[Mới] Người Mỹ đang rời khỏi TikTok

Cuối tuần trước, Ty Gibson, 20 tuổi ở Greensboro, Bắc Carolina, đột nhiên thấy những cuộc chia tay tràn ngập trên TikTok. Anh ấy cảm thấy rằng ngày kết thúc của ứng dụng này đã rất gần.

Ngày 9/7, người dùng TikTok hốt hoảng khi phát hiện các video trên ứng dụng này không hiển thị lượt xem. Tin tức về việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, đe dọa chặn các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, bao gồm cả TikTok, đã xuất hiện.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng việc xử lý dữ liệu người dùng của TikTok có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Họ nghi ngờ Tiktok có thể được yêu cầu chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

“Tôi nghĩ nó đã kết thúc,” Ty Gibson nói. “Tôi thậm chí không có thời gian để nghĩ về điều này.”

Gibson đã quay một video chia tay cho 4,6 triệu người hâm mộ của mình và yêu cầu họ theo dõi anh ấy trên YouTube và Instagram.

Nhiều người dùng Hoa Kỳ lo ngại về việc TikTok bị đóng cửa.  Ảnh: Reuters.

Nhiều người dùng Hoa Kỳ lo ngại về việc TikTok bị đóng cửa. Hình ảnh: Reuters.

Mặc dù số phận của TikTok vẫn chưa được định đoạt, nhưng nó đã tạo ra một làn sóng lo lắng trong cộng đồng người dùng trung thành của TikTok, khiến họ phải lên kế hoạch dự phòng trên các nền tảng khác.

Ngôi sao thể thao điện tử Tyler Blevins, được biết đến nhiều hơn với cái tên Ninja, với 4 triệu người theo dõi trên TikTok, đã nói với 6 triệu người theo dõi tài khoản Twitter của mình rằng anh ấy đã xóa TikTok.

Trong khi đó, nhiều người dùng trung thành vẫn kiên nhẫn chờ đợi và đăng video họ vừa khóc vừa nhảy, kèm theo các hashtag như #TikTokBan với 212 triệu lượt xem và #SaveTikTok – 315 triệu lượt xem.

Alexander Patino, phó giám đốc của Hội đồng những người Mỹ có ảnh hưởng – hiệp hội thương mại dành cho những người nổi tiếng trên mạng xã hội và kiếm tiền trực tuyến, cho biết: “Nếu TikTok đánh mất lòng tin, sự sử dụng của người tiêu dùng, họ sẽ đánh mất nhiều thứ khác”.

Justin Sherman, thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương, chia sẻ rằng, mặc dù TikTok làm dấy lên những lo ngại về an ninh, nhưng động cơ của chính quyền Trump phần lớn là chính trị nên sẽ rất khó đoán trước quyết định của chính phủ. . Nếu lệnh cấm được thực hiện sẽ rất khó chống. “Tôi không nghĩ TikTok có thể làm bất cứ điều gì để xoa dịu tình hình,” anh nói.

TikTok cho biết họ chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và khẳng định rằng ngay cả khi được hỏi, họ cũng không cung cấp. Cho đến nay, họ cũng chưa được yêu cầu làm như vậy.

Đã tạm dừng tài trợ

Giám đốc điều hành của một công ty quảng cáo lớn cho biết lệnh cấm sẽ có ít tác động đến ngành quảng cáo, vì hoạt động kinh doanh quảng cáo của TikTok còn non trẻ và các thương hiệu vẫn có thể dễ dàng chuyển sang các thương hiệu khác. nền tảng khác.

Tuy nhiên, hoạt động tài trợ giữa doanh nghiệp và người có ảnh hưởng bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả khi lệnh cấm chưa được thực hiện. Joe Gagliese, Giám đốc điều hành của Viral Nation, một công ty tiếp thị người ảnh hưởng, cho biết: “Một thương hiệu hàng tiêu dùng lớn đã phải ‘đóng băng’ hợp đồng 5 con số với một người có ảnh hưởng duy nhất. Những người có ảnh hưởng trên TikTok trong ít nhất hai tháng”.

James Lamprey, một đầu bếp có 1,2 triệu người theo dõi trên nền tảng này, cho biết các vấn đề của TikTok đã khiến một công ty máy ảnh phải tạm dừng thỏa thuận tài trợ cho một trong những video của anh ấy cho đến khi “số phận” của ứng dụng này rõ ràng. Hợp đồng tài trợ trị giá 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng). Anh ấy đang cố gắng thu hút người hâm mộ TikTok của mình chuyển sang tài khoản của anh ấy trên Instagram. Nhưng nếu ứng dụng bị cấm, thu nhập của anh ấy sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đối thủ nắm bắt cơ hội

Nhiều đối thủ cạnh tranh của TikTok tại Hoa Kỳ, như Triller, Byte và Dubsmash, đã chứng kiến ​​​​số lượt tải xuống của họ tăng đột biến trong thời gian gần đây. Một số ứng dụng thậm chí đang tích cực nhắm mục tiêu người dùng TikTok.

Ryan Kavanaugh, người sáng lập Proxima Media – công ty điều hành ứng dụng nghe nhạc Triller, cho biết Triller đang tìm kiếm những ngôi sao hàng đầu của TikTok, đồng thời thu hút sự quan tâm của những người sáng tạo muốn phát triển tài khoản của họ trên nền tảng. nền tảng này.

Taylor Cassidy, người có ảnh hưởng trên TikTok với 1,7 triệu người theo dõi, cho biết một số đối thủ của TikTok đã thuyết phục cô xây dựng hình ảnh trên những ứng dụng đó. Họ đảm bảo các tài khoản được xác minh ngay lập tức để giúp những người có ảnh hưởng đàm phán các giao dịch lớn.

Theo dữ liệu từ Apptopia, các ứng dụng Byte, Dubsmash, Triller và Likee đều có lượt tải xuống tăng vọt mỗi ngày. Cụ thể, Dubsmash đã tăng gấp đôi số lượt tải xuống; Số byte tăng vọt lên 28.000 lượt tải xuống, mặc dù trước đó đã đạt 3.400.

Dylan Tate, 18 tuổi, một người dùng TikTok ở Greenville, Nam Carolina, với tài khoản TikTok có 1,2 triệu người theo dõi, đã thuyết phục những người theo dõi mình chuyển sang Byte. Ông tiết lộ rằng Byte sẽ trả 100% doanh thu quảng cáo cho người sáng tạo.

Nhật Nguyên (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận