[Mới] ‘Bội thực’ video nhạy cảm trên TikTok

Shane Blackheart, một nhà văn kiêm nghệ sĩ ở Ohio, muốn lên TikTok để giải trí và kết nối với người hâm mộ nhưng lại bị các video khiêu dâm “choáng ngợp”.

“Tôi liên tục nhận được các video được đề xuất quay cảnh phụ nữ mặc quần áo hở hang, nội y và quần áo xuyên thấu và nhảy múa hoặc tạo dáng một cách vụng về. Tôi đã tắt ứng dụng này vì nó khiến tôi không thoải mái”, Blackheart nói. biết.

Dựa theo Bưu điện WashingtonBlackheart đang giải quyết một trong những vấn đề phổ biến với người dùng TikTok và các nền tảng tương tự: phải xem nội dung vốn đã hấp dẫn nhưng lại phản cảm, chẳng hạn như video khêu gợi tình dục về phụ nữ hoặc các vấn đề gây tranh cãi. sốc.

Lướt TikTok để giải trí, được ưu tiên xem video khiêu dâm

Người dùng có thể bắt gặp các video khiêu dâm trên các nền tảng video ngắn, đặc biệt là những người dùng mới. Hình ảnh: Bưu điện Washington

Lacy Phillips gia nhập TikTok vào mùa hè vì nó liên quan đến công việc mới: quản lý nội dung mạng xã hội cho một công ty văn học. Lúc đầu, video gợi ý chủ yếu là “người đẹp nhưng buồn tẻ”. Nhưng sau đó, nền tảng này liên tục đề xuất nội dung bạo lực và gây sốc. Phillips đã mất khoảng hai tuần để “huấn luyện” ứng dụng không hiển thị chúng, thay vào đó hiển thị các video hướng đến sách và K-pop.

Trong khi đó, Geoffrey A. Fowler, nhà báo công nghệ của Bưu điện Washington, còn lập một tài khoản Instagram để đăng ảnh em bé mới chào đời. Tuy nhiên, khi lướt Reels, anh ấy liên tục nhận được các bài đăng gợi ý những đứa trẻ mắc chứng rối loạn sức khỏe nghiêm trọng và hiếm gặp.

Đối với người dùng trong một thời gian, các nội dung trên có thể biến mất do thói quen sử dụng. Tuy nhiên, gần như tất cả mọi người sẽ trải qua giai đoạn bị choáng ngợp bởi những loại video này.

Lý do TikTok hiển thị nội dung ‘gây sốc’ cho người mới

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Nếu video gây phiền nhiễu, tại sao chúng lại xuất hiện theo mặc định? TikTok sử dụng thuật toán Dành cho bạn được đề xuất để xác định video mà một người nên xem, dựa trên nhiều dấu hiệu ban đầu như người đó theo dõi hoặc thích.

Quan trọng hơn, các video được đề xuất cũng sử dụng thông tin mà người xem không cố ý chia sẻ, chẳng hạn như thời gian họ xem video và liệu họ có nhấp qua nhận xét hay không. Các ứng dụng cũng ghi lại thông tin cơ bản như giới tính và độ tuổi của người xem để đề xuất các trận đấu.

Bưu điện Washington đã phân tích 5 ứng dụng hàng đầu có tính năng video ngắn và nhận thấy rằng 4 trong số 5 ứng dụng đó đề xuất nội dung khiêu dâm cho người dùng mới. TikTok nổi tiếng nhất trong số đó, trong khi Reels trên Instagram và Facebook, Spotlight trên Snapchat và Shorts trên YouTube cũng cố gắng bắt chước thuật toán.

Trong thử nghiệm, TikTok chỉ cần video thứ ba có nội dung khiêu dâm. Trong khi đó, Reels mất khoảng 5 phút. Các nền tảng còn lại xuất hiện muộn hơn, nhưng gần như tất cả chúng đều có loại video này. Shorts không phải lúc nào cũng có video khiêu dâm, nhưng trang này thường xuyên cung cấp khuyến mại, thông tin chính trị, phụ nữ mặc váy ngắn và một số clip liên quan đến súng.

Theo các chuyên gia, việc hiển thị các video khiêu dâm, nội dung gây sốc đến các nhóm không phù hợp đã tồn tại từ lâu. Chúng là đề xuất ưa thích vì lợi ích của nền tảng.

“Mô hình kinh doanh chung của tất cả các nền tảng, đặc biệt là mạng xã hội, là giữ chân người dùng càng lâu và càng nhiều càng tốt. Họ cố cung cấp nội dung nhất định để khiến người dùng hứng thú và cộng tác”, Sandra Wachter, giáo sư công nghệ tại trường cho biết. Viện Internet Oxford. “Sự thật là, những gì thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người thường là độc hại, gây tranh cãi hoặc tai tiếng.”

Tất cả các thuật toán đều có thể tìm hiểu sở thích của người dùng theo thời gian. Nhưng khi họ đăng nhập lần đầu, chúng thường không có gì ngoài các video cơ bản dựa trên tùy chọn ngôn ngữ và quốc gia.

“Các nền tảng gọi đây là khởi động nguội. Làm thế nào để bạn đưa ra dự đoán hành vi khi người dùng chưa có bất kỳ hành vi nào?”, Christian Sandvig, Giám đốc Trung tâm Đạo đức, Xã hội và Điện toán tại Đại học Michigan, giải thích.

Theo các chuyên gia, người dùng các nền tảng video ngắn cần kiên nhẫn và biết cách “huấn luyện” chúng theo ý mình thay vì bị cuốn vào những nội dung nhạy cảm, gây sốc hay tương tự. Chẳng hạn, với nội dung nào đó bạn không thích, chỉ cần báo cáo nội dung đó hoặc nhấp vào tùy chọn “Không quan tâm”.

Bên cạnh đó, người dùng có thể để ứng dụng “hiểu” bằng cách tìm kiếm thứ mà họ quan tâm hơn. Việc thường xuyên theo dõi các tài khoản có nội dung yêu thích cũng giúp hạn chế các video không mong muốn. Ngoài ra, thoát ngay những video xấu cũng là cách hạn chế chúng xuất hiện lần sau.

Bảo Lâm (dựa theo Bưu điện Washington)


Viết một bình luận