[Mới] Mỹ điều tra ứng dụng TikTok

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ đã mở một cuộc điều tra đối với ứng dụng video TikTok do Trung Quốc sở hữu sau khi ứng dụng này bị tình nghi đe dọa an ninh quốc gia.

Một ủy ban liên chính phủ có thể đang xem xét liệu ứng dụng video âm nhạc có gửi dữ liệu đến Trung Quốc hay không, New York Times đưa tin vào ngày 1 tháng 11, trích dẫn nguồn tin giấu tên. Cuộc điều tra được chỉ đạo bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan đánh giá các thương vụ mua lại tại nước này.

Cuối tuần trước, các thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi tình báo Mỹ xem xét các rủi ro an ninh do “TikTok và các nền tảng nội dung có trụ sở tại Trung Quốc khác đang hoạt động tại Mỹ” gây ra. TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, có khoảng 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, 110 triệu trong số đó ở Mỹ.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10.  Ảnh: Reuters.

Logo của TikTok tại Triển lãm Sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 10. Tấm ảnh: Reuters.

Mỹ có thể xem xét lại việc mua lại ứng dụng Musical.ly của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và việc sáp nhập với TikTok vào năm 2017. Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ không thể xác nhận xem xét đầu tư nước ngoài đối với TikTok. “Theo luật, thông tin nộp cho CFIUS có thể không được tiết lộ cho công chúng”, một phát ngôn viên của Bộ Ngân khố cho biết.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio hoan nghênh tin tức về cuộc điều tra. “Tháng trước tôi đã yêu cầu Bộ Tài chính khởi động đợt đánh giá của CFIUS về TikTok. Bất kỳ nền tảng nào thuộc sở hữu của một công ty ở Trung Quốc thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về người Mỹ đều là mối đe dọa nghiêm trọng tiềm tàng đối với đất nước chúng tôi”, Rubio viết trên Twitter.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton cảnh báo TikTok là một mối đe dọa phản gián tiềm tàng. Các thượng nghị sĩ nghi ngờ TikTok có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 “giống như cách mà người Nga đã thao túng mạng xã hội vào năm 2016”.

Một đại diện của TikTok cho biết họ không thể bình luận về bất kỳ vấn đề pháp lý nào, nhưng khẳng định “không có ưu tiên nào cao hơn việc giành được lòng tin của người dùng và các cơ quan quản lý tại Mỹ”.

Nguyễn Tiến (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận