[Mới] ByteDance tách TikTok khỏi mảng kinh doanh

Trung QuốcByteDance, công ty sở hữu TikTok, sẽ tách mạng xã hội video ngắn này khỏi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc để trấn an chính quyền Hoa Kỳ.

Động thái của ByteDance là một phần trong nỗ lực trấn an Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) rằng công ty có thể đảm bảo dữ liệu người dùng được an toàn, tránh cáo buộc gián điệp liên quan đến Trung Quốc.

Nguồn gốc của Reuters ByteDance cho biết họ đã loại bỏ dần “nhóm phát triển kinh doanh và sản phẩm, nhóm tiếp thị và nhóm trách nhiệm pháp lý khỏi ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc Douyin” vào đầu năm nay. Công ty cũng thuê bên thứ ba tư vấn về việc xử lý dữ liệu người dùng, đồng thời khẳng định nội dung của TikTok nằm ngoài thẩm quyền của chính phủ Trung Quốc.

Hiện tại, dữ liệu người dùng được lưu trữ trên máy chủ của TikTok bao gồm tên, tuổi, địa chỉ email, số điện thoại, dữ liệu vị trí, thông tin tài khoản và tất cả các nội dung tải lên ứng dụng như ảnh hoặc video. .

Ngoài ra, ByteDance đã thành lập một nhóm giám sát các hoạt động của TikTok tại Mountain View, California (Mỹ). Đến nay, công ty có 400 nhân viên Mỹ trong tổng số 50.000 nhân viên trên toàn thế giới, tăng từ 20 kỹ thuật viên Mỹ trước khi mua lại Musical.ly. Hầu hết các nhân viên người Mỹ đều mới đến công ty vào đầu năm nay, khi công ty bắt đầu mở rộng hoạt động tại thị trường này.

Nền tảng mạng xã hội video ngắn đang bị chính quyền Hoa Kỳ điều tra về chính sách lưu trữ và chia sẻ dữ liệu.  Ảnh: WHTC.

Nền tảng mạng xã hội video ngắn đang bị chính quyền Hoa Kỳ điều tra về chính sách lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Hình ảnh: WHTC.

Ngày 23/11, Ryan McCarthy, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết, quân đội sẽ tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt để đánh giá mối quan hệ giữa TikTok và chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố rằng dữ liệu của nền tảng này đang được lưu trữ ở Trung Quốc và lo ngại Nội dung chính trị nhạy cảm có thể bị Bắc Kinh kiểm duyệt, cũng như nghi ngờ về chính sách bảo vệ dữ liệu người dùng của mạng xã hội này.

Vào năm 2017, ByteDance đã đầu tư 1 tỷ USD để mua lại ứng dụng hát nhép Musical.ly với giá 1 tỷ USD và hợp nhất với nền tảng chia sẻ video Douyin để tạo ra mạng xã hội TikTok.

Việt-Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận