[Mới] ‘Đang làm việc ngày đêm để giải quyết vấn đề của TikTok tại Mỹ’

Zhang Yiming đang chịu áp lực rất lớn từ giới chức Mỹ trong việc bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Trong bức thư gửi nhân viên mới đây, CEO ByteDance (công ty mẹ của TikTok) Zhang Yiming cho biết họ đang nghiên cứu mọi khả năng và “làm việc suốt ngày đêm” để giải quyết những bất đồng của doanh nghiệp với giới chức Mỹ. ByteDance đang chịu áp lực rất lớn từ Nhà Trắng và các nhà lập pháp trong việc thoái vốn tại chi nhánh TikTok của Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang đàm phán bán mảng này cho Microsoft. Thời gian dự kiến ​​để đạt được thỏa thuận là trong vòng 45 ngày.

Giám đốc điều hành ByteDance, Zhang Yiming.  Ảnh:Bloomberg

Giám đốc điều hành ByteDance, Zhang Yiming. Hình ảnh: Bloomberg

ByteDance đang cố gắng xoa dịu những lo ngại từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ rằng TikTok có thể thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Công ty đã thuê gần một nghìn nhân viên tại Mỹ và bổ nhiệm Keven Mayer, cựu binh của Disney làm CEO của TikTok.

Khi TikTok trở nên phổ biến toàn cầu, các quan chức Hoa Kỳ bắt đầu kêu gọi một cuộc điều tra an ninh quốc gia về ứng dụng này. Năm ngoái, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), chuyên điều tra các thương vụ mua lại doanh nghiệp Mỹ, đã mở cuộc điều tra về thương vụ mua Musical.ly của ByteDance. Đây là thương vụ tạo tiền đề để TikTok hiện diện tại Mỹ.

“Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng chúng tôi là doanh nghiệp tư nhân và sẵn sàng áp dụng các giải pháp kỹ thuật, thậm chí hơn thế nữa để giảm bớt những lo ngại của CFIUS. Tuy nhiên, họ vẫn tin rằng ByteDance phải bán TikTok ở Mỹ”, Zhang viết. Ông không đồng tình với quyết định này và khẳng định “luôn bảo vệ tính bảo mật thông tin của người dùng, tính độc lập và minh bạch của nền tảng”.

Zhang thừa nhận rằng ByteDance đang đàm phán với một công ty công nghệ khác, nhưng không đề cập đến tên Microsoft. Theo ông, công ty vẫn đang thảo luận nội bộ và quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. “Sự chú ý của thế giới và những tin đồn xung quanh TikTok có thể kéo dài thêm một thời gian nữa”, Zhang nói.

Tú Anh (theo Bloomberg)


Viết một bình luận