[Mới] Người Trung Quốc nổi giận vì lệnh cấm TikTok, WeChat

Hai lệnh cấm liên tiếp TikTok và WeChat của Trump khiến người dân Trung Quốc tức giận, đòi tẩy chay các thương hiệu Mỹ như Apple và Tesla.

21h ngày 6/8, khi hầu hết người dùng Trung Quốc đã chuẩn bị đi ngủ thì một “cơn bão” từ bên kia Thái Bình Dương ập đến – Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với ByteDance (công ty mẹ của ByteDance). TikTok) và Tencent (sở hữu WeChat).

Hàng triệu người Trung Quốc hoang mang, bảo nhau để lại thông tin liên lạc trong các nhóm WeChat, TikTok. Một số người đã đăng mã QR của Line, những người khác để lại số điện thoại di động và nói rằng họ có thể liên lạc thêm qua Telegram, WhatsApp, Instagram. Một số người Trung Quốc ở Mỹ “điên cuồng” chuyển sang các ứng dụng khác, như Alipay, hoặc bất kỳ nền tảng nào khác ngoài WeChat, để giữ liên lạc với những người thân yêu ở quê nhà. Nhiều người cũng đang chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất là Google và Apple sẽ gỡ bỏ những ứng dụng này khỏi cửa hàng. Họ bắt đầu chia sẻ các mẹo về cách tải xuống ứng dụng trong trường hợp bị cấm.

Người dùng WeChat để lại thông tin liên hệ thông qua các ứng dụng khác như Line, WhatsApp, Skype...

Người dùng WeChat để lại thông tin liên hệ thông qua các ứng dụng khác như Line, WhatsApp, Skype…

Sau giây phút hỗn loạn, người ta bắt đầu chỉ trích Tổng thống Donald Trump nặng nề. Chủ đề liên quan đến việc cấm TikTok và WeChat trên mạng xã hội Weibo đã thu hút hàng trăm triệu lượt đọc và hàng chục nghìn bình luận. Người dùng Trung Quốc “tức giận”, gọi các lệnh cấm của Trump là “độc tài, vô lý và điên rồ”.

“Trump thực sự muốn gì? Ông ấy đang làm những điều tồi tệ nhất trong lịch sử. Người dùng không có tội. Ông ấy đang làm mọi thứ rối tung lên”, người dùng Dafener viết. “Có lẽ Trump nghĩ rằng ông ấy có thể bắt nạt người Trung Quốc khi Zhang Yiming (CEO TikTok) nhượng bộ. Ông ấy đã nhầm”, một người dùng Weibo khác bình luận.

Hai ngày sau khi lệnh cấm của Trump được ban hành. Làn sóng kêu gọi tẩy chay các thương hiệu Mỹ cũng diễn ra khắp mạng xã hội Trung Quốc. “Nếu Trump cấm WeChat trên iPhone, không có lý do gì để chúng tôi mua sản phẩm của Apple. Tôi sẽ ủng hộ Huawei và các thương hiệu trong nước”, Wanwan viết.

Trên thực tế, lệnh cấm của Trump ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của Apple giảm xuống. Bloomberg phân tích, Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ lớn của Apple. Phần lớn sản xuất của họ cũng diễn ra ở đây. Nếu Bắc Kinh đáp trả bằng các lệnh cấm, Apple, Tesla và nhiều công ty Mỹ khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng lệnh cấm TikTok và WeChat mới chỉ là bước khởi đầu. Khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng trở nên căng thẳng, không chỉ các hãng công nghệ, người dùng cũng sẽ chịu tác động trực tiếp từ các chính sách.

Kim cương


Viết một bình luận