[Mới nhất] Google kiếm bộn tiền nhờ quảng cáo trên YouTube

Doanh thu quảng cáo của YouTube năm ngoái đạt 15 tỷ USD, gấp chín lần chi phí Google bỏ ra để thâu tóm nền tảng này vào năm 2006.

Mức tăng trưởng 36% so với cùng kỳ năm 2018 đã vượt qua kỳ vọng ban đầu của Alphabet, công ty mẹ của Google. Báo cáo tài chính công bố ngày 3/2 cho thấy, doanh thu từ quảng cáo trên YouTube chiếm 9% tổng doanh thu của Alphabet (162 tỷ USD) trong năm ngoái.

Theo Business Insdier, đây là lần đầu Google công bố kết quả hoạt động của YouTube kể từ sau thương vụ thâu tóm trị giá 1,65 tỷ USD vào tháng 10/2006. Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết, dịch vụ lưu trữ đám mây Google Cloud đạt khoảng 2,6 tỷ USD trong quý IV/2019.

Doanh thu trong từng mảng dịch vụ của Google trong quý IV/2019. Ảnh: Bloomberg.

Doanh thu trong từng mảng dịch vụ của Google trong quý IV/2019. Ảnh: Bloomberg.

Ruth Porat, Giám đốc tài chính của Alphabet, nói: “Động thái này nhằm cung cấp cái nhìn rõ hơn về hoạt động của chúng tôi và các cơ hội trong tương lai”. Tuy nhiên, việc doanh thu của Alphabet trong quý IV/2019 chỉ dừng lại ở 37,6 tỷ USD, thấp hơn dự báo 38,4 tỷ USD của các chuyên gia tài chính phố Wall, đã khiến giá cổ phiếu của công ty giảm 4% trong phiên giao dịch cuối ngày.

Porat giải thích, kết quả không phản ánh tình hình kinh doanh của công ty. Cụ thể, “phần lớn” doanh thu thuộc về đội ngũ sáng tạo nội dung trên YouTube, gây khó khăn trong việc ước tính chi phí đầu tư và lợi nhuận. Tuy nhiên, con số đó đã nêu bật sự tăng trưởng theo cấp số nhân của nền tảng này sau 15 năm.

Kể từ khi sáp nhập vào Google, YouTube đã phát trển để trở thành một trong những nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng. Người dùng đã dành hơn 250 triệu giờ để theo dõi vlogger yêu thích, xem video âm nhạc và các môn thể thao.

YouTube được thành lập vào năm 2005 bởi ba cựu nhân viên PayPal gồm Chad Hurley, Steven Chen và Jawed Karim. Trụ sở đầu tiên nằm trên một cửa hàng pizza ở California với chỉ 65 nhân sự. Thương vụ thâu tóm được dẫn dắt bởi Susan Wojcicki, một trong những thành viên đầu tiên của Google và hiện là Giám đốc điều hành YouTube.

Nhờ video hát nhép một bài hát của Backstreet Boys được hai người dùng Trung Quốc đăng trên YouTubem Wojcicki đã thuyết phục bộ đôi đồng sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin, rằng công ty nên đầu tư vào nội dung do người dùng tạo ra bằng cách mua lại chính nền tảng này. Vào thời điểm đó, cựu Eric Schmidt, Giám đốc điều hành của Google đã gọi YouTube là “bước đi tiếp theo trong sự phát triển của Internet”.

Việt Anh (theo Business Insider)


Viết một bình luận