[Mới] Nghị sĩ Mỹ muốn cấm TikTok

Các quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro bảo mật tiềm ẩn từ TikTok và đề xuất luật cấm ứng dụng này trong các thiết bị của chính phủ.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện vào ngày 4 tháng 3, các quan chức của FBI, Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa cho biết ứng dụng chia sẻ video TikTok có thể trở thành công cụ cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người triệu tập phiên điều trần, cho biết ông đang đưa ra dự luật cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ, gọi đây là “rủi ro bảo mật lớn đối với công chúng”.

“TikTok là một ví dụ về ứng dụng mà người bình thường không hiểu ý nghĩa đằng sau nó. Về cơ bản, một người được nhà nước tài trợ kiểm soát nó”, Clyde Wallace, một quan chức trong bộ phận không gian cho biết. Mạng lưới FBI, cho biết trong phiên điều trần.

TikTok, đặc biệt phổ biến với thanh thiếu niên, được cho là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới vào năm ngoái. Tuy nhiên, giới chức Mỹ luôn bày tỏ lo ngại về những liên kết của ứng dụng này với chính phủ Trung Quốc.

Wallace nói rằng mặc dù dữ liệu mà TikTok thu thập có vẻ không nhạy cảm, nhưng thông tin có thể được tổng hợp và “được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau”. Ông nói thêm rằng các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc có thể thu thập thông tin cá nhân, danh sách liên lạc, vị trí và chi tiết thẻ ngân hàng của người dùng.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình.  Ảnh: AP.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình. Hình ảnh: ÁP.

Bryan Ware, một quan chức an ninh mạng tại Bộ An ninh Nội địa, cũng đưa ra những lo ngại tương tự, cho biết dữ liệu từ TikTok có thể trở thành một phần của cơ sở dữ liệu lớn do Trung Quốc khai thác.

“Trung Quốc có các chương trình thu thập, phát triển trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu đó cho các mục đích mà chúng tôi không xác định được. Đó là điều khiến chúng tôi lo lắng. Chắc chắn sẽ không có chỗ cho các ứng dụng như TikTok trên các thiết bị của chính phủ”, Ware nói.

Trợ lý Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Adam Hickey nói rằng dữ liệu tổng hợp từ TikTok sẽ “giúp các cơ quan tình báo dễ dàng tuyển dụng hoặc xâm nhập vào hệ thống của nhân viên chính phủ hơn”.

Samm Sacks, một thành viên an ninh mạng tại New America Foundation, khẳng định rằng các quy định của Trung Quốc có thể cho phép chính phủ “về cơ bản yêu cầu bất cứ điều gì họ muốn từ các công ty này”.

TikTok, thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Bytedance, được cho là có khả năng thu thập thông tin về người dùng, bao gồm dữ liệu có thể được sử dụng để theo dõi vị trí và hành trình của người dùng.

Đại diện của TikTok cho biết chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào của người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, công ty cũng không chia sẻ dữ liệu.

Ngọc Anh (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận