[Mới] Bài toán tăng trưởng ngày càng khó của công ty mẹ TikTok

Đối mặt với những thách thức trong nước, ByteDance đang ngày càng tận dụng TikTok để tìm kiếm cơ hội phát triển ở nước ngoài.

Doanh thu của gã khổng lồ truyền thông xã hội Trung Quốc ByteDance năm 2021 đạt 58 tỷ USD, tăng 70% so với năm 2020. Đây là mức tăng trưởng chậm hơn so với mức tăng hơn gấp đôi trước đó. Nguyên nhân là do Bắc Kinh thắt chặt giám sát lĩnh vực Internet và suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo.

Năm ngoái, nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành quy định chống độc quyền và thu thập dữ liệu nhằm hạn chế ảnh hưởng của các công ty công nghệ hàng đầu. Các nhà lãnh đạo của đất nước chỉ trích sự mở rộng vô trật tự của các công ty công nghệ. Đồng thời, họ lo ngại về rủi ro an ninh mạng và ổn định xã hội phát sinh từ việc các công ty kiểm soát dữ liệu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người.

Tên ByteDance tại trụ sở công ty.  Ảnh: Nikkei

Tên ByteDance tại trụ sở công ty. Ảnh: Nikkei

ByteDance là một trong những công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Trong vòng gọi vốn mới nhất vào cuối năm 2020 từ Sequoia Capital và SoftBank, startup này được định giá 180 tỷ USD. Doanh thu của họ chủ yếu dựa vào dịch vụ quảng cáo.

Công ty đã trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc và toàn cầu với các nền tảng video ngắn Douyin và TikTok. Tính đến tháng 9 năm 2021, TikTok có hơn một tỷ người dùng thường xuyên hàng tháng. Ứng dụng này được nhiều người coi là phương tiện truyền thông xã hội xuất khẩu thành công nhất của Trung Quốc.

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, doanh thu và số lượng người dùng cho hai ứng dụng phổ biến nhất của ByteDance ở Trung Quốc là Douyin và Jinri Toutiao – cả hai dường như đã đạt đến đỉnh điểm.

Tháng 11 năm ngoái, ByteDance nói với nhân viên rằng hoạt động kinh doanh quảng cáo trong nước của họ đã bị đình trệ trong vài tháng do cạnh tranh khốc liệt và môi trường kinh doanh ảm đạm. Đồng thời, họ cũng bị ảnh hưởng bởi các quy định chặt chẽ hơn trong các ngành khác như giáo dục, chơi game, thương mại điện tử và bất động sản.

Trong những năm gần đây, bản thân ByteDance đã mở rộng sang lĩnh vực giáo dục, trò chơi và các lĩnh vực kinh doanh khác. Tuy nhiên, nó đã bắt đầu rút khỏi một số công ty từ giữa năm ngoái như một phần của quá trình tái cơ cấu dưới sự lãnh đạo của tân chủ tịch Liang Rubo.

Người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, đã từ chức chủ tịch vào tháng 11 năm ngoái để tập trung vào chiến lược dài hạn. Tiếp quản chiếc ghế nóng này, ông Liang tiến hành cắt giảm chi phí và hợp lý hóa hoạt động. Tập đoàn này cũng cắt giảm hàng nghìn nhân viên.

Vào thứ Tư, ByteDance cho biết họ sẽ giải thể đơn vị đầu tư chiến lược của mình khi các nhà quản lý Trung Quốc chuẩn bị đưa ra các quy định mới yêu cầu các công ty internet lớn phải có được sự chấp thuận chính thức cho các giao dịch đầu tư và gây quỹ. Người phát ngôn của công ty cho biết các nhân viên từ bộ phận đầu tư mạo hiểm của ByteDance sẽ được chuyển sang các bộ phận khác.

Với việc ByteDance phải đối mặt với những thách thức trong nước, công ty đang ngày càng tập trung vào TikTok ở nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng. Năm ngoái, doanh thu quảng cáo của TikTok là gần 4 tỷ USD. Công ty đã đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng cho TikTok trong năm nay và đang mở rộng đội ngũ toàn cầu của mình.

Tuy nhiên, việc mở rộng ra nước ngoài của ByteDance có thể sớm gặp phải những khó khăn riêng. Tháng trước, TikTok cho biết họ sẽ sửa đổi thuật toán trên ứng dụng để tránh tính tiêu cực của một số loại nội dung.

Các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới đã tăng cường điều tra TikTok và các đối thủ của nó, đặc biệt là Instagram của Meta Platform, về những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và tác động tâm lý mà các nền tảng này gây ra. có thể gây khó khăn cho người dùng trẻ tuổi.

TikTok đã mất giám đốc tiếp thị toàn cầu, Nick Trần, vào tháng này sau những bất đồng giữa ông Trần và ban lãnh đạo. Vanessa Pappas, Giám đốc điều hành toàn cầu của TikTok, sẽ đảm nhận trọng trách của ông Trần cho đến khi tìm được người thay thế.

Phiên An (theo WSJ)


Viết một bình luận