[Mới] Elon Musk nói Mỹ lo lắng về TikTok là thừa

Musk cho rằng các công ty công nghệ sẽ không thể phát triển mạnh nếu bị gián điệp, chính phủ Mỹ không cần thiết phải lo lắng về việc TikTok đánh cắp dữ liệu.

Một ngày sau khi Tesla bị quân đội Trung Quốc cáo buộc có liên quan đến hoạt động gián điệp, ngày 20/3, tỷ phú Elon Musk đã xuất hiện trên diễn đàn trực tuyến của nước này để chia sẻ quan điểm của mình.

Khi đề cập đến chủ đề hợp tác khoa học công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn khó khăn, CEO Tesla cho rằng hai bên nên thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau. “Lo ngại về gián điệp công nghệ là vấn đề phổ biến ở nhiều quốc gia. Chẳng hạn, chính phủ Mỹ muốn đóng cửa TikTok nhưng rất may điều này đã không xảy ra. Nhiều người lo lắng TikTok có thể đánh cắp dữ liệu, nhưng đây là sự thật. Đó là lo lắng không cần thiết Bởi nếu là gián điệp, doanh nghiệp sẽ thực sự chịu nhiều tác động tiêu cực”, Musk nói.

Ông cũng thề sẽ đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc hay bất kỳ đâu nếu xe Tesla bị sử dụng cho mục đích gián điệp. “Chúng ta muốn tương lai ra sao nếu chúng ta không thể tin tưởng lẫn nhau,” CEO Tesla đặt câu hỏi.

Elon Musk đã xuất hiện trực tuyến trong một diễn đàn Trung Quốc vào ngày 20 tháng 3.

Elon Musk xuất hiện trực tuyến trong một diễn đàn Trung Quốc vào ngày 20 tháng 3. Hình ảnh: CGTV.

Ngoài chủ đề về an toàn dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng, Musk còn đặc biệt quan tâm đến “những đột phá công nghệ có thể định hình thế giới trong tương lai”. Tỷ phú gốc Nam Phi cho rằng ngày nay nói đến công nghệ không thể không nhắc đến AI, robot, công nghệ lượng tử…

“Chúng tôi vừa chứng minh sức mạnh của việc đào hầm ở Las Vegas. Loài người sẽ sinh sống trên nhiều hành tinh. Trái đất đã 4,5 tỷ năm tuổi. Với sự tiến bộ của công nghệ, loài người đang có cơ hội ra khỏi Trái đất, khám phá các hành tinh khác và duy trì cuộc sống liên tục trong tương lai,” Musk nói.

Nói về tương lai của AI, CEO Tesla cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là thách thức lớn mà xã hội loài người sẽ phải đối mặt trong tương lai. “Trí thông minh là sự khác biệt lớn nhất giữa con người và các loài khác. Tôi nghĩ rằng việc quản lý AI và sự cộng sinh trong tương lai có thể là thách thức quan trọng nhất.”

Dù luôn giữ quan điểm AI luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng Musk cũng thừa nhận bộ não con người là có hạn nên việc phát triển trí tuệ nhân tạo là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, ông luôn nhấn mạnh việc giám sát AI cũng như thành lập các bộ phận liên quan đến vấn đề đạo đức khi công nghệ này ngày càng phổ biến.

Kim cương tổng hợp


Viết một bình luận