[Mới] Chủ TikTok đầu tư vào xe tự lái

ByteDance đầu tư 25 triệu USD vào công ty xe hơi tự lái QCraft, mở đường cho sự phát triển mới sau thành công của TikTok.

Nguồn gốc của Bloomberg cho biết, ByteDance đã quyết định đầu tư vào vòng gọi vốn mới của QCraft với số tiền ít nhất là 25 triệu USD. Thương vụ này dự kiến ​​sẽ được công bố vào tuần tới.

QCraft là startup mới trong lĩnh vực xe tự lái, được thành lập năm 2019, với đội ngũ sáng lập và điều hành từng làm việc tại các công ty nổi tiếng trong lĩnh vực này như Waymo, Tesla và Uber Technologies. . Công ty sử dụng các hệ thống và khung mô phỏng thông minh quy mô lớn có khả năng “tự học”, giúp giảm chi phí phát triển công nghệ.

Giải pháp của QCraft đang được áp dụng trên một số xe buýt nhỏ hoạt động tại Trung Quốc, tại một số địa phương như Tô Châu, Thâm Quyến, Vũ Hán. Trước đó, startup này cũng đã nhận được đầu tư từ IDG Capital và Lenovo Capital.

Cả ByteDance và QCraft đều chưa bình luận về thông tin này.

Một trong những chiếc xe thử nghiệm công nghệ của QCraft.  Ảnh: QCraft

Một trong những chiếc xe thử nghiệm công nghệ của QCraft. Hình ảnh: QCraft

Khoản đầu tư trên được cho là không lớn, nhưng đóng vai trò quan trọng khi đánh dấu lần đầu tiên ByeDance đặt cược vào một lĩnh vực mới như ô tô tự lái. Trước đây, lĩnh vực quan tâm chính của công ty là trí tuệ nhân tạo và mạng xã hội, với sản phẩm nổi tiếng nhất là TikTok. Trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ giải trí mà TikTok sở hữu được đánh giá là hoàn toàn có thể áp dụng trên ô tô thế hệ mới.

Cách đây không lâu, ByteDance cũng đầu tư vào một công ty trong lĩnh vực công nghệ giáo dục và dự kiến ​​tuyển thêm khoảng 13.000 nhân viên để phát triển mảng này. Theo các chuyên gia, ông chủ TikTok đang có tham vọng phát triển theo hướng mới bên ngoài ứng dụng video ngắn được hàng trăm triệu người trên thế giới sử dụng.

Trong thông báo của mình vào tháng 8 năm 2020, ByteDance cho biết TikTok có khoảng 700 triệu người dùng hàng tháng, trong đó hơn 100 triệu người ở thị trường Mỹ.

Đầu tư cho xe công nghệ cũng là xu hướng chung của các hãng công nghệ lớn. Baidu và Tencent Holdings cũng đang lấn sân sang ô tô thông minh. Nhiều tin đồn còn cho rằng Apple đang nghiên cứu xe tự lái, với sự hợp tác của Hyundai và KIA. Những công ty nổi tiếng trong lĩnh vực xe điện và xe tự lái như Tesla và Nio ngày càng được định giá cao nhờ xu hướng này.

Lưu Quý


Viết một bình luận