[Mới] Người Trung Quốc nổi giận vì lệnh cấm TikTok, WeChat

Hai lệnh cấm liên tiếp của Trump đối với TikTok và WeChat khiến người dân Trung Quốc tức giận, yêu cầu tẩy chay các thương hiệu Mỹ như Apple và Tesla.

Vào lúc 21h ngày 6/8, khi hầu hết người dùng Trung Quốc chuẩn bị đi ngủ, một “cơn bão” từ bên kia Thái Bình Dương ập đến – Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với ByteDance (công ty mẹ của ByteDance). TikTok) và Tencent (chủ sở hữu của WeChat).

Hàng triệu người Trung Quốc hoang mang, bảo nhau để lại thông tin liên lạc trong các nhóm WeChat, TikTok. Một số người đã đăng mã QR của Line, những người khác để lại số điện thoại di động và cho biết họ có thể được liên lạc thêm qua Telegram, WhatsApp, Instagram. Một số người Trung Quốc ở Mỹ “điên cuồng” tìm đến các ứng dụng khác, như Alipay, hoặc bất kỳ nền tảng nào khác ngoài WeChat, để giữ liên lạc với những người thân yêu ở quê nhà. Nhiều người cũng đang chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất là Google và Apple sẽ xóa các ứng dụng này khỏi cửa hàng. Họ bắt đầu chia sẻ các mẹo về cách tải xuống ứng dụng trong trường hợp chúng bị cấm.

Người dùng WeChat để lại thông tin liên lạc thông qua các ứng dụng khác như Line, WhatsApp, Skype ...

Người dùng WeChat để lại thông tin liên lạc thông qua các ứng dụng khác như Line, WhatsApp, Skype …

Sau khoảnh khắc hỗn loạn, mọi người bắt đầu chỉ trích Tổng thống Donald Trump nặng nề. Các chủ đề liên quan đến việc cấm TikTok và WeChat trên mạng xã hội Weibo đều thu hút hàng trăm triệu lượt đọc và hàng chục nghìn bình luận. Người dùng Trung Quốc tỏ ra “tức giận”, gọi những lệnh cấm của Trump là “độc tài, vô lý và điên rồ”.

“Trump thực sự muốn gì? Anh ta đang làm những điều tồi tệ nhất trong lịch sử. Người dùng không có tội. Anh ta đang khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn”, người dùng Dafener viết. “Có lẽ Trump nghĩ rằng ông ấy có thể bắt nạt người Trung Quốc khi Zhang Yiming (CEO TikTok) nhượng bộ. Ông ấy đã sai”, một người dùng Weibo khác bình luận.

Hai ngày sau khi lệnh cấm của Trump được ban hành. Làn sóng kêu gọi tẩy chay các thương hiệu Mỹ cũng diễn ra trên khắp các mạng xã hội Trung Quốc. “Nếu Trump cấm WeChat trên iPhone, không có lý do gì để chúng tôi mua sản phẩm của Apple. Tôi sẽ ủng hộ Huawei và các thương hiệu trong nước”, Wanwan viết.

Trên thực tế, lệnh cấm của Trump đã ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của Apple giảm xuống. Bloomberg phân tích, Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ lớn của Apple. Phần lớn hoạt động sản xuất của họ cũng diễn ra ở đây. Nếu Bắc Kinh đáp trả bằng các lệnh cấm, Apple, Tesla và nhiều công ty Mỹ khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng lệnh cấm đối với TikTok và WeChat mới chỉ là bước khởi đầu. Khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng trở nên căng thẳng, không chỉ các công ty công nghệ, người dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chính sách.

Kim cương

Viết một bình luận