[Mới nhất] YouTube sẽ tự xóa video của người dùng

YouTube vừa cập nhật các điều khoản mới, trong đó, tự cho phép xóa video trên nền tảng của mình mà không bị ràng buộc pháp lý.

Điều khoản dịch vụ được YouTube đưa ra sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 10/12. “Chúng tôi không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải giữ bất kỳ video nào không muốn. YouTube là một nền tảng mở, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty bắt buộc phải cập nhật video và lưu trữ chúng”, điều khoản viết.

YouTube thêm nhiều quyền hơn nhằm kiểm soát video tải lên trong điều khoản mới. Ảnh: France24.

YouTube thêm nhiều quyền hơn nhằm kiểm soát video tải lên trong điều khoản mới. Ảnh: France24.

Điều khoản mới được xem là động thái cứng rắn nhất của mạng video này trước những chỉ trích về việc tự xóa video do người dùng tải lên. Trước đó, một số nhà phê bình đánh giá YouTube có thể làm nhiều hơn để gỡ bỏ video chống lại các quy tắc của công ty nhưng đã không làm, trong khi số khác cho rằng YouTube nên trở thành nền tảng mở hoàn toàn và đơn vị chủ quản không nên kiểm soát những gì được phép hoặc không được phép tồn tại.

YouTube từ lâu triển khai nền tảng của mình dưới dạng mở và tự do ngôn luận, nhưng gần đây bắt đầu kiểm soát những video được phép lưu hành. Công ty con của Google luôn cập nhật các điều khoản mới và đây là lần thứ 3 trong năm 2019.

Những cập nhật mới nhất dường như trùng với động thái mà Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) nhằm vào YouTube, trong đó nghiêm trọng nhất là cáo buộc mạng video này theo dõi lịch sử xem của trẻ em để phục vụ quảng cáo, qua đó vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em. Tuy nhiên, một đại diện từ YouTube đã phủ nhận thay đổi có liên quan đến phán quyết của FTC.

Vào tháng 9, FTC đã phạt YouTube 170 triệu USD do vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em và công ty chấp nhận mức án, đồng thời thực hiện thay đổi một loạt điều khoản bảo vệ quyền trẻ em. Cụ thể, mạng xã hội video này quy định phụ huynh phải có trách nhiệm khi trẻ sử dụng YouTube, cũng như làm rõ hơn các yêu cầu về độ tuổi tùy theo mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, những trẻ vị thành niên dùng YouTube phải có cha mẹ hoặc người giám hộ cho phép.

Theo điều khoản mới, YouTube dường như cho mình nhiều quyền lực hơn, trong đó, “có thể chấm dứt quyền truy cập hoặc hạn chế quyền truy cập tài khoản Google vào tất cả hoặc một phần dịch vụ nếu YouTube cảm thấy không tin tưởng mà không cần phải đưa ra lý do”. Một số nhà sáng tạo đã đăng trên Twitter với lo ngại các kênh và tài khoản của họ có thể chấm dứt nếu YouTube không kiếm được doanh thu từ đó.

Theo đại diện YouTube, các điều khoản có nội dung này đã được triển khai từ 2018. Ở bản cập nhật mới nhất, hãng chỉ sửa đổi từ ngữ để cộng đồng sáng tạo nội dung dễ hiểu.

Bảo Lâm (theo The Verge)


Viết một bình luận