[Mới nhất] YouTube siết lệnh cấm với Trump

Trump bị đình chỉ đăng video lên YouTube vô thời hạn sau khi công ty mẹ Google mở rộng lệnh cấm trước đó với cựu tổng thống.

“Do lo ngại về khả năng xảy ra bạo lực, kênh Donald J Trump sẽ tiếp tục bị đình chỉ”, một phát ngôn viên YouTube thông báo hôm 26/1. “Các nhóm của chúng tôi đang rất cảnh giác và theo dõi chặt chẽ bất kỳ diễn biến mới nào”.

Trước đó, ngày 12/1, YouTube tuyên bố sẽ tạm khóa tài khoản của Trump vô thời hạn do vụ bạo loạn ở Đồi Capitol. Sau khi tái xem xét vấn đề này, nền tảng đăng tải video quyết định duy trì lệnh cấm.

Theo đó, tài khoản của Trump vẫn trực tuyến nhưng cựu tổng thống sẽ không thể đăng video mới. Phần bình luận dưới những video đang tồn tại sẽ bị vô hiệu hóa. Công ty không cho biết khi nào lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ.

Trump phát biểu trong video tạm biệt được Nhà Trắng đăng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

Trump phát biểu trong video tạm biệt được Nhà Trắng đăng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

YouTube là một trong nhiều nền tảng công nghệ lớn mạnh tay với Trump từ đầu tháng một, do lo ngại những thông điệp của ông có thể kích động bạo lực.

Hôm 8/1, Twitter đã ban lệnh cấm Trump vĩnh viễn khỏi mạng xã hội này. Twitter khóa tài khoản cá nhân của Trump, đồng thời siết chặt cả những tài khoản khác mà ông cố gắng dùng để đăng bài, bao gồm tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ @POTUS và tài khoản chiến dịch @TeamTrump. Sau khi Trump rời Nhà Trắng, @POTUS đã được chuyển cho Joe Biden.

Trump cũng đang bị đình chỉ hoạt động trên Facebook và Instagram trong khi chờ quyết định từ Hội đồng Giám sát. Hội đồng gồm 30 lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới, làm việc như “tòa án tối cao” của Facebook, nhằm đưa ra quyết định khách quan cuối cùng của mạng xã hội này. Hiện vẫn chưa thông báo khi nào hội đồng sẽ xử lý vấn đề.

Những người chỉ trích Facebook, trong đó có một nhóm tự nhận là “Hội đồng Giám sát Facebook Thật sự”, đã phản đối việc mạng xã hội này hành động quá chậm và quá nhẹ với tài khoản của Trump.

“Nếu họ không thể xử lý sự việc cho đến sau khi có một nỗ lực nổi dậy thì có ích gì?”, nhóm này viết. “Dù Trump có bị cấm hay không, câu hỏi thực sự cần phải là Facebook đang làm gì để loại bỏ nội dung thù địch và bạo lực khỏi nền tảng của họ ngay từ đầu?”.

Anh Ngọc (Theo Guardian)


Viết một bình luận