[Mới] Cựu CEO TikTok xuất hiện lần đầu sau từ chức

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Kevin Mayer, người từng là Giám đốc điều hành của TikTok trong ba tháng, bày tỏ sự thất vọng với cách xử lý công ty của Trump.

Tháng 8/2020, Mayer bất ngờ tuyên bố từ chức CEO của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok. Ngay sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Donald Trump đã ký hai sắc lệnh hành pháp trong vòng 8 ngày buộc ByteDance phải thoái vốn các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ.

Mayer cũng thừa nhận rằng cô không lường trước được mức độ ảnh hưởng của TikTok trước căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Kevin Mayer nguyên là Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc chiến lược của Disney.  Ảnh: AFP.

Kevin Mayer nguyên là Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc chiến lược của Disney. Hình ảnh: AFP.

Một thời gian sau, Microsoft, Walmart và cuối cùng là Oracle đã công bố kế hoạch mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Đến tháng 9 năm 2020, hai công ty Oracle và Walmart cuối cùng đã hợp tác và đạt được thỏa thuận với ByteDance.

Mayer nói với CNBC rằng anh ấy không muốn làm việc với Oracle và Walmart. Anh ấy vốn định đợi đến khi thỏa thuận được công bố thì mới tuyên bố từ chức, nhưng mọi việc không diễn ra như kế hoạch.

“Nhân viên tại ByteDance, hội đồng quản trị và tôi đã thảo luận về vấn đề từ chức. Tôi không muốn điều hành một bộ phận của Microsoft hay Oracle. Và nếu thực sự có quá trình thoái vốn, sẽ không có bất kỳ hoạt động nào trong đó US. Vụ án đó thật khó tin và kỳ lạ. Toàn bộ sự việc đã bị rò rỉ cho thời báo tài chính trước khi đích thân tôi công bố,” Mayer nói.

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa liên minh Oracle và Walmart với ByteDance sau đó đã bị ảnh hưởng bởi quyết định sửa đổi các quy tắc xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn ByteDance bán hoặc chuyển giao thuật toán vô giá của TikTok. Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, chính quyền Biden đã đình chỉ các hành động pháp lý chống lại TikTok và bắt đầu xem xét chính sách của Hoa Kỳ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu bà có cảm thấy bị chính quyền Trump “lừa” hay không, Mayer trả lời: “Có. Đó là câu trả lời ngắn gọn”.

“Tất nhiên, chính quyền Trump luôn làm mọi việc nhanh chóng và không cần suy nghĩ nhiều. Tôi không biết họ nghĩ gì vào thời điểm đó nhưng nghe có vẻ khá nghiêm túc và có vẻ như họ có ý định”, ông nói. làm việc đó đi”.

Sau khi từ chức khỏi TikTok, Mayer tiếp tục đảm nhận một số vai trò mới tại các công ty khác nhau. Vào tháng 11 năm 2020, anh gia nhập công ty đầu tư Access Industries của tỷ phú người Nga Len Blavatnik với tư cách cố vấn. Sau đó vào đầu tháng này, Mayer trở thành chủ tịch của dịch vụ phát trực tuyến thể thao DAZN, một trong những khoản đầu tư của Blavatnik.

Anh ấy cũng đã ký hợp đồng với tư cách là cố vấn chiến lược cho một công ty có tên là Forest Road, cùng với cựu giám đốc điều hành của Disney, Tom Staggs, hiện là chủ tịch hội đồng cố vấn của công ty.

Mayer cho biết ông vẫn lạc quan về tương lai của TikTok.

Anh cho biết: “Tôi nghĩ ‘thần dược’ của TikTok nằm ở thuật toán trí tuệ nhân tạo, cùng với máy học và dữ liệu được thu thập từ hàng chục triệu video mỗi ngày. Nhờ thuật toán này, ứng dụng có khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên và đẩy các video có liên quan đến nội dung mà người dùng có nhiều khả năng muốn xem nhất trong thời gian thực… Thật khó để đề xuất một nội dung không liên quan, gần như chưa từng có, bởi vì đó là một công cụ đề xuất video thực sự mạnh mẽ.”

Đặng Thiện (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận