[Mới nhất] Đối mặt án tù vì tóm tắt phim đăng trên Youtube

Nhật BảnBa người đăng clip tóm tắt phim lên YouTube, thu tiền từ lượt xem và quảng cáo đã trở thành những nghi phạm đầu tiên đối mặt án tù tại quốc gia này.

Cảnh sát tỉnh Miyagi thông báo vừa bắt hai người đàn ông và một phụ nữ cuối tuần trước vì bị cáo buộc vi phạm luật sở hữu trí tuệ khi đăng 5 clip “phim nhanh” từ 7/6 đến 21/7/2020.

Tại Nhật, “Phim nhanh” là thuật ngữ để chỉ các video được chỉnh sửa bất hợp pháp của phim có bản quyền, tóm tắt nội dung phim và được thuyết minh bằng lồng tiếng hoặc phụ đề sau đó đăng tải lên YouTube. Mỗi “phim nhanh” có thời lượng khoảng 10 phút.

Kenya Takase, 25 tuổi là một trong ba người bị bắt giữ vì các cáo buộc vi phạm Luật bản quyền. Ảnh: Japan Times

Kenya Takase, 25 tuổi, một trong ba người bị bắt giữ vì các cáo buộc vi phạm Luật bản quyền. Ảnh: Japan Times

Cảnh sát nghi ngờ bộ ba đã đăng hơn 100 đoạn phim nhanh lên mạng và nhận được doanh thu quảng cáo được trả tương ứng với số lượt xem. Các video do nhóm này đăng tải bất hợp pháp đã bị xóa. Tuy nhiênm Google, công ty mẹ của YouTube, chưa trả lời về sự việc.

Đây là vụ án hình sự đầu tiên ở Nhật với người đăng “phim nhanh” lên mạng. Người vi phạm có thể phải với khung hình phạt lên tới 10 năm tù kèm phạt tiền.

Cơ quan phụ trách các vấn đề văn hóa của chính phủ Nhật Bản cho biết, giống như các quốc gia khác, Nhật Bản có luật “sử dụng hợp pháp”, cân bằng giữa việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với phát triển văn hóa.

Ví dụ, việc sử dụng tài liệu có bản quyền cho mục đích phi lợi nhuận có thể là hợp pháp, nhưng đăng một bộ phim có bản quyền đầy đủ lên YouTube và thu tiền quảng cáo gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với các án phạt.

Cơ quan phụ trách các vấn đề văn hóa của chính phủ Nhật Bản cho biết việc đăng tải “phim nhanh” đã tăng lên nhanh chóng kể từ mùa xuân năm ngoái, vì ngày càng có nhiều người ở nhà trong Covid-19.

Theo một cuộc khảo sát của nhóm thương mại phim và anime Nhật Bản, hơn 2.000 phim nhanh được đăng bởi 55 tài khoản trong năm qua. Điều này dẫn đến thiệt hại lên tới 96 tỷ yên vào thời điểm nhạy cảm, khi ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu đang phải vật lộn với đại dịch.

Hải Thư (theo Japan Times)


Viết một bình luận