[Mới] Bối rối vì nghe tư vấn ‘ngành học vô dụng’ trên TikTok

Cả tuần nay, Ngọc Linh băn khoăn vì chuyên ngành Ngôn ngữ Anh mà cô định theo đuổi bị một TikToker xếp vào danh sách “3 chuyên ngành vô dụng nhất Việt Nam”.

Ngọc Linh đang là học sinh lớp 12 trường THPT Thăng Long, Hà Nội, dự định lập chí để theo học ngành tiếng Anh của trường Đại học Thương mại. Tôi muốn trở thành một biên dịch viên và phiên dịch viên trong tương lai.

“Tôi bất ngờ, rồi hoang mang trước con đường mình sắp chọn”, Linh nói.

Theo Linh, TikToker đưa ra nhận xét trên với lý do ngày nay ai cũng phải học tiếng Anh. Đặt câu hỏi “giữa một người chỉ biết tiếng Anh và một người giỏi tiếng Anh và giỏi chuyên ngành khác, nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?”, người này khuyên các bạn trẻ nên theo chuyên ngành khác và học thêm IELTS, thay vì lãng phí 4 năm học. Đoạn clip thu hút hơn 77.000 lượt thích và 2.500 bình luận.

Hai chuyên ngành khác cũng bị TikToker chê “vô dụng” là Quản trị kinh doanh và Marketing khiến Thu Hương, học sinh lớp 12 Trường THPT Tân Bình, TP.HCM bối rối. Quản trị kinh doanh là định hướng từ đầu năm học của nữ sinh.

“Lướt TikTok, tôi xem gần 10 video chê ngành này”, Hương nói và cho biết người trong video chê ngành Quản trị kinh doanh dạy kiến ​​thức tổng hợp nhiều lĩnh vực (marketing, logictics, kế toán, nhân sự), mỗi mà Một số không chuyên lắm nên ra trường “chẳng làm được gì”.

“Có người cho rằng Quản trị kinh doanh không dành cho con nhà nghèo, chỉ nên mở cho người đã có công ty hoặc học thêm để làm quản lý. Tôi hoang mang vì nhà không giàu, không có của riêng”. công ty.” Hương chia sẻ.

Ngoài ra, các video từ 1-5 phút về các công việc lương cao, dễ xin việc như Tài chính – Đầu tư, Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Y dược,… cũng thu hút hàng chục đến hàng trăm nghìn lượt xem. .

Sự xuất hiện của hàng loạt video tư vấn hướng nghiệp trên TikTok, nền tảng xã hội phổ biến của giới trẻ, trước mùa tuyển sinh 2023 khiến nhiều thí sinh hoang mang.

[Một TikToker tư vấn Ba ngành đại học vô dụng trên TikTok. Ảnh: Chụp màn hình

Một TikToker nói về “Ba ngành đại học vô dụng” trên TikTok. Ảnh: Chụp màn hình

TikTok công bố đạt khoảng một tỷ người dùng hàng tháng từ năm 2021. Theo nhiều thống kê, số thanh thiếu niên dùng TikTok ở các quốc gia chiếm hơn một nửa số tài khoản. Tại Việt Nam, số người dùng TikTok năm 2022 là hơn 27 triệu, theo thống kê của nền tảng marketing b2bhouse. Ngoài ra, một khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Decision Lab thực hiện vào quý 4 năm ngoái cho thấy 67% GenZ (11-26 tuổi) được hỏi có dùng TikTok.

Bà Nguyễn Hải Trường An, Phó phòng Công tác sinh viên, trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP HCM, cho biết vì các clip trên TikTok, thời gian gần đây bà nhận được nhiều thắc mắc về “ngành học vô dụng” khi tư vấn tuyển sinh.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành nào không tuyển được trong 2-3 năm hoặc không đạt chỉ tiêu việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp sẽ bị loại. “Ngành đó vẫn tồn tại và trường vẫn đi tuyển sinh thì không thể gọi là ngành học vô dụng”, bà An nói.

