[Mới] ‘Đang làm việc ngày đêm để giải quyết vấn đề của TikTok tại Mỹ’

Zhang Yiming đang chịu áp lực lớn từ chính quyền Mỹ trong việc bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Trong một bức thư gửi nhân viên gần đây, Giám đốc điều hành của ByteDance (công ty mẹ của TikTok) Zhang Yiming nói rằng họ đang nghiên cứu mọi khả năng và “làm việc suốt ngày đêm” để giải quyết những bất đồng của công ty với nhà chức trách Mỹ. ByteDance đang chịu áp lực lớn từ Nhà Trắng và các nhà lập pháp trong việc thoái vốn tại chi nhánh TikTok của Mỹ.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang đàm phán bán mảng này cho Microsoft. Thời gian dự kiến ​​đạt được thỏa thuận là trong vòng 45 ngày.

Giám đốc điều hành của ByteDance, Zhang Yiming.  Ảnh: Bloomberg

Giám đốc điều hành của ByteDance, Zhang Yiming. Hình ảnh: Bloomberg

ByteDance đang cố gắng xoa dịu những lo ngại từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ rằng TikTok có thể thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Công ty đã thuê gần một nghìn nhân viên ở Mỹ và bổ nhiệm nhà lãnh đạo kỳ cựu của Disney, Keven Mayer làm Giám đốc điều hành của TikTok.

Khi TikTok trở nên phổ biến trên toàn cầu, các quan chức Mỹ đã bắt đầu kêu gọi một cuộc điều tra an ninh quốc gia về ứng dụng này. Năm ngoái, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan chuyên điều tra các thương vụ mua lại doanh nghiệp của Mỹ, đã mở cuộc xem xét thương vụ mua Musical.ly của ByteDance. Đây là thương vụ tạo tiền đề cho TikTok có mặt tại Mỹ.

Zhang viết: “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định mình là một doanh nghiệp tư nhân và sẵn sàng áp dụng các giải pháp kỹ thuật, thậm chí hơn thế nữa để giảm bớt lo ngại của CFIUS. Tuy nhiên, họ vẫn cho rằng ByteDance phải bán TikTok tại Mỹ”. Anh không đồng tình với quyết định này và khẳng định “luôn bảo vệ an toàn thông tin của người dùng, tính độc lập và minh bạch của nền tảng”.

Zhang thừa nhận rằng ByteDance đang đàm phán với một công ty công nghệ khác, nhưng không nhắc tên Microsoft. Theo ông, công ty vẫn đang tham gia vào các cuộc thảo luận nội bộ và chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Zhang nói: “Sự chú ý của thế giới và những tin đồn xung quanh TikTok có thể kéo dài thêm một thời gian nữa.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Viết một bình luận