[Mới] Mỹ điều tra ứng dụng TikTok

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ đã mở cuộc điều tra ứng dụng video TikTok do Trung Quốc sở hữu sau khi ứng dụng này bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia.

Một hội đồng liên chính phủ có thể đang xem xét liệu ứng dụng video âm nhạc có gửi dữ liệu đến Trung Quốc hay không, New York Times đưa tin vào ngày 1 tháng 11, trích dẫn các nguồn giấu tên. Cuộc điều tra được chỉ đạo bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan đánh giá các vụ mua lại trong nước.

Cuối tuần trước, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi tình báo Hoa Kỳ xem xét các rủi ro an ninh do “TikTok và các nền tảng nội dung khác có trụ sở tại Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ” gây ra. TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, có khoảng 500 triệu người dùng trên khắp thế giới, 110 triệu trong số đó ở Mỹ.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10.  Ảnh: Reuters.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10. Hình chụp: Reuters.

Hoa Kỳ có thể xem xét lại việc mua lại ứng dụng Musical.ly của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và việc sáp nhập với TikTok vào năm 2017. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ không thể xác nhận đánh giá đầu tư nước ngoài cho TikTok. Người phát ngôn của Bộ Tài chính cho biết: “Theo luật, thông tin được gửi tới CFIUS có thể không được tiết lộ cho công chúng.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio hoan nghênh tin tức về cuộc điều tra. “Tháng trước, tôi đã yêu cầu Bộ Tài chính khởi động đánh giá CFIUS về TikTok. Bất kỳ nền tảng nào thuộc sở hữu của một công ty ở Trung Quốc thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về người Mỹ đều là mối đe dọa nghiêm trọng tiềm ẩn đối với đất nước chúng ta”, Rubio viết trên Twitter.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton cảnh báo TikTok là một mối đe dọa phản gián tiềm ẩn. Các thượng nghị sĩ nghi ngờ TikTok có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 “giống như cách mà người Nga đã thao túng mạng xã hội vào năm 2016”.

Đại diện của TikTok cho biết họ không thể bình luận về bất kỳ vấn đề pháp lý nào, nhưng khẳng định “không có ưu tiên nào cao hơn việc giành được lòng tin của người dùng và cơ quan quản lý ở Mỹ”.

Nguyễn Tiến (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận