trực tiếp.

cách live stream bạn treo trên facebook

Bước 3: Thêm một số cài đặt vào buổi phát trực tiếp của bạn, bao gồm:

 • Thêm mô tả, tiêu đề, cảm xúc, tag bạn bè, check in địa điểm.
 • Điều chỉnh video trực tiếp, thiết bị ghi âm, ghi âm.

cách live stream bạn treo trên facebook

Bước 4: Chọn Go Live để bắt đầu.

cách live stream bạn treo trên facebook

Để dừng phát trực tiếp, chọn và nhấn vào Kết thúc video trực tiếp => Kết thúc. Bạn có thể chọn chỉnh sửa video để đăng hoặc xóa video và quay lại màn hình chính Facebook.

Kinh nghiệm khi Livestream bán hàng trên Facebook

Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả, mang về lợi nhuận tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Thông báo trước thời điểm Livestream bán hàng

Đây là bước quan trọng vì không phải lúc nào khách hàng cũng có thời gian lướt Facebook. Nếu chúng ta không thông báo trước thời gian tiến hành Livestream thì chỉ những ai đang online mới xem được Livestream của chúng ta, còn những ai không sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử vào thời điểm đó sẽ không biết được.

cách live stream bạn treo trên facebook

Vì vậy, bạn có thể đăng lên Facebook cá nhân hoặc Fanpage của mình một thông báo như ảnh chụp ngày giờ và nội dung cụ thể của buổi livestream đó để mọi người nắm bắt. Qua đây, khách hàng có thể sắp xếp thời gian cá nhân và lên kế hoạch theo dõi Livestream của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết livestream X2 doanh thu cho người mới bán hàng online.

Chọn khung giờ vàng để livestream

Để buổi livestream diễn ra thuận lợi và thu hút được nhiều khách hàng nhất, bạn cần chú ý đến những khung giờ vàng để phát video livestream. Theo những người có kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook, khung giờ vàng hút khách nhất hiện nay gồm:

 • Từ 7h – 9h: Khung giờ này mọi người bắt đầu thức dậy, chuẩn bị sẵn sàng, ăn sáng và lướt Facebook.
 • Từ 11h30 đến 13h30 trưa: Đây là giờ nghỉ trưa của mọi người, lượng người online Facebook vào thời điểm này khá đông.
 • Từ 20h đến 22h: tận dụng khung giờ này để đăng ảnh vì đây là lúc mọi người nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi và có xu hướng vào Facebook nhiều hơn.

Nếu bạn là sinh viên, khung giờ nên livestream là 11h hoặc 21h. Còn đối với dân văn phòng là 15h – 16h và 20h – 21h vì đây là thời điểm họ online nhiều.

Kêu gọi mọi người hành động

Để tăng tính tương tác và hướng Livestream tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bạn nên mời người xem Like, Comment, Share hoặc Tag bạn bè khác để cùng xem. Hoặc bạn cũng có thể tạo mini game trên livestream cũng góp phần thu hút tương tác và khách hàng tiềm năng rất hiệu quả.

Sử dụng phần mềm hỗ trợ livestream kết hợp chatbot bán hàng

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ livestream để hỗ trợ tối đa công việc bán hàng của mình. Một trong những phần mềm hỗ trợ livestream bán hàng trên Facebook đang được nhiều người sử dụng hiện nay mà bạn không thể bỏ qua đó là Gostream.

cách live stream bạn treo trên facebook

Hiện Fchat đang hợp tác với Gostream. Khi livestream bán hàng, Fchat Chatbot giúp:

 • Lọc cuộc hội thoại theo tin nhắn, bình luận, số điện thoại, cuộc hội thoại chưa đọc, cuộc hội thoại đã đọc… một cách nhanh chóng và tự động.
 • Tạo đơn hàng tự động theo các kịch bản có sẵn.
 • Tự động trả lời comment/inbox của khách hàng sau khi tạo đơn hàng.
 • Kết nối và đẩy đơn đặt hàng trực tiếp đến nhà cung cấp dịch vụ
 • Thống kê hiệu suất trực tiếp chính xác.

Hơn nữa, phần mềm này còn giúp bạn quản lý nhiều Fanpage Facebook cùng lúc, giao diện đơn giản dễ sử dụng, ngôn ngữ Tiếng Việt và Free trọn đời.

Đo lường hiệu quả của Livestream

Sau khi phát trực tiếp, bạn cần phân tích và đo lường hiệu suất của nó. Cách để đo lường xem buổi livestream đó có hiệu quả hay không là thông qua số lượt xem, bình luận, tương tác, bao nhiêu đơn hàng được chuyển đổi thành công sau buổi livestream đó.

Thông qua việc đo lường, bạn sẽ biết được Livestream đó như thế nào, có mang lại doanh thu cao hay không, khách hàng quan tâm điều gì… để rút kinh nghiệm cho những Livestream tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Livestream và hướng dẫn Cách Livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả cho người mới. Hi vọng bạn có thể áp dụng những chia sẻ này vào việc livestream bán hàng của mình để tăng doanh thu.

Phần mềm quản lý bán hàng

Viết một bình luận