Ông Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM, cho rằng nói Ngôn ngữ Anh là ngành học vô dụng, chỉ cần học IELTS là phiến diện. Lý do là chứng chỉ IELTS không thể giải quyết các vấn đề chuyên sâu về ngôn ngữ. “Nếu thế, một số sinh viên trường Nhân văn trước khi vào năm nhất đã đạt 8.0 IELTS thì đặt chân vào thị trường việc làm luôn chứ không dại gì lãng phí thời gian, tiền bạc học 4 năm”, ông Hạ nói.

Theo lời ông Hạ, khi tình cờ gặp một sinh viên cũ làm phiên dịch về đô thị thông minh, ông bất ngờ vì em này dùng nhiều từ khá mới lạ và hay. Cựu sinh viên này nói với ông rằng nếu không được đào tạo nền tảng chuyên sâu ngôn ngữ thì không thể dịch nổi.

Thí sinh tìm hiểu thông tin ngành, nghề trong ngày hội tư vấn tuyển sinh ngày 26/2 tại TP.HCM.  Ảnh: Nhật Lệ

Thí sinh tìm hiểu thông tin ngành, nghề trong ngày hội tư vấn tuyển sinh ngày 26/2 tại TP.HCM. Hình ảnh: Tốc độ cập nhật

Ông Phùng Quân, chuyên viên tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng một người tư vấn tuyển sinh phải biết đặc thù ngành, nghề đào tạo, cơ hội việc làm, cơ hội việc làm. thực tế công việc như thế nào, cũng như nắm vững các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của nhà trường. Trong khi đó, không chỉ trên nền tảng TikTok, nhiều kênh nghề nghiệp trên mạng xã hội cũng tư vấn thiếu hoặc sai thông tin.

Ban tư vấn tuyển sinh của trường đã gặp một số trường hợp tư vấn sai mã ngành đào tạo và phương thức tuyển sinh. “Thí sinh chỉ xem qua các kênh mạng xã hội mà không đối chiếu sẽ dẫn đến sai sót khi làm hồ sơ, đăng ký nguyện vọng dẫn đến mất cơ hội xét tuyển”, ông lưu ý.

TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, đánh giá một số video tư vấn chung chung, chưa hiểu sâu về ngành. “Thậm chí, video còn chứa định kiến ​​cá nhân về một số ngành nghề mà chuyên gia tư vấn không thích, khiến sinh viên nhìn nhận sai”, ông Lee nói.

Chuyên gia khuyên thí sinh bình tĩnh, tham khảo kỹ. Khi tiếp nhận thông tin, sinh viên cần xem người tư vấn là ai, uy tín và chuyên môn ra sao, có dữ liệu, bằng chứng gì không. Để chọn nghề, học sinh cần tìm ra sở trường, sở thích, đam mê của mình, đồng thời xem dự báo về xu hướng việc làm trong tương lai từ các nguồn đáng tin cậy.

Thu Hương cho biết cô sẽ dành một tháng tới để tìm hiểu kỹ thông tin về ngành Quản trị kinh doanh trên các báo, đài, chuyên gia trường đại học trước khi quyết định.

Còn Ngọc Linh, sau một tuần bối rối, được anh trai khuyên nên tham gia cộng đồng biên phiên dịch tiếng Anh. Tôi đã chủ động kết nối và nhận được lời khuyên từ ba anh chị là biên tập viên và phiên dịch viên tiếng Anh. Linh được giải thích, học IELTS giống như một công cụ hỗ trợ, còn chuyên ngành tiếng Anh ở bậc đại học là một ngành học chuyên môn khó, làm nền tảng để sau này theo đuổi các công việc chuyên ngành ngoại ngữ như biên tập, viết lách, biên tập. buổi xây dựng, nhà nghiên cứu, phát triển giáo trình tiếng Anh.

“Em vẫn sẽ chọn chuyên ngành tiếng Anh và xác định tương lai có triển vọng hay không phần lớn là do năng lực của bản thân”, Linh nói.

Lệ Thu – Nhật Lệ


Viết một bình luận