[Mới] Những công ty Mỹ nào đang muốn mua TikTok

Có ít nhất 12 công ty Mỹ đang muốn mua TikTok, nhưng chỉ có Microsoft, Oracle và Twitter được coi là tiềm năng.

Microsoft

Đây là công ty duy nhất trong nhóm Big Tech (gồm Amazon, Apple, Alphabet, Facebook và Microsoft) không có mặt trong các phiên điều trần gần đây của chính phủ Mỹ về hoạt động chống độc quyền công nghệ. Hãng phần mềm và điện toán đám mây này đã thực hiện nhiều thương vụ trong quá khứ như Minecraft (2014 – 2,5 tỷ USD), LinkedIn (2016 – 26,2 tỷ USD) và GitHub (2018 – 7 năm). 5 tỷ USD).

Microsoft là ứng cử viên khả dĩ nhất trong thương vụ mua lại TikTok.  Ảnh: Explica.

Microsoft là “ứng cử viên” tiềm năng nhất trong thương vụ mua lại TikTok. Hình ảnh: giải thích.

Microsoft được coi là có tiềm năng lớn nhất để mua lại TikTok và một phần của công ty mẹ ByteDance tại thị trường Mỹ. Người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, cũng có một thời gian ngắn làm việc tại công ty. Một số nguồn tin cho rằng Microsoft có thể thâu tóm TikTok với giá 20 – 50 tỷ USD.

Nếu thương vụ thành công, TikTok sẽ chuyển nền tảng của mình sang dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft thay vì của Google như hiện tại. Ngược lại, Microsoft có thể tận dụng TikTok để mở rộng cơ sở khách hàng của mình, đặc biệt là giới trẻ.

tiên tri

Oracle là một trong những công ty phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Việc mua lại TikTok có thể cấp cho Oracle quyền truy cập vào kho dữ liệu người dùng khổng lồ. Đây được coi là một lợi ích tiềm năng cho các dịch vụ đám mây của công ty.

Một số công ty đầu tư, chẳng hạn như Sequoia Capital và General Atlantic, đánh giá Oracle là công ty Mỹ tốt nhất để mua TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nói rằng ông nghĩ Oracle có thể “xử lý” TikTok.

Giá mua lại TikTok của Oracle dự kiến ​​vào khoảng 20 tỷ USD.

Walmart

Gã khổng lồ bán lẻ Mỹ vừa xác nhận việc mua lại mạng video ngắn TikTok của ByteDance. Tuy nhiên, hãng muốn hợp tác với Microsoft để thực hiện thương vụ này.

Nếu được thông qua, thương vụ mua lại TikTok sẽ giúp Walmart tiếp cận hàng trăm triệu người tiêu dùng, giúp công ty tăng sức cạnh tranh trước đối thủ trực tiếp Amazon. Các chuyên gia cũng cho rằng việc kết hợp thương mại điện tử với quảng cáo qua TikTok là một lợi ích rõ ràng cho cả người sáng tạo và người dùng.

Twitter

Jack Dorsey, đồng sáng lập và CEO của Twitter.  Ảnh: Reuters.

Jack Dorsey, đồng sáng lập và CEO của Twitter. Hình ảnh: Reuters.

Mạng xã hội thành lập năm 2006 này được đánh giá là có tiềm năng sở hữu TikTok. Nếu việc mua lại thành công, giá trị của Twitter sẽ được nâng cao. Các tính năng video ngắn của TikTok cũng sẽ giúp công ty cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Facebook và Instagram.

Tuy nhiên, rào cản của Twitter là vốn. Mạng xã hội này hiện trị giá hơn 30 tỷ USD. Nếu mua TikTok, công ty nhiều khả năng phải huy động vốn từ các nhà đầu tư hoặc nhà tài trợ.

Netflix

Không miễn phí như TikTok, Netflix là dịch vụ trực tuyến trả phí. Theo Alex Sherman của CNBC, việc mua lại mạng video ngắn có thể giúp Netflix đột nhập vào dịch vụ miễn phí và kiếm doanh thu thông qua quảng cáo trực tuyến.

