[Mới] Những TikToker bất an vì lệnh cấm của chính phủ Canada

Nhiều TikTokers ở Canada không sợ dữ liệu của mình bị lợi dụng mà chỉ lo lệnh cấm của chính phủ sẽ khiến ứng dụng này biến mất.

Vài ngày sau khi chính phủ Canada áp đặt lệnh cấm công chức cài đặt TikTok trên các thiết bị điện tử công cộng vì “rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư”, một số TikTokers đã có lượng người theo dõi lớn trên ứng dụng xã hội này. Hội bắt đầu lo lắng.

Họ không lo lộ thông tin cá nhân, vì có quá nhiều người biết họ. Thay vào đó, họ sợ rằng một ngày nào đó TikTok sẽ biến mất ở Canada.

“Tôi không muốn chính phủ cấm một nền tảng mạng xã hội. Họ có trách nhiệm giáo dục mọi người về những rủi ro đối với quyền riêng tư, để họ tự đưa ra quyết định khi sử dụng TikTok”, Chris Paul Farias, nhà văn trẻ ở thành phố cảng Hamilton , cho biết hôm 2/3.

Chris Paul Farias, tác giả văn học thiếu nhi.  Ảnh: CBC

Chris Paul Farias, nhà văn thiếu nhi đến từ Ontario, Canada. Hình ảnh: CBC

Đầu tuần này, chính phủ Canada cho biết họ sẽ cùng với Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu loại bỏ và chặn TikTok khỏi tất cả các thiết bị điện tử do chính phủ cung cấp, với lý do bảo mật.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cơ quan quản lý quyền riêng tư liên bang Canada và ba cơ quan cấp tỉnh cùng điều tra việc thu thập, sử dụng và tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng trên nền tảng này. Các nhà chức trách lo ngại về các vấn đề liên quan đến Bytedance, công ty mẹ của TikTok, cũng như việc công ty có phải chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc hay không.

Theo một khảo sát được công bố vào tháng 9 năm 2022, khoảng 26% người trưởng thành ở Canada sử dụng TikTok, 76% người từ 18-24 tuổi có tài khoản TikTok.

Trong khi quốc hội Mỹ đang tranh luận về dự luật cấm TikTok trên toàn quốc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau không cho biết liệu chính phủ của ông có cân nhắc đưa ra lệnh cấm tương tự hay không.

Farias có hơn 287.900 người theo dõi trên TikTok. Anh ấy sử dụng TikTok như một công cụ giáo dục về sự đa dạng và cộng đồng, đồng thời là công cụ quảng cáo cho thương hiệu Unicorn Rebellion. TikTok không yêu cầu trả tiền cho quảng cáo, vì vậy họ coi đây là một công cụ quảng cáo quan trọng.

Farias giải thích: “Ở Canada không có quỹ sáng tạo, rất khó kiếm tiền từ TikTok.

TikTok có quỹ sáng tạo đền bù tài chính cho những người sáng tạo nội dung có lượt tương tác và lượt xem cao, nhưng chỉ dành cho công dân Mỹ, Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, không dành cho người sáng tạo nội dung ở Canada.

“Tôi kiếm tiền từ TikTok. Tôi nhận được các hợp đồng biểu diễn và các mối quan hệ kinh doanh”, Farias nói.

Ông cho biết người dùng TikTok hiểu lý do tại sao công chức Canada cần xóa ứng dụng trên thiết bị làm việc của họ, nhưng bày tỏ lo ngại nếu mở rộng phạm vi cấm có thể phá hủy cộng đồng mà người dùng sử dụng. TikTok đã xây dựng. Sự nghiệp của những TikTokers như anh ấy cũng sẽ bị hủy hoại.

Taylor Lindsay-Noel là giám đốc điều hành của công ty kinh doanh trà Cup of Té ở Toronto. Tài khoản TikTok của cô ấy có hơn 46.500 người theo dõi, nơi cô ấy thường xuyên đăng các chủ đề về khuyết tật, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe cũng như hành trình cá nhân của cô ấy từ một cựu vận động viên thể dục dụng cụ trở thành một vận động viên thể dục dụng cụ. Trở thành chủ doanh nghiệp khuyết tật.

Taylor Lindsay-Noel, chủ một doanh nghiệp trà ở Canada.  Ảnh: Ngôi Sao

Taylor Lindsay-Noel, chủ một doanh nghiệp trà ở Canada. Hình ảnh: Ngôi sao

Taylor cho biết cô hoàn toàn nhận thức được nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội.

“Ở mức độ cá nhân, tôi không cần cảm thấy quá lo lắng về việc dữ liệu của mình bị lạm dụng. Họ muốn gì từ dữ liệu?” cô ấy nói.

Taylor cho rằng áp dụng trên diện rộng, lệnh cấm TikTok sẽ gây tổn hại cho những người sáng tạo nội dung, những người có nguồn thu nhập chính đến từ mạng xã hội này.

Cô ấy khuyên họ nên đa dạng hóa nguồn doanh thu và tạo nội dung trên các nền tảng khác trong trường hợp TikTok bị cấm. “Chỉ trong tích tắc, ứng dụng có thể bị chặn mà bạn không thể làm gì”, Taylor nói.

Hồng Hạnh (Dựa theo CBC)


Viết một bình luận