[Mới nhất] Việt Nam xếp thứ 9 thế giới về video vi phạm nguyên tắc YouTube

YouTube xếp Việt Nam thứ 9 thế giới trong danh sách các nước có số video bị xóa do vi phạm nguyên tắc cộng đồng của nền tảng này trong quý III.

Theo báo cáo YouTube mới công bố, nền tảng này đã xóa tổng cộng 7,8 triệu video vi phạm nguyên tắc cộng đồng trên toàn thế giới trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay. Trong đó, số video bị xóa đến từ IP Việt Nam là 173 nghìn.

Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ 9 trong số các quốc gia có video bị YouTube xóa nhiều nhất trong quý III. Năm nước đứng đầu là Ấn Độ, Mỹ, Brazil, Indonesia và Hàn Quốc, với số video bị xóa lên tới hàng triệu.

Số video bị xóa của Việt Nam giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Quý III/2019, con số này là 260 nghìn, còn quý II năm nay là 222 nghìn.

10 nước có số video bị YouTube xóa nhiều nhất trong quý 3/2020.

10 nước có số video bị YouTube xóa nhiều nhất trong quý III.

Các video vi phạm chủ yếu có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, quấy rối, hoặc gây thù hận. Thống kê của YouTube cho biết 31,7% số video bị xóa trên toàn thế giới mang nội dung nguy hiểm cho trẻ em; 25,5% là video spam, đưa tin giả hoặc lừa đảo. Ngoài ra, còn nhiều video không phù hợp vì lý do vi phạm bản quyền, họặc do nhà chức trách địa phương yêu cầu.

Đầu tháng 11, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện Việt Nam có 120.000 người đăng ký làm video trên YouTube, trong đó, 15.000 kênh thu tiền quảng cáo, 350 kênh có hàng triệu người theo dõi. Mới đây, Bộ đã đạt được thỏa thuận với nền tảng video này. Theo đó, khi cơ quan chức năng thông báo một kênh vi phạm pháp luật, nền tảng này sẽ dừng việc chia tiền quảng cáo với kênh đó và gỡ bỏ ngay lập tức.

Video nhảm là vấn nạn trên YouTube trong năm nay. Ảnh: Lưu Quý

Video nhảm là vấn nạn trên YouTube trong năm nay. Ảnh: Lưu Quý

Một trong những khó khăn trong việc quản lý nội dung trên các nền tảng xuyên biên giới như YouTube, nằm ở quan điểm về video nhảm. Nhiều video bị đánh giá là nhảm nhí, nhưng lại không vi phạm nguyên tắc cộng đồng của mạng xã hội này và vẫn thu hút hàng triệu lượt xem, mang về doanh thu lớn cho chủ kênh.

Nguyễn Văn Hưng, một YouTuber sống tại Bắc Giang từng đăng tải các video như Troll em gái em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết, Troll lấy cắp tiền, đập bể heo đất của em gái, em trai đi ăn chơi và cái kết bị đánh giá vì không phù hợp với thuần phong mỹ tục, cổ súy việc ăn uống mất vệ sinh, ăn trộm ăn cắp. Các video này chỉ bị xóa khi Sở Thông tin & Truyền thông Bắc Giang vào cuộc.

Lưu Quý


Viết một bình luận