Theo báo cáo của WSJ, ByteDance từng tiếp cận Netflix để bán TikTok. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty từ chối.

Bảng chữ cái

Alphabet gần đây không giấu giếm tham vọng phát triển nội dung video ngắn để bổ trợ cho YouTube. Công ty mẹ của Google cũng đã mua Firework, một đối thủ cạnh tranh của TikTok và sẽ tung ra một tính năng video ngắn có tên là Shorts vào cuối năm nay.

Dựa theo Bloomberg, Alphabet cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, CEO Sundar Pichai khẳng định công ty không có ý định mua lại TikTok.

Quả táo

Apple chủ yếu kinh doanh phần cứng. Tuy nhiên, công ty đang có xu hướng chuyển hướng sang mảng dịch vụ. Các chuyên gia cho rằng việc mua TikTok có thể giúp Apple lấn sân sang mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến.

Như Axios đã đưa tin vào đầu tháng 8, Apple đã “bày tỏ sự quan tâm” đến thương vụ TikTok. Tuy nhiên, hãng iPhone đã nhanh chóng phủ nhận.

Facebook

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg có thể quan tâm đến TikTok.  Ảnh: AP.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg có thể quan tâm đến TikTok. Hình ảnh: AP.

Facebook hiện đang sở hữu các mạng xã hội hàng đầu như Facebook, Instagram, WhatsApp. Việc mua lại TikTok sẽ giúp công ty củng cố vị trí dẫn đầu của mình.

Trước đây, Facebook quan tâm đến Musical.ly – dịch vụ video ngắn tại Mỹ, sau đó được ByteDance mua lại và sáp nhập vào TikTok. Công ty gần đây đã phát hành tính năng video Reels giống như TikTok cho Instagram.

Ngân hàng mềm

SoftBank là một công ty công nghệ và nhà đầu tư lớn có trụ sở tại Nhật Bản. Dù không phải công ty Mỹ, SoftBank có thể hợp tác với Alphabet, với Walmart để mua lại TikTok, theo CNBC.

Tuy nhiên, SoftBank vẫn chưa xác nhận quan tâm đến việc mua lại TikTok ở Mỹ.

nhà đầu tư Mỹ

Một số nhà đầu tư Mỹ như Sequoia Capital và General Atlantic đã rót vốn vào ByteDance kể từ khi thành lập (2012). Việc “hái quả ngọt” của TikTok thời gian qua có thể là lý do khiến họ mua lại mạng video ngắn này. Một báo cáo của thông tin Thời điểm cuối tháng 7 cũng cho thấy nhiều nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến thương vụ TikTok.

Triller

Triller là một mạng video ngắn mới nổi, tương tự như TikTok. Gần đây, ứng dụng này cũng được Tổng thống Trump sử dụng.

Dựa theo Tin tức Fox, ngay sau lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với ứng dụng của ByteDance, mạng video này đã tăng vọt từ 13 triệu lên 55 triệu người dùng hàng tháng, lúc cao nhất là 8 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Trong khi đó, TikTok cũng có hơn 100 triệu người dùng hoạt động thường xuyên ở Hoa Kỳ. Nếu sáp nhập, Triller sẽ có lượng người dùng khổng lồ.

Đá đen

Là một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới với tài sản gần 600 tỷ USD, Blackstone có nhiều tiềm năng để mua lại TikTok. Dựa theo cáo doanh nghiệp, công ty đã có “sự quan tâm đáng kể” khi Microsoft tham gia đấu thầu để mua lại mạng video ngắn từ Trung Quốc. Microsoft đã nói rằng họ có thể cho phép các nhà đầu tư mua một số cổ phần của TikTok nếu việc mua bán thành công.

Bảo Lâm (dựa theo Thương nhân trong cuộc)


Viết một bình luận