[Mới] Quan hệ Microsoft – Trung Quốc tác động gì đến thương vụ TikTok

Tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc giúp Microsoft hưởng lợi khi mua TikTok, nhưng chỉ khi quan hệ Mỹ – Trung không xấu đi.

Microsoft đang nổi lên như ứng cử viên hàng đầu cứu TikTok khỏi lời đe dọa cấm hoạt động của TikTok tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Tiktok hiện thuộc sở hữu của ByteDance – một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. Thỏa thuận này sẽ trao cho Microsoft toàn quyền sở hữu và vận hành Tiktok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Microsoft đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh. Không giống như các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ, Microsoft có ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Sản phẩm của nó cũng thường được sử dụng ở đây.

ảnh hưởng của Microsoft

Microsoft có mặt tại Trung Quốc từ năm 1992 và hiện có 6.000 nhân viên tại nước này. Phần mềm của Microsoft được cả chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng. LinkedIn là một mạng xã hội chuyên nghiệp phổ biến, trong khi Bing là công cụ tìm kiếm nước ngoài duy nhất có thị phần tại Trung Quốc.

Microsoft đang đàm phán để mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.  Ảnh: PYMNTS

Microsoft đang đàm phán để mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Hình ảnh: PYMNTS

Microsoft cũng có một mạng lưới những người hạng A ở Trung Quốc nhờ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Microsoft Châu Á (MSRA). Microsoft Research Lab Asia được đặt tại Bắc Kinh và là một trung tâm nghiên cứu khoa học máy tính tầm cỡ thế giới.

Nó được nhiều người coi là nơi đào tạo cho lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Nhiều nhà sáng lập và lãnh đạo cấp cao của Alibaba, Xiaomi, Pinduoduo từng làm việc cho Microsoft và được đào tạo tại MSRA. Ngay cả Zhang Yiming, người sáng lập và CEO của ByteDance, cũng từng làm việc một thời gian ngắn tại Microsoft.

Edith Yeung, nhà phân tích tại Race Capital, cho biết: “Microsoft thực sự được cộng đồng công nghệ Trung Quốc tôn trọng”, đặc biệt khi nói đến trí tuệ nhân tạo (AI). Cô đã làm việc với quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups. đổ tiền vào các công ty Trung Quốc trong nhiều năm.

Một trong những chuyên gia AI nổi tiếng nhất thế giới – cựu giám đốc Google Trung Quốc Li Kaifu đã giúp thành lập MSRA. ByteDance có rất nhiều ứng dụng gây nghiện, tất cả đều dựa trên thuật toán AI. Các ứng dụng này phân tích hành vi của người dùng và cung cấp cho họ nội dung họ muốn xem.

Nhiều người trong giới công nghệ Trung Quốc tin rằng Microsoft là “sự lựa chọn tốt nhất” để mua TikTok, vì ít nhất Microsoft cũng có “nền tảng AI để hiểu những gì ByteDance đang làm”, Yeung nói thêm.

Tony Verb, đồng sáng lập GreaterBay Ventures & Advisors, một tổ chức chuyên làm việc với các doanh nhân Trung Quốc, cho biết việc buộc phải bán TikTok cho Microsoft là một “đôi bên cùng có lợi trong tình hình khó khăn hiện nay”. .

Đối với Trump, đây có thể là một chiến thắng. Đối với Microsoft, có một sản phẩm phát triển nhanh như TikTok là một điều tốt. Đối với ByteDance, “đây là một kết quả ít khủng khiếp hơn”, Verb nhận xét.

Những thách thức ở Trung Quốc

Giống như các công ty đa quốc gia khác, Microsoft phải đối mặt với nhiều thách thức ở Trung Quốc. Vi phạm bản quyền phổ biến ngăn cản họ tăng thị phần. Giám đốc Microsoft Brad Smith cho biết mặc dù phần mềm của Microsoft được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc nhưng quốc gia này chỉ đóng góp chưa đến 2% doanh thu toàn cầu của công ty.

Năm ngoái, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft cũng bị chặn một thời gian ngắn ở Trung Quốc. Nguyên nhân của việc này không được công bố, nhưng nó xảy ra khi căng thẳng Mỹ-Trung lan sang lĩnh vực công nghệ, với việc Washington tấn công gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Microsoft cũng đang phải đối mặt với sự giám sát từ cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc. Cơ quan này đang điều tra xem liệu Microsoft có vi phạm luật chống độc quyền của nước này hay không. Cuộc điều tra tập trung vào phần mềm Windows và Office.

Vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, hoạt động kinh doanh của Microsoft tại Trung Quốc có thể trở thành gánh nặng. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần xa lánh nhau và tiến gần hơn đến sự tách rời về công nghệ.

Một số quan chức chính quyền Mỹ nghi ngờ rằng Microsoft quá thân với Bắc Kinh. Trả lời phỏng vấn trên CNN, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các sản phẩm do Microsoft sở hữu như Bing và Skype đã cho phép Trung Quốc giám sát và kiểm duyệt thông tin.

Bing được vận hành tại Trung Quốc với tên miền cn.bing.com do kết quả tìm kiếm bị kiểm duyệt. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, năm ngoái, Smith cho biết Microsoft đã có “những ngày khó khăn trong đàm phán hoặc thậm chí là bất đồng” với chính quyền Trung Quốc.

Navarro lo ngại nhà chức trách Trung Quốc có thể nghe lén thông tin khi người dùng sử dụng các sản phẩm của Microsoft tại Trung Quốc. Ông cũng đặt câu hỏi liệu Microsoft có nên buộc phải “thoái vốn tại Trung Quốc” nếu mua TikTok hay không.

Trung Quốc vẫn có thể hưởng lợi

Trump nói rằng việc buộc ByteDance bán TikTok là một chiến thắng cho Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng sẽ nhận được khoản thanh toán nếu việc mua bán diễn ra. Các chuyên gia trong ngành cho rằng việc mua TikTok có thể khiến Microsoft tiêu tốn 40 – 50 tỷ USD.

Bình luận của Trump gây ra làn sóng phản đối ở Trung Quốc. Tờ giấy nhật báo trung quốc ví việc bán TikTok với một cuộc tấn công do chính phủ Hoa Kỳ dàn dựng.

Tuy nhiên, Rich Robinson, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, cho biết việc bán TikTok cũng nên được coi là một chiến thắng lớn cho ngành công nghệ và sự đổi mới ở Trung Quốc. Ông nói: “50 tỷ đô la là chiến lợi phẩm khá tốt.

ByteDance đã thu hút hàng trăm triệu người dùng Tiktok trên khắp thế giới. Ứng dụng này đã mang lại doanh thu hàng chục tỷ đô la vào năm ngoái. Đây cũng là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc tạo ra bước đột phá trên thị trường quốc tế.

“Đây là một chiến thắng cho tất cả các bên,” ông nói. “Nhưng thật tệ khi thỏa thuận này bị chính trị hóa.”

Thiện Linh (theoCNN)


Viết một bình luận