[Mới] Nổi tiếng trên TikTok nhờ virus corona

Chỉ trong hai tuần, Daniel Ou Yang (21 tuổi) trở nên nổi tiếng trên TikTok nhờ loạt video ghi lại cuộc sống ở Vũ Hán, thu hút hơn 152.000 lượt thích.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, Yang trở về tỉnh Hồ Bắc để thăm cha và ông bà. Năm nay cũng không ngoại lệ. “Tôi khởi hành từ Sydney vào ngày 12 tháng 1, dừng lại ở Quảng Châu, đến Vũ Hán vào ngày 14 tháng 1 và ở đó cho đến ngày 4 tháng 2”, thanh niên người Úc gốc Hoa nói.

Daniel Ou Yang tại một khu cách ly trên đảo Christmas, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia.  Ảnh: SCMP.

Daniel Ou Yang tại một khu cách ly trên đảo Christmas, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia. Hình ảnh: SCMP.

Dù biết hậu quả của đại dịch SARS năm 2003, cũng như dịch viêm phổi lan rộng ở Trung Quốc, Yang vẫn không lo lắng cho đến khi nghe tin chính phủ cấm 56 triệu người rời Vũ Hán và các thành phố khác. lân cận.

“Tôi không hề nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cho đến sáng 23/1, khi dì tôi nói rằng tất cả các phương tiện giao thông công cộng, sân bay và mọi dịch vụ trong thành phố đều buộc phải đóng cửa”, Yang nhớ lại.

Đối với một thành phố của Trung Quốc, việc bị cách ly trước Tết Nguyên đán và hủy bỏ tất cả các lễ hội có nghĩa là một điều gì đó “thực sự lớn” đang xảy ra. Nhìn ra ngoài cửa sổ, Yang cảm thấy mọi hoạt động trong thành phố như ngừng lại.

“Những con đường từng bị tắc nghẽn nghiêm trọng giờ gần như trống rỗng, các cửa hàng tạp hóa đóng cửa, đường sắt và các phương tiện giao thông công cộng khác không hoạt động. Vũ Hán giờ là một thành phố ma”, Yang nói. “Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất là những người xung quanh tôi đã chết vì nhiễm virus”.

Ba đồng nghiệp của ông bà Yang đã tử vong vì virus corona, trong khi nhiều trường hợp tại khu chung cư ông sinh sống cũng được xác nhận nhiễm bệnh.

Để chiến đấu với nỗi sợ hãi và sự buồn chán, Yang quyết định thử làm điều gì đó mà anh chưa từng làm trước đây. Anh ấy bắt đầu làm các video trên TikTok để ghi lại trải nghiệm của mình khi bị mắc kẹt ở Vũ Hán.

Bên cạnh đó, Yang muốn chia sẻ góc nhìn của mình trên mạng xã hội về những ngày giữa tâm dịch. “Tôi cảm thấy điều này rất quan trọng, giúp những người bạn của tôi ở Úc biết chuyện gì đã xảy ra với tôi ở đây”, Yang nói. “Nhiều người đang sử dụng virus như một cái cớ để phân biệt đối xử với người châu Á.”

TikTok Vũ Hán

Video của Daniel Ou Yang ghi lại tình trạng của thành phố Vũ Hán khi bị phong tỏa đã thu hút hơn 130.000 lượt xem. Nguồn: Daniel Âu Dương.

Trung bình mỗi video do Dương đăng tải trên TikTok thu hút khoảng 50.000 lượt xem. Trang TikTok cá nhân của anh có 17.200 người theo dõi và 155.000 lượt thích. Tuy nhiên, Yang cũng nhận được nhiều bình luận tiêu cực, trong đó có một người dùng nói rằng anh ta “đáng bị ốm vì ăn thịt chó, mèo và dơi”, một người khác khuyên anh ta “hãy ở lại Trung Quốc, đừng quay lại Úc”.

Một số video châm biếm của Yang là những cảnh quay ngắn về cửa sổ phòng ở Vũ Hán. Chẳng hạn, ông lắc đầu khi biết nhiều người Úc không chịu đeo khẩu trang nơi công cộng. “Tôi muốn pha trộn sự hài hước với những thứ hàng ngày,” anh giải thích. “Tôi đã học được từ rất nhiều video khác, cố gắng kết hợp những điều tôi quan tâm với âm nhạc để tạo ra một câu chuyện cho mỗi video.”

Kể từ khi video TikTok và bài đăng trên Facebook theo phong cách nhật ký của Dương Mịch được lan truyền rộng rãi, nhiều hãng thông tấn đã cố gắng liên hệ để phỏng vấn anh, chẳng hạn như: SCMP (Trung Quốc), tin tức ABC (Úc) và eo biển thời gian (Singapore).

Tuy nhiên, kế hoạch của Yang là trở lại cuộc sống bình thường ở Sydney, nơi anh đang làm việc cho một công ty môi giới bất động sản.

Đêm 4/2, Yang được sơ tán khỏi Vũ Hán trên một chuyến bay của Air New Zealand và hiện đang bị cô lập trên đảo Christmas, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia.

“Nếu bạn thích làm điều này, bạn cần đăng một video mới mỗi ngày. Nếu không, những người theo dõi sẽ quên bạn”, Yang nói. “Nhưng dành cả ngày cho TikTok sẽ khiến tôi không còn thời gian cho gia đình và những sở thích khác.”

Việt-Anh (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận