[Mới nhất] YouTube chặn hai kênh RT, Nga dọa đáp trả

Nga dọa hạn chế người dân nước này truy cập YouTube để đáp trả sau khi mạng chia sẻ video này chặn hai kênh tiếng Đức của đài truyền hình RT.

YouTube hôm 28/9 nói với truyền thông Đức rằng họ đã cảnh báo RT vì vi phạm nguyên tắc thông tin về Covid-19, sau đó đóng hai kênh tiếng Đức RT DE và Der Fehlende Part của đài này do vi phạm điều khoản người dùng.

Động thái diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa các công ty công nghệ nước ngoài và Điện Kremlin ngày càng leo thang. Điện Kremlin cáo buộc các công ty công nghệ nước ngoài can thiệp chính trị Nga, gồm lưu trữ nội dung ủng hộ thủ lĩnh đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny.

Bóng người dùng máy tính xách tay và thiết bị di động cạnh hình chiếu biểu tượng YouTube trong ảnh minh họa năm 2018. Ảnh: Reuters.

Bóng người dùng máy tính xách tay và thiết bị di động cạnh hình chiếu biểu tượng YouTube trong ảnh minh họa năm 2018. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc YouTube “hành động gây hấn truyền thông chưa từng có”, nghi ngờ giới chức Đức hỗ trợ mạng chia sẻ video này.

“Việc áp dụng các biện pháp trả đũa tương xứng chống lại truyền thông Đức ở Nga dường như không chỉ phù hợp mà còn cần thiết”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tin rằng những biện pháp này là cách duy nhất có thể để thu hút sự quan tâm của các đối tác trong cuộc đối thoại mang tính xây dựng và có ý nghĩa quanh tình huống không thể chấp nhận này”.

Cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor hôm nay đe dọa hạn chế truy cập YouTube để đáp trả, cáo buộc YouTube kiểm duyệt và có thể bị cảnh cáo vì vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Roskomnadzor cho biết đã gửi thư tới chủ sở hữu của YouTube là Google “yêu cầu dỡ bỏ tất cả hạn chế” đối với hai kênh RT DE và Der Fehlende Part “càng sớm càng tốt”, thêm rằng các hạn chế “vi phạm các nguyên tắc chính của phổ biến thông tin tự do” và là “hành động kiểm duyệt chống lại truyền thông Nga”.

Nga gần đây được cho là gia tăng sức ép đối với những công ty công nghệ nước ngoài. Trước cuộc bầu cử quốc hội tháng này, cơ quan giám sát truyền thông Nga đã chặn hàng chục trang web liên quan Navalny.

Các tòa án Nga đã phạt những nền tảng mạng xã hội không tuân thủ quy định, gồm Twitter, Google và Facebook. Nga hồi tháng 3 bắt đầu giảm tốc độ đường truyền của Twitter.

Huyền Lê (Theo AFP)


Viết một bình luận