[Mới] Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra TikTok

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, đảng viên Dân chủ và Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Cộng hòa, đã gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra TikTok, Zoom.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại rằng TikTok và Zoom đã tiết lộ thông tin cá nhân về người Mỹ cho Trung Quốc và thay mặt chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt thông tin đó”, các thượng nghị sĩ viết trong thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers hôm nay. Ngày 30 tháng 7, đề cập đến hai ứng dụng nổi tiếng hiện nay.

“Chúng tôi tin rằng Bộ Tư pháp nên điều tra và xác định xem liệu các mối quan hệ kinh doanh, xử lý dữ liệu và kết nối hoạt động của Zoom và TikTok với Trung Quốc có gây rủi ro cho người Mỹ hay không”, tuyên bố cho biết. Thượng nghị sĩ viết, nói thêm rằng Bộ Tư pháp và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ báo cáo với Quốc hội vấn đề này càng sớm càng tốt.

Logo TikTok trên một máy tính bảng ở Paris tháng 11 năm 2019. Ảnh: AFP.

Biểu trưng TikTok trên máy tính bảng ở Paris vào tháng 11 năm 2019. Hình ảnh: AFP.

Các nghị sĩ Hawley và Blumenthal cho biết TikTok và Zoom tự coi mình là công ty của Mỹ nhưng “đã tìm cách che giấu và đánh lạc hướng mối quan hệ của họ với Trung Quốc”.

“Khi hàng chục triệu người Mỹ chuyển sang sử dụng Zoom và TikTok trong đại dịch Covid-19, ít người biết rằng quyền riêng tư dữ liệu và quyền tự do ngôn luận của họ đang bị đe dọa do mối quan hệ của các công ty này với chính phủ Trung Quốc”, theo các thượng nghị sĩ.

TikTok trước đây đã nhiều lần phủ nhận việc họ cung cấp dữ liệu người dùng cho Trung Quốc, mặc dù công ty mẹ của ứng dụng, ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh.

“TikTok được dẫn dắt bởi một CEO người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và là nhà lãnh đạo quan trọng về an toàn, bảo mật, sản phẩm và chính sách công ở Mỹ”, một phát ngôn viên của TikTok cho biết vào đầu tháng này. “Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, và chúng tôi cũng sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu.”

Zoom có ​​trụ sở chính tại San Jose, California, Hoa Kỳ, nhưng có các trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn ở Trung Quốc với hơn 700 nhân viên, theo hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ.

TikTok thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó ước tính có khoảng 52 triệu người ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu người kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19. TikTok đặc biệt phổ biến với giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh.

TikTok đã trở thành tâm điểm chú ý của chính quyền Trump trong bối cảnh quan hệ Washington-Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về vấn đề Covid-19, Đài Loan, luật an ninh của Hong Kong và Biển Đông.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại về an ninh quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn đối với các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngày 29/7 đã viết thư yêu cầu chính quyền Trump đánh giá nguy cơ Trung Quốc sử dụng TikTok để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. TikTok nói rằng họ có chính sách nghiêm ngặt chống lại việc truyền bá thông tin sai lệch và không chấp nhận các quảng cáo chính trị. Bắc Kinh nhiều lần nói rằng họ không có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Mai Lâm (Dựa theo Bloomberg)

Viết một bình luận